Tiền từ 'thiên đường thuế' rót vào Việt Nam thế nào?

(Tài chính) - Nhiều tập đoàn đặt công ty con ở các "thiên đường thuế" rồi dùng công ty con đầu tư sang Việt Nam là bình thường.

Đó là nhận định của ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài trên báo Tiền phong. Theo ông Thắng, đây là hiện tượng bình thường.

"Nhà đầu tư thường lựa chọn địa điểm đặt trụ sở ở những nơi có lợi nhất (có mức thuế thấp). Việt Nam không phân biệt nhà đầu tư đến từ đâu, quan trọng là họ nộp đủ thuế theo pháp luật. Cơ quan chức năng giám sát việc nộp thuế, tránh thuế, trốn thuế khi các công ty này hoạt động tại Việt Nam", ông Thắng cho biết.

Tien tu 'thien duong thue' rot vao Viet Nam the nao?
Hồ sơ Panama khám phá nhiều bí mật ở “thiên đường thuế”.

Theo ông Thắng, doanh nghiệp đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài đều do Bộ KH&ĐT cấp phép. Với doanh nghiệp xin đầu tư sang các “thiên đường thuế”, nếu họ giải trình được lí do chọn những địa danh đó để đầu tư, sẽ được cấp phép và triển khai.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, cơ quan chức năng cần nghiên cứu, xem xét các nhà đầu tư đến từ “thiên đường thuế” xem có chuyện chuyển giá, lách thuế hay không. “Cơ quan chức năng tiếp cận thông tin doanh nghiệp liên quan hồ sơ Panama một cách cẩn thận và là căn cứ để điều tra, tìm ra công ty vi phạm. Nhất là trường hợp công ty thông báo lỗ, nhưng không phá sản mà tiếp tục mở rộng sản xuất”, ông Doanh cho biết.

Theo thống kê của Cục Đầu tư Nước ngoài, Quần đảo Virgin (thuộc Vương quốc Anh) được xem như “thiên đường thuế”, nằm trong tốp 5 nước và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất vào Việt Nam (đứng sau Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Đài Loan). Tính đến tháng 4/2016, các công ty đặt trụ sở tại quần đảo Virgin đã đầu tư 19,7 tỷ USD với 644 dự án trên cả nước, ở nhiều lĩnh vực khác nhau (riêng tháng 4/2016, có 11 dự án đầu tư cấp mới với số vốn 34,6 tỷ USD).

Ngoài quần đảo Virgin, quần đảo Cayman được nhắc đến với 70 dự án, tổng vốn đầu tư 6,36 tỷ USD tại Việt Nam. Đây là quốc đảo có số doanh nghiệp nhiều hơn số dân, với độ bảo mật thông tin cao và mức thuế thấp. Nhiều “thiên đường thuế” khác cũng có doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam như Luxembourg 1,9 tỷ USD; Bermuda có 6 dự án vốn đầu tư khoảng 232 triệu USD; Panama 51 triệu USD…

Trước đó, Hồ sơ Panama công bố có 189 cá nhân, tổ chức có liên quan đến Việt Nam. Trong đó, có thể tìm thấy nhiều doanh nhân nổi tiếng trong các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, ngân hàng.

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, danh sách này có tên bà Đàm Bích Thủy - người từng đảm nhận vị trí Tổng giám đốc Ngân hàng ANZ Việt Nam. Theo hồ sơ, bà Thủy có liên quan tới Công ty cho thuê mua tài chính ANZ V-Trac, được mở tại đảo Virgin (thuộc Anh).

Lĩnh vực bất động sản cũng xuất hiện nhiều doanh nhân nổi tiếng thuộc Sovico Holdings, trong đó có bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó chủ tịch Ngân hàng Phát triển TP.HCM, Tổng giám đốc Vietjet Air, đồng thời cũng là cổ đông lớn kiêm nhà sáng lập Sovico Holdings (Công ty mẹ của Vietjet Air). Theo Hồ sơ Panama cung cấp, bà Thảo có liên quan với Ariana Hotels & Resort International trụ sở ở thiên đường thuế ở quần đảo Virgin thuộc Anh. Đây là công ty được Sovico lập nên để quản lý Furama Resort - bất động sản được doanh nghiệp mua lại năm 2005 từ chủ đầu tư cũ đến từ Hong Kong.

Ngoài ra, Sovico Holdings cũng xuất hiện trong danh sách này với hai cá nhân liên quan là ông Nguyễn Thanh Hùng và ông Nguyễn Cảnh Sơn. Ông Nguyễn Thanh Hùng (Chủ tịch Sovico Holdings) cũng chính là chồng của bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Danh sách này cũng có nhiều cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực chứng khoán, trong đó có ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), công ty con NDH. SSI và Công ty Nguyễn Duy Hưng (NDH) là hai thành viên góp vốn của Quỹ Đầu tư thành viên SSI do Công ty TNHH quản lý quỹ SSI (SSIAM) quản lý. Cả hai đều được cấp giấy phép đầu tư ra nước ngoài.

Nhiều doanh nhân Việt có tên trong Hồ sơ Panama khẳng định hoạt động đầu tư ở nước ngoài của mình là hợp pháp.

Đề cập đến vấn đề này, ngày 11/5,  ông Nguyễn Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, thông tin của Hồ sơ Panama có tên của một số cá nhân, tổ chức Việt Nam, tuy nhiên chưa có các thông tin cụ thể về hoạt động cũng như giao dịch của các tổ chức, cá nhân này.

NHNN đã giao các đơn vị chức năng tiếp tục rà soát theo dõi thông tin liên quan đến vụ việc này; và trong phạm vi quyền hạn của mình, NHNN phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xử lý theo đúng chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 13/05/2016 10:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện