Myanmar mở cửa hút vốn ngân hàng ngoại

(Tài chính) - Các ngân hàng này sẽ phải mang tới số vốn ít nhất 75 triệu USD, trong đó 40 triệu USD sẽ đặt dưới sự kiểm soát của Ngân hàng Trung ương Myanmar.

Theo thông tin trên truyền thông Myanmar ngày 28/6 cho biết, Ngân hàng Trung ương Myanmar sẽ cho phép các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại quốc gia này bắt đầu từ tháng 9 tới.

28/6 Ngân hàng Trung ương Myanmar sẽ cho phép các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại quốc gia này bắt đầu từ tháng 9 tới.
Ngân hàng Trung ương Myanmar sẽ cho phép các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại quốc gia này bắt đầu từ tháng 9 tới.

Tờ Union Daily dẫn lời ông U Set Aung, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Myanmar cho biết sẽ có ít nhất 5-10 trong tổng số 40 ngân hàng nước ngoài đang có văn phòng đại diện tại Myanmar sẽ được chọn phù hợp với luật pháp và quy định về quyền lợi của các ngân hàng nội địa và doanh nghiệp địa phương.

Các ngân hàng này sẽ phải mang tới số vốn ít nhất 75 triệu USD, trong đó 40 triệu USD sẽ đặt dưới sự kiểm soát của Ngân hàng Trung ương Myanmar.

Hiện tại, có hơn 20 ngân hàng tư nhân và 3 ngân hàng nhà nước đang hoạt động tại Myanmar.

Nhiều ngân hàng địa phương lo ngại việc tham gia của các ngân hàng nước ngoài sẽ mang đến sự cạnh tranh gay gắt hơn do ưu thế của các đối thủ này trong vốn, công nghệ và nhân lực.

Giới chuyên môn cho rằng đây là một trong những bước đi nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc hút nguồn vốn cho phát triển kinh tế xã hội tại Myanmar.

Thời gian gần đây chính phủ Myanmar đã triển khai các bước cải cách táo bạo.Một số cải cách quan trọng tác động tích cực tới nền kinh tế trong lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ và tài chính cũng đã được đề ra, bao gồm việc thả nổi có giới hạn đồng nội tệ vào tháng 4/2012.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư nước ngoài và trong nước ngày một gia tăng , Nghị viện đã thông qua luật đầu tư nước ngoài (FDI) nhằm bảo đảm môi trường đầu tư ổn dịnh và có thể dự báo trước.

Myanmar đã tham gia hợp tác tài chính ASEAN và hội nhập thị trường bảo hiểm và ngân hàng trong khu vực. Myanmar cũng tham gia Diễn đàn Thị trường vốn ASEAN trong khi nỗ lực phát triển thị trường vốn trong nước.

Phương Nguyên

Chủ Nhật, 29/06/2014 14:25

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện