Dùng xăng E5 thân thiện môi trường: Nên giảm thuế môi trường

(Thị trường) - Tỷ lệ cồn ethanol để sản xuất ra xăng E5 chỉ chiếm 5%, do đó để giảm giá xăng E5, tốt nhất là giảm thuế bảo vệ môi trường.

Bàn tiếp về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng E5, trao đổi với Đất Việt, một số chuyên gia cho rằng Nhà nước nên cân nhắc giảm thuế bảo vệ môi trường để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng loại xăng này.

Ông Nguyễn Trọng  Toàn, nguyên Giám đốc Nhà máy Ethanol Đại Việt (Đắk Nông) cho rằng, thách thức đối với cơ quan quản lý và nhà sản xuất là xăng E5 có mức giá thấp để tạo ra sự hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

Bởi xăng E5 gồm 5% nhiên liệu sinh học ethanol và 95% xăng hóa thạch, do đó phương án miễn thuế bảo vệ môi trường đối với xăng E5 là không khả thi.

Trong khi đó, nếu tính phương án giảm giá ethanol để từ đó giảm giá xăng E5 (chẳng hạn giảm thuế nhập khẩu ethanol), theo ông Toàn, cũng không được bao nhiêu bởi tỷ lệ cồn ethanol để sản xuất ra xăng E5 chỉ chiếm 5% nên dẫu có điều chỉnh giá ethanol thì nó cũng chưa tác động lớn đến giá thành sản xuất xăng E5.

Dung xang E5 than thien moi truong: Nen giam thue moi truong
Người dân đổ xăng E5 tại một cây xăng trên đường Lý Thái Tổ, quận 10, TP.HCM. Ảnh: Tuổi trẻ

Chính vì thế, nguyên Giám đốc Nhà máy Ethanol Đại Việt nhấn mạnh mạnh, cách tốt nhất để giảm giá xăng E5, kích thích người tiêu dùng sử dụng loại xăng này là giảm thuế bảo vệ môi trường.

"Về nguyên tắc, cách tính thuế bảo vệ môi trường đối với xăng E5 là không hề sai nhưng mức chênh lệch thuế bảo vệ môi trường giữa xăng E5 và các loại xăng dầu khác là 150 đồng/lít quá ít và người tiêu dùng chưa thấy cần phải lựa chọn xăng E5.

Bản thân doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vẫn rất khó bán xăng E5 do thói quen của người tiêu dùng chưa thay đổi, khó nhận ra sự khác biệt giữa hai loại xăng.

Muốn khác biệt thì trước tiên là phải tuyên truyền, thứ hai là phải tạo ra sự chênh lệch về giá giữa xăng E5 và xăng A95 đủ để người dân thấy rằng chọn xăng E5 sẽ lợi hơn nhiều", ông Nguyễn Trọng Toàn phân tích.

Từ đây, ông đề nghị mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng E5 nên bằng 70-80% so với mức thuế áp dụng với xăng hóa thạch, tức giảm 600-900 đồng/lít so với xăng hóa thạch. Khi ấy, giá xăng E5 sẽ thấp hơn đáng kể so với xăng A95 và là cơ hội để xăng E5 được người tiêu dùng lựa chọn.

Cũng chia sẻ quan điểm này, PGS.TS Phùng Chí Sỹ, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật Nhiệt đới và Bảo vệ môi trường cho rằng, hiện nay theo Luật Bảo vệ môi trường, Nhà nước có rất nhiều chính sách ưu đãi đối với điện gió, điện rác..., do đó Nhà nước cũng nên ưu đãi thuế bảo vệ môi trường đối với xăng E5 bởi đây là loại xăng thân thiện với môi trường, sử dụng loại xăng này cũng là một biện pháp góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm thiểu khí nhà kính và biến đổi khí hậu.

"Việc Bộ Tài chính tính thuế bảo vệ môi trường đối với 95% xăng hóa thạch trong xăng E5 mới chỉ là tính đúng chứ chưa phải tính ưu đãi cho loại xăng này.

Vì thế, để khuyến khích người dân sử dụng, nên ưu đãi thuế, nếu không miễn được thì có thể giảm thuế, chỉ tính thuế bảo vệ môi trường đối với xăng E5 bằng 30-50% mức thuế của các loại xăng dầu khác.

Dĩ nhiên, khi miễn, giảm thuế sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu của ngân sách nhà nước nhưng ngân sách nhà nước không thiếu nguồn thu, hơn nữa được cái này thì mất cái kia.

Chúng ta đang sử dụng nhiều biện pháp để giảm ô nhiễm môi trường, do đó nếu người dân tăng cường dùng xăng E5 thì sẽ giảm ô nhiễm môi trường, giảm khí nhà kính, Nhà nước đỡ tiền khắc phục hậu quả do ô nhiễm môi trường", PGS.TS Phùng Chí Sỹ chỉ rõ.

Ngày 19/1, giá xăng dầu đồng loạt tăng mặc dù quỹ bình ổn xả mạnh. Theo Liên bộ Công thương-Tài chính, xăng E5 RON92 tăng 429 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S tăng 430 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 448 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S tăng 148 đồng/kg.

Như vậy, giá bán xăng E5 RON92 không cao hơn 18.672 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S không cao hơn 15.959 đồng/lít; Dầu hỏa không cao hơn 14.560 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 12.765 đồng/kg.

Liên Bộ Tài chính - Công Thương vẫn chưa công bố giá cơ sở đối với xăng RON95.

Thành Luân

Chủ Nhật, 21/01/2018 07:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện