Bộ Tư pháp lo bitcoin là công cụ rửa tiền, trốn thuế

(Tài chính) - Lãnh đạo Bộ Tư pháp lo ngại giao dịch bitcoin ẩn danh nên nhiều tội phạm trốn thuế, buôn lậu ma túy sử dụng để rửa tiền.

Tại buổi họp báo quý IV/2017 vào ngày 23/1, Bộ Tư pháp đã nhận được câu hỏi của báo giới về việc xây dựng hành lang pháp lý nhằm quản lý các loại tiền điện tử, đặc biệt là bitcoin, một đồng tiền điện tử đang được giao dịch phổ biến ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự - kinh tế (Bộ Tư pháp) cho biết, vấn đề tiền ảo bitcoin đang được Bộ Tư pháp nghiên cứu theo 2 hướng: tài sản sở hữu và giao dịch tiền tệ.

"Bộ Tư pháp đang trong quá trình xây dựng hồ sơ quản lý tiền ảo, tiền điện tử. Đến tháng 12/2018, Bộ Tư pháp sẽ trình hồ sơ lên chính phủ để xem xét", ông Hải nói.

Bo Tu phap lo bitcoin la cong cu rua tien, tron thue
Theo Bộ Tư pháp, giá trị bitcoin biến động, rủi ro trong đầu tư rất lớn.

Theo tiến trình của Bộ Tư pháp, dự kiến năm 2020, bộ sẽ xem xét, đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật hiện hành trong hệ thống để phù hợp với việc quản lý tiền ảo, tiền điện tử.

Ông Hải lưu ý, giao dịch bitcoin hay tiền ảo rất ẩn danh nên nhiều tội phạm trốn thuế, buôn lậu ma túy sử dụng để rửa tiền. Thứ hai, tiền ảo là dạng kĩ thuật số nên nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu rất lớn. Thứ ba, giá trị tiền ảo biến động liên tục nên rủi ro đầu tư rất lớn. Thứ tư, tiền ảo là tài sản chưa có cơ quan quản lý Nhà nước nào quản lý nên khi xảy ra tranh chấp, việc bảo đảm an toàn pháp lý cho người tham gia tranh chấp rất khó khăn, người dân cần lưu ý khi giao dịch tiền ảo.

Cũng theo ông Hải cho biết, tinh thần của Bộ là hết sức thận trọng khi nghiên cứu, xây dựng hành lang pháp lý cho tiền điện tử. Bộ sẽ có báo cáo đầy đủ sau này.

Cũng liên quan đến tiền ảo, trước đó, Ngân hàng Nhà nước liên tục đưa ra cảnh báo, với khẳng định Việt Nam không chấp nhận tiền ảo là tiền tệ, cũng như việc dùng tiền ảo làm phương tiện thanh toán là vi phạm quy định pháp luật.

Cơ quan này đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 80/2016/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 101/2014/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó đã bổ sung quy định về phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam (không bao gồm bitcoin và các loại tiền ảo) và bổ sung quy định cấm phát hành, cung ứng, sử dụng phuong tiện thanh toán không hợp pháp (như Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự).

Ngân hàng Nhà nước cũng đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, trong đó đã quy định chế tài xử phạt vi phạt hành chính đối với hành vi phát hành, cung ứng và sử dụng phương tiện thanh toán không hợp.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với Bộ Tư pháp bổ sung chế tài xử lý hình sự đối với hành vi phát hành, cung ứng và sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp.

Đầu năm 2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương nghiên cứu, đề xuất việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để quản lý tiền ảo tại Việt Nam theo chỉ đạo tại Quyết định số 1255/QĐ-TTG ngày 21/8/2017.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 24/01/2018 10:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện