Đã đến thời của ví điện tử?

(Thị trường) - Tuy nhiên, phương tiện thanh toán này vẫn chưa thịnh hành trong giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam do người dùng còn chưa hiểu nhiều về tiện ích của nó. Phương thức thanh toán thuận tiệnMặc dù đang ngồi uống nước tại quán cà phê Ghi Ta trên đường Phan Huy Ích, quận 12 nhưng chị Nguyễn Kim Thiện, nhân viên văn phòng vẫn chọn mua được sách điện tử Kindle từ một website mua bán trực tuyến và thanh toán bằng số dư tài khoản NgânLượng.vn chỉ với vài cái nhấp chuột. Đây là một hình thức thanh toán trực tuyến hay còn gọi là trả tiền bằng ví điện tử. Các nhà mạng cũng tham gia dịch vụ thanh toán bằng ví điện tử. Ảnh: Quốc Bảo.

Khác với tài khoản ngân hàng, ví điện tử không phải là tài khoản tiền thật mà chỉ chứa một lượng tiền ảo nhất định nhưng có chức năng thanh toán khi giao dịch thương mại điện tử. Người sử dụng cần đăng ký tài khoản tại trang cung cấp dịch vụ, sau đó tiến hành nạp tiền vào tài khoản này với nhiều phương thức như chuyển khoản ngân hàng, nạp thẻ trả trước... là có thể sử dụng ví để thanh toán các dịch vụ có hỗ trợ. Trong trường hợp này doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đóng vai trò trung gian nhằm đảm bảo quyền lợi cân bằng cho cả hai bên trong giao dịch và thanh toán.

Về bảo mật, sử dụng ví điện tử an toàn hơn sử dụng trực tiếp thẻ thanh toán. Theo lời ông Nguyễn Ngọc Dũng, trưởng đại diện Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam phía Nam thì “Thẻ có thể bị hacker ăn cắp mật khẩu hoặc nếu làm kinh doanh có thể bị người khác ăn cắp và sử dụng “chùa” để thanh toán. Đó là rủi ro rất lớn của việc dùng thẻ. Còn khi dùng ví điện tử thì cao lắm chỉ bị mất số tiền đã chuyển vào ví để thanh toán, còn tài khoản ngân hàng không bị ảnh hưởng gì. Nếu bị mất tài khoản ví thì người dùng có thể tạo lại dễ dàng”.

Nhưng vẫn ít người dùng

Mặc dù hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ví điện tử, song trên thực tế người tiêu dùng vẫn chưa mặn mà với dịch vụ này, điều đó thể hiện qua việc cộng đồng sử dụng ví điện tử chưa lớn và phương thức thanh toán bằng tiền mặt vẫn khá phổ biến.

Trở ngại lớn nhất chính là việc mặc dù có rất nhiều ví điện tử trên thị trường, song những “chiếc ví” này lại không có sự liên kết với nhau. Điều này làm người sử dụng gặp rất nhiều khó khăn, giống như trước kia các ngân hàng không liên kết về việc rút tiền từ ATM. Những đối tượng sử dụng ví điện tử tiềm năng thực sự chưa biết những lợi ích mà ví điện tử đem lại, mặc dù giao dịch điện tử sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho các khâu trung gian như đi lại, rút tiền, ký giấy tờ...

Bảo mật là một trong những lý do khác khiến ví điện tử ở Việt Nam chưa được người dùng tin tưởng. Mặc dù là tiền ảo, song nếu bị hacker đoạt quyền kiểm soát tài khoản thì khổ chủ vẫn bị mất tiền thật. Ngoài ra, để thanh toán quốc tế thì thông thường người Việt Nam hay chọn Paypal, bởi hầu hết các dịch vụ nước ngoài không hỗ trợ thanh toán qua ví điện tử Việt Nam.

Song song với ví điện tử, một loại hình thanh toán mới đang dần được các quốc gia trên thế giới triển khai và sử dụng có tên gọi là “ví di động” Đây là loại hình thanh toán sử dụng công nghệ thanh toán không tiếp xúc (NFC) cho phép thanh toán một cách tiện dụng chỉ với một cái “phẩy” tay.

Bằng việc tích hợp chip NFC, những chiếc điện thoại thông minh có công nghệ này đang ngày càng nhiều. Nhật Bản hiện đã triển khai dịch vụ này được 7 năm và một số quốc gia châu u khác cũng tiến hành thử nghiệm công nghệ này. Tại Việt Nam, không quá khó để mua được một chiếc điện thoại có trang bị sẵn công nghệ này. Khi giá điện thoại và thiết bị hỗ trợ công nghệ thanh toán mới này rẻ hơn, chắc chắn ví di động sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Thứ Năm, 31/03/2011 10:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện