Dưa hấu 500 đồng/kg: Giải cứu 3 lần vẫn trồng

(Thị trường) - ''Dân mình cứ thấy năm nay có lợi thì sang năm lại hùa nhau làm, xong khi ế rồi lại kêu''

Thời gian gần đây, người trồng dưa hấu tại tại huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh tỉnh Quảng Ngãi lại rơi vào tình cảnh khốn khổ khi hàng trăm hecta dưa đến kỳ thu hoạch nhưng ế ẩm, không tiêu thụ được.

Ngay từ đầu vụ dưa, người dân đã gặp phải thời tiết bất lợi, dưa phải gieo trồng lại nhiều lần. Đến khi thu hoạch, dưa hấu đã chín nhưng không có người mua, thương lái ép giá xuống quá rẻ. Người trồng dưa hấu ở Quảng Ngãi đang điêu đứng, chịu cảnh trắng tay khi dưa chín đầy đồng mà thương lái ngó lơ.

Dua hau 500 dong/kg: Giai cuu 3 lan van trong
Người dân để dưa hấu cho bò ăn. Ảnh: Zing

Nhiều người dân xót công mình bỏ ra, không nỡ bán rẻ nên đã đập cho bò ăn hoặc để thối để làm phân xanh. Người đầu tư ít thì dăm sào nhiều thì lên tới vài mẫu, số tiền bỏ ra cũng lên tới cả trăm triệu đồng.

Theo người dân nơi đây, mọi năm thương lái thường mua rồi bán sang Trung Quốc. Tuy nhiên năm nay kêu thương lái tới thì họ bảo không mua vì bên Trung Quốc họ không ăn nữa, ăn thì không hết bán thì không biết bán cho ai.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp cho biết, hiện tại đã có nhiều đoàn hội đến xã để liên hệ thu mua dưa giúp người dân.

''Giá dưa xuống quá thấp mà không có người mua, trong khi dưa đã chín. Rất mong các đơn vị, nhân dân trong tỉnh chung tay giúp mua số dưa cho bà con nông dân để đỡ bớt khó khăn về kinh tế cho nông dân.

Sau bài học lần này, chúng tôi sẽ vận động người dân đa dạng hóa cơ cấu cây trồng vật nuôi. Hướng tới những cây trồng đảm bảo được đầu ra cho người dân, không để tình trạng này tiếp tục tái diễn'', ông Hùng chia sẻ.

Được biết, đây không phải lần đầu xảy ra tình trạng dưa hấu bị thương lái ép giá xuống quá thấp. Năm 2014, 2016 người dân cũng phải điêu đứng nhìn hàng chục ngàn tấn bị ế ẩm.

Khó có thể lý giải vì sao, sau nhiều bài học đắt giá như vậy mà người dân Quảng Ngãi vẫn chạy theo mặt hàng nông sản đầy rủi ro này.

Dua hau 500 dong/kg: Giai cuu 3 lan van trong
Các đoàn hội mua dưa ủng hộ người dân với giá 1000 đồng/kg

Trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh cho biết, đã nắm được thông tin và có phương hướng xử lý trước mắt. Hiện các đoàn, hội như Đoàn thanh niên đã tiến hành hỗ trợ thu mua dưa cho người dân, mỗi xã một ít.

''Giá mà thương lái họ trả cho người dân chỉ 500 - 600/1kg. Bây giờ các đoàn hội về mua hỗ trợ cho người dân với giá 1000 đồng/kg, sau đó mang đi các địa phương khác trong và ngoài tỉnh để bán.

Huyện đã chỉ đạo người dân sản xuất nông nghiệp theo lợi ích lâu dài rồi nhưng người dân không nghe. Ví dụ như mô hình trồng bí đỏ, đậu để xuất khẩu nhưng chẳng ai làm theo.

Dân mình cứ thấy năm nay có lợi thì sang năm lại hùa nhau làm, xong khi ế rồi lại kêu. Thương lái thì toàn người Việt chứ không có Trung Quốc gì đâu'', ông Vinh thông tin thêm.

Ngọc Hà


 

Chủ Nhật, 02/04/2017 14:07

Sự Kiện