Dưa nứt toác, ớt chín đầy đồng, dân không buồn thu hoạch

(Thị trường) - Giá dưa hấu, ớt rớt xuống thê thảm khiến nhiều ruộng dưa chờ đến nứt toác, ớt chín đỏ đồng, nông dân ở Quảng Ngãi vẫn không buồn thu hoạch.

Tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, nơi được xem là thủ phủ dưa hấu của Quảng Ngãi, ông Nguyễn Ấn, chủ một ruộng dưa cho biết hiện tại sau thời gian “gồng” để chờ xem thương lái cho nâng giá lên được hay không nhưng rồi giá từ 2.000 đồng/kg cách đây ba ngày đã rớt xuống còn 1.000 đồng/kg.

“1.000 đồng/kg dưa nhưng trái phải từ 5kg trở lên, trái nhỏ họ không mua. Mà có khi thương lái nói vậy thôi chứ cũng chả ai tới mua. Tôi phải bỏ thối hơn 1ha dưa”, báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Ấn nói.

Dua nut toac, ot chin day dong, dan khong buon thu hoach
Dưa đầy đồng đầy bãi, chờ đến nứt toác nhưng người dân không buồn thu hoạch vì giá thấp. Ảnh: Tuổi trẻ

Tương tự là ớt. Dù chín đỏ cây, chín đỏ đồng nhưng giá rớt quá thấp. Giá ớt tại các xã Bình Dương, Bình Trung… huyện Bình Sơn dao động khoảng 10.000 đồng/kg khiến người trồng không muốn thu hoạch bởi bỏ một ngày ra ngoài đồng hái ớt không bằng đi phụ hồ.

Lý giải cho việc không thu mua ớt dù là đầu mùa, thương lái Nguyễn Văn Ba cho rằng giá ớt rớt là vì sản lượng năm nay quá lớn. Thị trường Trung Quốc không tăng sức mua mà còn ép giá khiến giá rớt.

Thời gian này năm 2016 giá ớt cao kỷ lục 45.000 đồng/kg, tương tự là dưa hấu với giá 10.000 đồng/kg đã “kích thích” người dân ồ ạt trồng và hiện đang "lãnh đủ”.

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết diện tích ớt trên địa bàn huyện Bình Sơn khoảng 300ha, dù đây là cây trồng không được khuyến khích trồng.

“Cứ hễ thương lái bảo Trung Quốc không "ăn" là giá rớt nhưng người dân không có được bài học cho mình, thấy cây gì năm trước có giá là năm sau lại ồ ạt trồng dù không tìm được đầu ra”, ông Trung nói.

"Được mùa, mất giá" đã trở thành câu chuyện xưa như... Trái Đất của nông sản Việt Nam. Không thể trách người nông dân bởi họ mong muốn được làm giàu, cải thiện đời sống nhưng bối rối không biết làm thế nào vì không có đường hướng. Dẫu có kỹ thuật nhưng điều quan trọng là thị trường thì nông dân không biết, cuối cùng họ thấy xung quanh ai trồng cây gì có lợi, giá cao thì làm theo, để rồi cuối cùng bị dội chợ.

Trong câu chuyện dưa, ớt ở Quảng Ngãi, cũng không thể trách lãnh đạo huyện Bình Sơn vì ông đã nói đúng. Trách nhiệm của người làm lãnh đạo như ông là cảnh báo cho người nông dân, tuy nhiên người dân không nghe thì đành chịu.

Từng trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Dương Văn Chín, chuyên gia nông nghiệp cho rằng, Nhà nước chưa làm được gì nhiều cho nông dân. Bởi thế, việc các cơ quan quản lý Nhà nước cần làm là soạn chính sách cho sát với nông dân, thuê chuyên gia giỏi, am tường để xây dựng các cơ chế, khuyến khích nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật mới . Còn việc áp dụng máy móc mới, giống mới hay kỹ thuật mới thế nào là để người nông dân quyết định.

Về phía doanh nghiệp, theo PGS.TS Dương Văn Chín, nếu doanh nghiệp thấy loại nông sản nào có thể kinh doanh thì hợp tác với đông đảo nông dân làm sản phẩm đó, doanh nghiệp có lời và người nông dân có lời như thế mới bền vững.

"Hàng trăm doanh nghiệp có thể làm một mặt hàng trên một loại cây trồng nhưng thị trường khác nhau thì mới bền vững lâu dài, doanh nghiệp và nông dân mới song hành đi lên một nền nông nghiệp hiện đại. Việt Nam là nước nông nghiệp nhiệt đới, sản phẩm rất đa dạng nên có thể làm được việc này. Quan trọng là Nhà nước phải có chính sách cụ thể giúp doanh nghiệp, nông dân", ông Chín lưu ý.

Minh Thái

Chủ Nhật, 26/03/2017 07:46

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện