Đức lo kinh tế thời Trump, vội hồi hương trăm tấn vàng?

(Thị trường) - Trăm tấn vàng giá 13 tỷ USD dự trữ tại New York đã được Đức rút về nước viện cớ xây dựng lòng tin.

CNN Money thông tin, Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) đã hoàn tất việc chuyển số vàng thỏi trị giá 13 tỷ USD (khoảng 640 tấn) từ New York về Frankfurt, một phần trong kế hoạch nhằm đưa khoảng một nửa dự trữ vàng cất ở nước ngoài về nước nhằm mục đích xây dựng niềm tin.

Duc lo kinh te thoi Trump, voi hoi huong tram tan vang?
Đức cho hồi hương 640 tấn vàng từ Mỹ và Pháp.

Kênh truyền hình Mỹ thông tin, Đức đã bắt đầu chuyển số vàng dự trữ cất từ năm 2013 ở New York và Paris về nước. Đến nay, 642 tấn vàng đã được chuyển theo kế hoạch này. 

Kế hoạch đưa vàng về nước của Đức sẽ hoàn tất khi 100 tấn vàng cuối cùng của nước này được chuyển khỏi Paris. Kế hoạch được cho là sẽ thực hiện vào cuối năm 2020 nhưng được triển khai sớm và có thể hoàn tất vào cuối năm nay.

Với đợt chuyển mới nhất, Bundesbank đã chuyển tổng cộng 330 tấn vàng trước đó được cất dữ tại chi nhánh New York của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Kho chứa số vàng này là một hầm ngầm trong lòng đất ở khu Manhattan Island.

Bundesbank không còn phải cất vàng ở Paris như một biện pháp bảo vệ sẽ cho phép Đức nhanh chóng chuyển đổi vàng thành ngoại tệ trong trường hợp khẩn cấp.

Tháng 12/2016, Jens Weidmann, Giám đốc Bundesbank đã tiết lộ về kế hoạch chuyển vàng dự trữ từ nước ngoài về nước của ngân hàng này từ vài năm gần đây.

Cụ thể, vào cuối năm 2013, Weidmann tự hào nói rằng 37 tấn vàng đã được hồi hương từ New York và Paris đến Frankfurt.

Và chính điều này đã tạo ra những tin đồn ghê gớm hơn. Nhiều người cho rằng vàng đã thực sự biến mất và rằng Bundesbank đã có đủ thời gian để thu xếp lượm lặt vàng.

Có khoảng 45% số vàng của Đức được cất trữ tại New York Fed và đó chính là nơi nhiều con mắt đang dòm ngó tới.

Vì vậy, ngân hàng Bundesbank đã phát đi một chương trình để chứng minh. Vào tháng Hai năm 2015, họ xuất bản một đoạn video giải thích "dự trữ vàng của Đức ra đời ra sao và những lý do đằng sau quyết định di dời".

“Bundesbank đã rất nghiêm túc trong nỗ lực đưa vàng trở về nước Đức”- ông Jens Weidmann nói thêm.

Vào ngày 27/1/2016, họ thông báo rằng tiến trình hồi hương vẫn đang được xúc tiến: “Trong năm 2015, 210 tấn vàng đã được di chuyển từ các địa điểm lưu trữ nước ngoài về Frankfurt am Main:. Khoảng 110 tấn từ Paris và dưới 100 tấn từ New York” - vị Giám đốc ngân hàng Đức nói.

Sau đó, lại có thêm 1.403 tấn vàng được chuyển về hầm cất trữ Frankfurt, kéo kho dự trữ nước này nằm trong top thế giới, chỉ sau Mỹ.

Tính tới cuối năm 2016, đã có 1.600 tấn vàng nằm yên vị trong kho ngoại hối của Frankfurt, trong tổng số vàng tích trữ là 3381 tấn của Đức.

"Ban đầu, họ lên kế hoạch hồi hương 1.700 tấn vàng trở lại Đức trước năm 2020, thế nhưng Bundesbank sẽ hoàn tất việc di chuyển lên kế hoạch sớm hơn dự kiến”- ông bổ sung.

Vì sao Đức chọn thời điểm này để rút vàng về nước?

Việc Đức chuyển vàng về nước được xem là một sự công nhận rằng thời thế đã thay đổi: người Đức không còn lo phải giữ dự trữ vàng quốc gia khỏi những nguy cơ trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Đây là số vàng mà Tây Đức có được nhờ thặng dư thương mại trong những năm 1950, 1960. Người Đức chọn gửi tiền ở Mỹ và các quốc gia khác thay vì đưa về nước bởi tình hình địa chính trị phức tạp trong thời gian Chiến tranh Lạnh. 

Trong suốt thời kỳ Chiến tranh lạnh, Chính phủ Đức đã cho chuyển hai phần ba vàng dự trữ sang Anh, Pháp và Mỹ, vì lo ngại Xô Viết tấn công.

Tới nay, nỗi lo về Liên Xô đã khiến Đức tiếp tục giữ vàng ở nước ngoài ngay cả sau khi chế độ bản vị vàng bị phá vỡ.

Duc lo kinh te thoi Trump, voi hoi huong tram tan vang?
Đức lo ông Trump hay thay đổi khiến chính sách kinh tế lung lay

Trong những năm gần đây, xuất hiện nhiều tin đồn và thuyết âm mưu ở Đức về dự trữ vàng của nước này. Nhiều người đặt câu hỏi liệu dự trữ vàng quốc gia cất ở nước ngoài đã bị mất hoặc hao hụt.

Vấn đề này đã dần nổi lên thành một vấn đề chính trị lớn ở Đức, khiến Tòa án Kiểm toán Liên bang Đức yêu cầu thanh tra dự trữ vàng quốc gia cất ở nước ngoài vào năm 2012.

Song một số quan sát cho thấy, Đức dường như đang e ngại chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ có can thiệp hoặc tác động tới một phần nào đó làm giảm xuống rủi ro về giá trị của số vàng trên.

Thực tế, thị trường tài chính biến động thất thường nhưng biến động mạnh nhất bởi những chính sách gây tranh cãi và khác biệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chính sách mới của Tổng thống Donald Trump về cấm nhập cảnh tạm thời với công dân 7 nước, hủy bỏ chương trình Obamacare, xây hàng rào với Mexico, rút khỏi TPP… tiếp tục là tâm điểm tranh cãi của chính trường Mỹ, kéo theo lo ngại của nhà đầu tư về cuộc chiến pháp lý có thể nổ ra thời gian tới.

Thêm vào đó, việc chuyển vàng diễn ra trong bối cảnh đồng tiền chung châu Âu (EU) đang có dấu hiệu bất ổn và người dân một số quốc gia muốn rời khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
 
Chính trường châu Âu cũng đang hé lộ những bất ổn khi quá trình Brexit của nước Anh không suôn sẻ, việc bầu cử Tổng thống Pháp có sự đua tranh gay gắt cũng như biến động trước đó từ cuộc bầu cử sắp tới ở Đức…Tất cả những bất ổn này kèm theo sự giảm giá của đồng USD khiến giới đầu tư lo ngại, tăng cường trú ẩn vào vàng.  
 
Trước những lo ngại của cộng đồng thế giới, ông Carl-Ludwig Thiele, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương Đức Bundesbank, khẳng định việc hồi hương vàng là động thái bình thường, không liên quan tới việc thay đổi chính quyền ở Mỹ.

Ông Thiele cũng khẳng định mối quan hệ giữa Đức và Mỹ vẫn tốt đẹp đồng thời Bundesbank vẫn luôn tin tưởng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ngọc Dương

Thứ Hai, 13/02/2017 07:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện