PVTEX: Niềm tin và sức sống trở lại

(Kinh tế) - Niềm tin và sức sống đang trở lại với cán bộ, CNV Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX).

Sản phẩm sợi làm ra đến đâu bán hết đến đó, lần đầu tiên có lãi, công tác vận hành lại nhà máy đã hoàn tất… là những tín hiệu đáng mừng từ NM Xơ sợi Đình Vũ. Niềm tin và sức sống đang trở lại với cán bộ, CNV Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX).

 Từ những giải pháp kỹ thuật…

Anh Đào Đình Huy - Trưởng phòng Vận hành của PVTEX giải thích cho chúng tôi những chuyện tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lại đặc biệt quan trọng trong sản xuất của nhà máy.

Trong đợt vận hành đầu tiên của phân xưởng sản xuất sợi Filament, việc PVTEX lần đầu tiên dám bỏ tiền ra thuê hai máy thổi khí là một giải pháp kỹ thuật cực kỳ quan trọng.

Phương án “thuê” máy thổi khí loại nhỏ, vừa linh hoạt trong sản xuất lại vừa tiết kiệm điện, chi phí bảo dưỡng bảo trì. Các kỹ sư đã mạnh dạn thử “trích” một đường ống thổi vào hệ thống khí của phân xưởng, lắp đặt thêm 1 van điều áp. Trong 2 tuần vận hành thử 3 dây chuyền sản xuất sợi, chuyên gia bản quyền thiết bị máy kéo sợi của Hãng Bamag (Đức) đã phải thán phục trước sáng kiến này.

Cần phải nói thêm rằng, khi sử dụng máy thổi hơi cơ động, các kỹ sư và công nhân của PVTEX đã phải tính toán cũng như tham khảo khá nhiều nhà máy sản xuất sợi để học hỏi kinh nghiệm thực tiễn. Bởi đơn giản là NMXS Đình Vũ là một hệ thống thiết bị thống nhất gồm 3 phân xưởng chính và 8 phân xưởng phụ trợ, trong đó có một phân xưởng khí điều khiển và công cụ. Bởi vậy, vận hành từng phần mà không ảnh hưởng tới các phân xưởng khác cần một sự quyết đoán và tính toán khoa học kỹ lưỡng.

 Đến sản xuất theo nhu cầu khách hàng

Một điều đặc biệt trong lần vận hành trở lại một phần NMXS Đình Vũ lần này là sự thay đổi tư duy. Việc tối ưu hóa chất lượng sản phẩm không chỉ đến từ các giải pháp kỹ thuật mà còn xuất phát từ chính các yêu cầu, góp ý của khách hàng sử dụng sản phẩm của PVTEX.

Cách đây hơn 1 năm, TĐ Dầu khí VN đã có buổi làm việc quan trọng với lãnh đạo TĐ Dệt may VN và thẳng thắn đặt lên bàn tất cả các vấn đề liên quan đến NMXS Đình Vũ… Đặc biệt, lãnh đạo hai Tập đoàn đã thống nhất về tầm quan trọng của thị trường, định hướng sản phẩm là yếu tố quyết định đến sự tồn tại của NMXS Đình Vũ.

 Từ đây, TĐ Dệt may VN và các đơn vị thành viên đã thường xuyên cung cấp thông tin về thị trường xơ sợi tổng hợp cho PVTEX cũng như các hỗ trợ về chuyên môn như đánh giá chất lượng sản phẩm, hỗ trợ các đơn vị dùng thử sản phẩm sợi của PVTEX. Vì vậy, PVTEX đã tập trung sản xuất 3 loại sợi DTY theo đặt hàng của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam. Nhờ các phương án kỹ thuật, ổn định chất lượng sản phẩm liên tục 95-97% loại A, nên sợi DTY của NMXS Đình Vũ sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Hiện nay, toàn thể cán bộ, công nhân viên PVTEX đang nỗ lực tìm mọi giải pháp tốt nhất, khả thi nhất để vực dậy PVTEX, đưa NMXS Đình Vũ sớm vận hành ổn định và phát triển. PVTEX và Tổ hợp APH đã hoàn thiện các nội dung để có thể đi đến ký kết hợp đồng hợp tác và sản xuất kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2018.

PVTEX: Niem tin va suc song tro lai
Khoảng 500 tấn sợi DTY đã được PVTEX xuất xưởng phục vụ các doanh nghiệp dệt may trong nước.

Việc hợp tác giữa PVTEX và APH sẽ từng bước đưa NMXS Đình Vũ sản xuất kinh doanh hiệu quả bởi APH không chỉ có năng lực quản lý trong lĩnh vực xơ sợi tổng hợp mà còn có tài chính đủ mạnh để vận hành lâu dài nhà máy, hệ thống tiêu thụ sản phẩm và cung cấp nguyên liệu ổn định với giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

Những nỗ lực của PVTEX nói riêng và quyết tâm của TĐ Dầu khí Việt Nam nói chung để đưa NMXS Đình Vũ vận hành trở lại đã có hiệu quả rõ nét. Niềm tin và sức sống đang trở lại với nhà máy này.

Phóng viên

Thứ Năm, 12/07/2018 11:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện