Giấc mơ xoài Nhật đang dần hiện hình?

(Thị trường) - Ngày 13/5, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết, tháng 7 tới sẽ cử cán bộ sang Nhật học hỏi mô hình nông nghiệp của nước này.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Út, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết, vấn đề hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại giữa Việt Nam - Nhật Bản đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp đã được hai nước đặt ra từ lâu.

Dưa hấu cho trâu bò ăn
Dưa hấu cho trâu bò ăn

Ông Kohei Watanabe thống nhất sẽ triển khai kế hoạch hợp tác cụ thể trong năm 2014. Ngày 21/4, giữa Việt Nam - Nhật Bản đã ký các bản ghi nhớ về những cam kết bước đầu trong hợp tác phát triển nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Ông Út cho biết, hiện Ban chỉ đạo đang kết nối với Nhật bản để từng bước thực hiện bản ghi nhớ đó. Cũng theo ông Út, mong muốn thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp, ĐBSCL đang muốn hướng tới mục tiêu vì nền nông nghiệp phát triển giá trị bền vững, trú trọng chất lượng, năng suất.

"Ưu tiên đầu tư phát triển ĐBSCL thành trung tâm lớn về sản xuất nông nghiệp hàng hóa của cả nước theo hướng hiện đại; Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông theo hướng liên kết vùng; Xây dựng một số khu kinh tế cửa khẩu, cảng nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải và phát triển; Tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; Khai thác có hiệu quả tiềm năng biển Tây Nam…", ông Út nói.

Theo ông Út, hiện Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đang liên hệ với các địa phương, dự kiến, tháng 7/2014, sẽ cử cán bộ qua Nhật để học tập về công nghệ giống, công nghệ sinh học được đánh giá là rất tốt của nước này.

Việc thúc đẩy hợp tác nông nghiệp với Nhật Bản được diễn ra trong bối cảnh giá các mặt hàng gạo, nông sản của Việt Nam thời gian qua được bán với giá rất thấp.

Mặc dù là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng thực tế, giá lúa gạo của Việt Nam cũng đang ở mức rất thấp so với nhiều nước và luôn chịu ảnh hưởng của thị trường thế giới.

Dưa hấu tại miền Trung giảm mạnh xuống mức 1.000-1.500 đồng/kg, xuất khẩu sang Trung Quốc bị dồn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).

Thậm chí, dưa hấu bán không được, bà con nông dân ở các xã Tịnh Hiệp, Tịnh Trà (Quảng Ngãi) đành bỏ cho trâu, bò ăn. Ông Phan Duy Khánh, Chủ tịch UBND xã Tịnh Trà xót xa, chưa bao giờ người dân địa phương trồng dưa hấu bội thu như năm nay thế nhưng thu hoạch về chất đầy sân nhà mà không thể bán được.

Trong khi tại Nhật, một cặp dưa đã từng được mua với giá kỷ lục 1,6 triệu yen (hơn 15.000 USD) tại một cuộc đấu giá ở thành phố miền bắc Sapporo, Hokkaido, một cặp xoài ở miền nam Nhật Bản đã được mua với giá kỷ lục 300.000 yen (62 triệu đồng, gần 3000 USD).

Thái An

Thứ Năm, 15/05/2014 11:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện