Trung Quốc tăng đầu tư vào VN: Bến đỗ công nghệ cũ

(Tài chính) - Chất lượng các dòng vốn từ Trung Quốc không cao do đó việc quốc gia này dẫn đầu các quốc gia đầu tư vào Việt Nam chưa hẳn là niềm vui.

Không phải niềm vui

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam 2 tháng đầu năm 2017.

Theo đó, trong 2 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam khi đầu tư tổng cộng 608 triệu USD, chiếm 30% tổng vốn đăng ký cấp mới, bỏ xa nhà đầu tư lớn thứ hai là Singapore tới 167 triệu USD.

Đáng chú ý, trong số 61 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án FDI tại Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc đã vượt qua Hàn Quốc, Nhật Bản để trở thành đối tác lớn thứ 2 về FDI của Việt Nam.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng Bộ môn Quản trị Tài chính Quốc tế, khoa Tài chính Quốc tế, Học viện Tài chính khẳng định không quá bất ngờ về những con số được công bố.

Theo PGS.TS Thịnh, việc thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là một việc cực kỳ quan trọng. Do đầu tư công của chúng ta hạn hẹp, mức bội chi tương đối lớn, lĩnh vực ngân hàng lâu nay khó khăn và nhạy cảm do vấn đề nợ xấu đang tăng lên nhanh chóng nên để nền kinh tế có thể tăng trưởng được rất cần đầu tư nước ngoài.

Trung Quoc tang dau tu vao VN: Ben do cong nghe cu
Chất lượng các dòng vốn từ Trung Quốc không cao do đó việc quốc gia này dẫn đầu các quốc gia đầu tư vào Việt Nam chưa hẳn là niềm vui.

Tuy nhiên trong thời gian vừa qua Việt Nam chưa thu hút được nhiều nguồn vốn có chất lượng, công suất cao và dồi dào đến từ các quốc gia như Mỹ và châu Âu. Vốn đầu tư chủ yếu vẫn từ các quốc gia châu Á. Đặc biệt, trong 2 tháng đầu năm 2017 nguồn vốn từ Trung Quốc tăng lên rất nhanh.

“Điều này phản ánh sự chuyển hướng của nền kinh tế Trung Quốc. Ở đây Trung Quốc tìm cách hạ thấp dự trữ ngoại tệ và thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài. Đặc biệt trong cơ cấu kinh tế của Trung Quốc có một chuyển biến mạnh, đó là giảm các doanh nghiệp gây phác thải môi trường hoặc ảnh hưởng đến môi trường lớn hoạt động trong nước.

Trung Quốc sẽ chuyển các ngành nghề này ra nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Cho nên việc Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm không hẳn là niềm vui. Thực tế về mặt lịch sử, chúng ta cũng phải thấy rằng chất lượng của các dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc không cao. Công nghệ họ sử dụng thường thấp và có rất nhiều vấn đề trong quá trình thực hiện”, ông Thịnh nêu thực trạng.

Một vấn đề khác được vị chuyên gia nhắc đến, đó là thời điểm năm 2015 và 2016, các khoản đầu tư của Trung Quốc tập trung chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Trong đó có nhiều dự án sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hoà. Tiếp theo là lĩnh vực xây dựng, bất động sản.

Nhìn nhận về động cơ của doanh nghiệp Trung Quốc, các chuyên gia kinh tế cho rằng, quốc gia này muốn lấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa sản xuất tại Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thương mại sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được thông qua.

Tuy nhiên, sau khi lên nắm chính quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP. Việc Trung Quốc vẫn đầu tư vào các ngành công nghiệp chế tạo chế biến tại Việt Nam vào thời điểm này, ông Thịnh cho rằng hoàn toàn nằm trong toan tính của quốc gia này.

Thứ nhất, để phát triển nền kinh tế của mình, Trung Quốc rất cần nguyên liệu. Cho nên hầu hết các đầu tư của họ là đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng và tìm kiếm nguồn nguyên liệu cho sản xuất kinh doanh. Đây là một trong những mặt Trung Quốc chú tâm, không chỉ ở Việt Nam mà ở các quốc gia khác trên thế giới để từ đó nâng cao khả năng cung ứng các nguyên vật liệu cho nền kinh tế nước này.

Thứ hai, Trung Quốc muốn đẩy các công nghệ tương đối lạc hậu sang các quốc gia khác. Tuy nhiên nếu so với Việt Nam thì những công nghệ này vẫn cao hơn một chút. Dễ dàng nhận thấy, trong lĩnh vực dệt may hay các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Việt Nam, hầu hết doanh nghiệp FDI của Trung Quốc đều công nghệ cũ. Đây là một trong những điều cực kỳ quan trọng chúng ta phải lưu tâm.

Thứ ba, đây là những ngành có phần lợi nhuận khổng lồ. Trung Quốc có những lợi thế nhất định nên hoàn toàn có thể cạnh tranh với ngành sản xuất của chúng ta ở nội địa.

Ngoài ra, có 1 số dự án về bất động sản hay trồng rừng, Trung Quốc lại thường lựa chọn những địa điểm mang tính nhạy cảm và có vị trí an ninh quốc phòng. Đây là một trong những vấn đề chúng ta phải hết sức đề phòng với hoạt động của các nhà đầu tư Trung Quốc”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Trung Quốc tăng vốn đầu tư vào Việt Nam: Khó từ chối?

Doanh nghiệp Việt Nam gặp khó

Tiếp tục phân tích, vị giảng viên trường Học viện Tài chính đặc biệt chú ý đến  2 dự án lớn về nhựa của các nhà đầu tư Trung quốc được cấp phép tháng 2/2017 tại Việt Nam. Đó là nhà máy sản xuất Polyester và sợi tổng hợp Billion Việt Nam (tổng vốn đầu tư 220 triệu USD) đầu tư tại Tây Ninh và nhà máy nhựa Khải Hồng Việt (tổng vốn đầu tư 150 triệu USD) đầu tư tại Bắc Giang.

Ông Thịnh khẳng định, với việc triển khai 2 dự án trên, về lâu dài các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ sẽ bị cạnh tranh và gặp nhiều bất lợi.

Thứ Năm, 02/03/2017 07:46

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện