Loạt doanh nghiệp điều chỉnh lợi nhuận cho thấy điều gì?

(Tài chính) - Thị trường Việt Nam đang ghi nhận hàng loạt doanh nghiệp điều chỉnh lợi nhuận so với kế hoạch đã đề ra. Điều đó cho thấy điều gì?

Cứ điều chỉnh là giảm?

Thông thường, trong những tháng cuối năm, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng diễn ra sôi nổi hơn. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian gây áp lực lớn đối với những doanh nghiệp còn cách xa mục tiêu đề ra.

Bởi vậy, việc nhiều doanh nghiệp xin cắt giảm mục tiêu vào thời điểm nửa cuối năm không còn là điều xa lạ.

Sự điều chỉnh lợi nhuận diễn ra mạnh mẽ nhất trong ngành ngân hàng. Mở đầu là Ngân hàng TMCP Liên Việt - LienVietPostBank, khi vào tháng 8/2018, đơn vị này đã công bố điều chỉnh kế hoạch kinh doanh 2018 như chỉ tiêu lợi nhuận, tổng tài sản, huy động vốn, tỷ lệ chi trả cổ tức...

Theo đó, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2018 giảm từ 1.800 tỷ xuống 1.200 tỷ đồng, tương đương mức giảm 30%.

Tổng tài sản giảm từ 190.000 tỷ xuống 180.000 tỷ; huy động vốn thị trường 1 giảm từ 170.000 tỷ xuống 160.000 tỷ; dư nợ tín dụng thị trường 1 từ 123.500 tỷ xuống 117.557 tỷ đồng. Tỷ lệ chi trả cổ tức giảm từ 12% xuống 10%.

Các chỉ tiêu khác như tăng vốn điều lệ lên 9.875 tỷ và tỷ lệ nợ xấu dưới 1,5% được giữ nguyên.

Loat doanh nghiep dieu chinh loi nhuan cho thay dieu gi?
LienVietPostBank điều chỉnh lợi nhuận kinh doanh năm 2018, giảm còn 2/3 so với mục tiêu ban đầu đề ra.

Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) cũng mới quyết định thay đổi kế hoạch kinh doanh của năm khi định ra mục tiêu tổng doanh thu đạt 1.172 tỷ đồng. Con số này giảm 15% so với mục tiêu đề ra vào đầu năm 2018 với tổng doanh thu đạt 1.393 tỷ.

Cũng vì thay đổi kế hoạch kinh doanh mà lợi nhuận sau thuế của Ocean Group giảm tới 70% (từ 186 tỷ xuống 58 tỷ đồng).

Công ty CP Xuất nhập khẩu Nông sản Thực phẩm An Giang (AFX) phải hạ chỉ tiêu doanh thu xuống gần 12%, còn 1.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước và sau thuế của AFX điều chỉnh giảm mạnh hơn 60%, lần lượt chỉ còn 7 tỷ đồng và 6 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, chỉ thực hiện được gần 37% kế hoạch doanh thu và hơn 4% kế hoạch lợi nhuận sau thuế. Kết quả này khá bết bát so với những gì mà chính ban lãnh đạo công ty đã trình cổ đông hồi tháng 4 vừa qua.

Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (HOSE: IBC) đã gây bất ngờ khi đề ra kế hoạch lợi nhuận sau thuế cho năm nay giảm 40% thực hiện năm trước (92 tỷ đồng).

Năm nay công ty có tham vọng đầu tư lớn vào lĩnh vực đạo tạo qua đầu tư và mở rộng 3 chuỗi trung tâm Anh ngữ Apax, STEAMe Garten và Apax Franklin.

Đến nay, khi quý III đã kết thúc, công ty vừa có quyết định điều chỉnh giảm mạnh cả chỉ tiêu doanh thu lẫn lợi nhuận ròng cả năm. Theo đó, IBC điều chỉnh giảm 41% chỉ tiêu doanh thu từ 1.560 tỷ đồng xuống 921 tỷ đồng; chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế cũng giảm 14% từ 92 tỷ xuống 66,2 tỷ đồng.

Mặc dù giảm mạnh chỉ tiêu kinh doanh song khả năng hoàn thành kế hoạch năm của IBC cũng đang đặt dấu hỏi lớn khi nửa đầu năm công ty này chỉ lãi 11 tỷ đồng, doanh thu 437 tỷ đồng, hoàn thành lần lượt 16,6% và 47% kế hoạch sau điều chỉnh.

Niềm tin cổ đông

Lý giải cho việc thay đổi kế hoạch kinh doanh năm 2018, đại diện LienVietPostBank đưa ra 4 nguyên nhân để lý giải cho sự sụt giảm này là do đơn vị đang chuyển dịch cơ cấu, tập trung phát triển mạng lưới bán lẻ, chi phí nhân sự tăng lên và biến động chung của thị trường chứng khoán.

Có ý kiến hoài nghi rằng, vậy phải chăng việc mở rộng mạng lưới và không được tăng trưởng tín dụng có gì đó mâu thuẫn với nhau trong chiến lược hoạt động? Nhưng theo lý giải của lãnh đạo ngân hàng thì định hướng của LienVietPostBank hoàn toàn không có vấn đề, bởi ngân hàng đang hướng đến bán lẻ đại chúng chứ không phải bán lẻ thông thường.

Theo một chuyên gia chứng khoán, Lợi nhuận ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu và ảnh hưởng gián tiếp tới thị trường vốn thông qua việc chỉ tiêu lợi nhuận được sử dụng để dự báo dòng tiền trong tương lai.

Việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh là cần thiết nếu doanh nghiệp đủ khả năng thực hiện hoặc có những biến động bất ngờ hỗ trợ cho việc tăng trưởng.

Nếu doanh nghiệp lạm dụng sẽ như con dao hai lưỡi, nhất là khi không thể thực hiện được kế hoạch năm, làm mất uy tín ban lãnh đạo, làm cho thông tin kế toán bị mất tính công bằng, tin cậy và so sánh được.

Ngoài ra, việc lãnh đạo doanh nghiệp quá lạc quan khi đặt kế hoạch lợi nhuận cao đã vô tình tạo ra những chiếc "bánh vẽ", gây kỳ vọng thái quá cho nhà đầu tư.

Theo kết quả khảo sát 85 doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh lợi nhuận kinh doanh đã đề ra vào năm 2011 cho thấy, mức độ điều chỉnh lợi nhuận tương đồng với nguy cơ phá sản, những công ty nằm trong vùng nguy hiểm, nguy cơ phá sản cao có mức độ điều chỉnh lợi nhuận trung bình cao nhất.

"Việc điều chỉnh giúp ban lãnh đạo doanh nghiệp khỏi “khó ăn khó nói” với cổ đông trong kỳ họp ĐHĐCĐ chứ không hề mang đến cho các nhà đầu tư sự hài lòng về hoạt động của doanh nghiệp" - vị chuyên gia này cho biết.

Tiến Hoàng

Thứ Tư, 24/10/2018 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện