Đập hoa Tết ế và những cuộc giải cứu chưa trúng đích

(Thị trường) - Kêu gọi mua hoa trước ngày 30 Tết, giải cứu chuối, dưa hấu, lợn, thanh long... đều không đem lại phần lợi ích nhiều cho người nông dân.

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền lời kêu gọi "Đừng để 30 Tết mới mua hoa", hay "Mua hoa sớm hỗ trợ nông dân".

Lời kêu gọi này xuất phát từ thực tế tâm lý chờ đến 30 Tết mới mua hoa trong người tiêu dùng đã khiến cho không ít nhà vườn rơi vào tình cảnh đầy chua xót. Có năm, gần đến giao thừa vẫn còn hoa Tết, nhiều người buộc phải bán đổ bán tháo, thậm chí đập nát hết các chậu hoa.

Thế nhưng, sau khi Đất Việt đăng tải bài viết: "Đập nát hoa Tết ế: Không trân trọng chính mình?", ngày 17/2, độc giả Nguyễn Vinh đưa ra quan điểm: "Mấy người đi bán hoa tại các địa điểm khác nhau ở các tỉnh thành chỉ là người đi mua hoa, cây cảnh của người trồng hoa với giá rẻ rồi đem bán với giá cao.

Dap hoa Tet e va nhung cuoc giai cuu chua trung dich

Thương lái đập nát hoa chiều 30 Tết

Tôi biết chắc họ đã ăn đủ lãi rồi mới đập phá. Nếu là người dân trồng hoa, họ sẽ quý trọng từng bông hoa chứ không phá nát đi như vậy. Không bán được họ có thể đem về trồng sang năm lại bán".

Trong khi độc giả Nguyễn Việt lại cho rằng, những người phá hoa thường là các tiểu thương hét giá cao ngút để kiếm lời, vì hét giá cao nên người mua chờ đến lúc cận kề để được mua với giá rẻ cũng là dễ hiểu.

Nên chuyện ở đây là cả người mua và người bán không trân trọng công sức của người trồng hoa là không định giá đúng giá trị thực của nó, giải pháp đập bỏ để cả người mua và người bán không ai thừa cơ hội thu lợi cho mình.

"Thậm chí, hoa mua tại vườn có 100.000 đồng - 200.000 đồng, tiểu thương mua về bán với giá gấp 5 - 6 lần, chỉ cần bán được 50% là họ đã lãi. Việc phá hoa chỉ là hành động ích kỷ tham lam, các cụ đã nói "tham thì thâm". Người trồng hoa sẽ có cách xử với hàng hóa nhân văn hơn.

Như vậy, lời kêu gọi mọi người mua hoa thực tế không phải giúp ích cho người nông dân trồng ra hoa mà là các thương lái buôn bán", độc giả này viết.

Những bình luận nói trên nhận được sự đồng cảm của nhiều độc giả. Và chúng khiến dư luận nhớ tới những cuộc cuộc giải cứu như giải cứu lợn khi bị rớt giá liên tiếp hồi tháng 4/2017 hay câu chuyện giải cứu chuối tại Đồng Nai hồi tháng 3/2017. Nguyên nhân đều là do thương lái Trung Quốc ngừng mua.

Dap hoa Tet e va nhung cuoc giai cuu chua trung dich

Giải cứu chuối cho người dân Đồng Nai

Quả thật, câu chuyện buồn cứ được mùa lại giải cứu đã trở thành chuyện đến hẹn lại lên trong nhiều năm gần đây. Đáng chú ý, người ta nhận thấy rằng, dù nông dân không bán được hàng, giá bán nông sản tại ruộng của nông dân thấp hơn đến hàng chục lần so với cái giá mà người tiêu dùng phải trả để thưởng thức các nông sản này.

Điều này chứng tỏ, phần lợi nhuận chủ yếu đi vào các khâu trung gian, bán lẻ, còn người nông dân luôn chịu cảnh đứng mũi chịu sào trước mọi rủi ro. Với cách tiếp cận này, có thể hiểu, các cuộc giải cứu dẫu thành công cũng chỉ giúp được cho người nông dân khỏi cảnh mất trắng, chứ phần lợi ích lớn cũng không thuộc về họ.

Lý giải về thực trạng này, ông Vũ Vinh Phú - Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, đã kể câu chuyện về lát cắt một quả chuối ở Hà Lan để minh họa. Lát cắt cuối cùng ở phần cuống của quả chuối nhỏ nhất là phần lợi nhuận của nhà sản xuất chuối, 3/4 ngon nhất là thuộc về các khâu trung gian và khâu bán lẻ.

“Muốn đảo ngược lại giá trị quả chuối thì phải làm như thế nào? Có thể áp dụng được không cách làm của mía đường Thái Lan khi nông dân được pháp luật bảo hộ nhận được trên 50% giá trị sản phẩm? Lẽ ra, nông dân phải được nhận lợi nhuận tốt nhất, vì đây là cái gốc để sản xuất của cải xã hội?”, ông Phú thẳng thắn cho biết.

Có thể hiểu, người nông dân vẫn đang chờ đợi một sự giải cứu mang tính căn cơ hơn, hay nói cách khác là một chiến lược phát triển đồng bồ từ khâu sản xuất tới khâu chế biến, phân phối. Chỉ làm được như vậy, hội chứng giải cứu mới thực sự chấm dứt. Bằng không, sự giúp đỡ dù đáng quý nhưng vẫn không thể khiến nông dân có thể giàu lên bằng bàn tay lao động cần cù của mình.

Sơn Ca

Chủ Nhật, 18/02/2018 14:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện