Chứng minh đòn trừng phạt của Mỹ làm Nga mạnh hơn

(Thị trường) - Thượng nghị sĩ Mỹ Ron Johnson cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington áp đặt đối với Nga đang không phát huy hiệu quả.

Đánh giá của thượng nghị sĩ Johnson được đưa ra sau khi ông có chuyến Nga cùng một phái đoàn Quốc hội Mỹ từ ngày 30/6-5/7 vừa qua.

Trả lời phỏng vấn tạp chí chính trị Washington Examiner, ông Ron Johnson nói: "Trên thực tế, họ (Nga) dường như không bị ảnh hưởng kinh tế quá nhiều. Thật khó để nói rằng các biện pháp trừng phạt này nhằm vào Nga đang hoạt động thực sự tốt".

Tuy nhiên, ông Ron Johnson cho hay ông không ủng hộ việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt, song cho rằng nên sửa đổi chúng.

Thượng nghị sỹ Mỹ cho biết thêm sau chuyến thăm, ông đã nỗ lực tìm kiếm những các thức nhằm xây dựng lòng tin giữa Mỹ-Nga.

Chung minh don trung phat cua My lam Nga manh hon
Đòn trừng phạt của Mỹ và phương Tây không làm cho Nga thất bại

Trên thực tế, có nhiều quan điểm tương đồng với thượng nghị sĩ Ron Johnson.

Cựu điều phối viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Daniel Fried trong lần trả lời Đài Sputnik vào năm ngoái cũng từng thừa nhận, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga không mang lại kết quả như mong đợi.

"Tôi nghĩ rằng các biện pháp trừng phạt làm việc theo hai hướng và không có hiệu quả ở hướng thứ ba. Các biện pháp trừng phạt cho phép giảm quy mô cuộc xâm lược Nga chống Ukraine và tạo điều kiện để Moskva đồng ý với các thoả thuận Minsk… Ở đây chúng ta đang bị mắc kẹt", Fried nói vào tháng 9/2017.

Vị chuyên gia cho rằng các nước phương Tây nên tiếp tục phản đối chính sách của Nga, nhưng đồng thời cần phải để ngỏ các kênh liên lạc.

Ông nói: "Cần tiếp tục để ngỏ cánh cửa tiếp xúc, vì những khó khăn hiện tại trong quan hệ giữa Mỹ và Nga không thể tiếp diễn mãi mãi".

Còn vào đầu năm nay, trong một cuộc phỏng vấn với Kurier, Bộ trưởng Ngoại giao Áo Karin Kneissl cho biết, với sự hỗ trợ của các biện pháp trừng phạt, phương Tây, và trên hết là Mỹ, đã không làm suy yếu ngành công nghiệp dầu khí của Nga. Các biện pháp chế tài chống Nga đã trở thành công cụ không hiệu quả và về cơ bản là không có tác dụng.

An Nhiên

Chủ Nhật, 08/07/2018 20:04

Sự Kiện