Hà Nội sẽ ra điều kiện mua nhà cao tầng nội đô?

(Thị trường) - Theo ông Trần Ngọc Hùng, Hà Nội có quyền chỉ bán căn hộ chung cư nội đô cho người có hộ khẩu Hà Nội để hạn chế tăng dân số.

Tại hội thảo khoa học Quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng TP Hà Nội vừa tổ chức, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam nhận xét, thực tế đã chứng minh mục tiêu giảm dân số nội đô Hà Nội từ 1,2 triệu xuống còn 0,8 triệu hầu như không thực hiện được. Vì vậy, cần phải có giải pháp hạn chế tối đa tăng dân số cơ học vào nội đô, đó là:

Thứ nhất, chỉ bán, cho thuê nhà cao tầng nội đô cho người có hộ khẩu thường trú tại phường, quận có dự án.

"Tốt nhất là phục vụ di dân phố cổ chứ không phải là dân phố cổ phải đi sang Long Biên, Gia Lâm, còn người ngoại tỉnh lại di dân vào trung tâm thì sẽ không thành công", ông Hùng nói.

Thứ hai, khi cải tạo, xây dựng khu chung cư cũ, dự án tiểu khu đô thị cần chú trọng yêu cầu thành tiểu khu đồng bộ không chỉ là khu nhà ở như trước đây mà là nhà tổng hợp bao gồm các cửa hàng (thậm chí cả 2 tầng có lối lên xuống thông giữa các tầng nhà), các nhà văn phòng, các công trình phục vụ công cộng đồng bộ như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, chợ... để dân không phải di chuyển ngang nhiều gây ách tắc giao thông.

Cần phải dành quỹ đất nội đô, kinh phí phù hợp, tổ chức đồng bộ mà trước hết là trách nhiệm quản lý nhà nước thì mới triển khai hiệu quả nhà cao tầng tại các khu vực này.

Thứ ba, dành toàn bộ các khu đất khi di dời các cơ quan, nhà máy, các khu đất trống để phục vụ nhà tái định cư khi cải tạo chung cư cũ, dành quỹ đất xây thêm các công trình công cộng phục vụ xã hội như nhà trẻ, mẫu giáo, cung thiếu nhi, vườn hoa, cây xanh... Từ nay không cấp phép xây thêm nhà cao tầng phục vụ nhà ở thương mại trong khu nội đô từ vành đai I trở vào.

Ha Noi se ra dieu kien mua nha cao tang noi do?
Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đề xuất chỉ bán, cho thuê nhà cao tầng nội đô cho người có hộ khẩu thường trú tại phường, quận có dự án. Ảnh: Dân trí

Giải thích thêm về đề xuất nhà cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử của Hà Nội chỉ được bán cho người có hộ khẩu thường trú tại phường, quận có dự án, ông Trần Ngọc Hùng khẳng định: "Hiện nay chưa làm việc này nhưng Hà Nội hoàn toàn có quyền làm nhằm hạn chế gia tăng dân số.

Dù quyền mua bán, quyền cư trú là quyền của người dân theo luật dân sự nhưng đây là thực hiện mục tiêu hạn chế dân số theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Vì thế, trước mắt Hà Nội có quyền không cho nhập hộ khẩu, người ngoại tỉnh không được mua bán nhà tại khu vực nội đô lịch sử của Hà Nội. Nhà chỉ ưu tiên cho những người tại khu vực đó".

"Tôi tin rằng nếu có cơ chế thích hợp thì người dân sẵn sàng mua nhà tại chỗ", Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam khẳng định.

Vị chuyên gia cũng đưa ra các con số chứng minh việc gia tăng dân số nhanh chóng của Hà Nội: Năm 1988, dân số Hà Nội là 2,6 triệu người, Hà Tây là 2,3 triệu người (tổng cộng 2 tỉnh, thành phố gần 5 triệu người). Đến năm 2017 dân số Hà Nội là trên 9 triệu người (chưa kể người trong và ngoài nước đến tạm trú, lưu trú, đến làm việc, học tập, chưa kể khách vãng lai, Hà Nội hàng ngày đã có trên 10 triệu người sinh sống, làm việc, học tập.

Điều đó dẫn đến nhu cầu tất yếu về nhà ở, nhà làm việc, các công trình phục vụ xã hội, công cộng, đồng thời đòi hỏi diện tích xây dựng các công trình rất lớn và tăng rất nhanh. Đó là chưa kể tới yếu tố diện tích nhà ở, công trình công cộng trên đầu người cần phải tăng rất lớn do đời sống nhân dân đòi hỏi cần phải được cải thiện.

Hà Nội đặt ta mục tiêu giảm dân số cơ học từ 1,2 triệu người xuống 0,8 triệu người nhưng thực tế dân số không những giảm lại còn tăng hơn. Ngoài lý do không thực hiện được dãn dân khu phố cổ, nội đô, theo ông Hùng, còn có nguyên nhân từ việc cấp phép hàng loạt các công trình cao tầng trong vành đại II thậm chí vành đai I với lý do tạo điểm nhấn. Một số dự án cải tạo nhà chung cư cũ muốn cân đối kinh phí không có cách nào hơn phải tăng diện tích tăng chiều cao, từ đó tất yếu tăng dân số.

Từ thực tế này, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đặt câu hỏi: Xây nhà cao tầng ở đâu trong nội đô? Xây nhà cao đến bao nhiêu tầng ở từng vị trí? Đặc biệt là xây vào thời điểm nào? Có đồng bộ với sự phát triển nhà hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đặc biệt là giao thông? Xây nhà cao tầng có bị mâu thuẫn với sự gia tăng dân số cơ học khi chúng ta lại muốn giảm từ 1,2 triệu xuống 0,8 triệu người?

"Tất cả các vấn đề này cần phải được xem xét, nghiên cứu một cách đầy đủ thận trọng và không để quyết định một cách tùy ý theo yêu cầu của chủ đầu tư và nhà quản lý", ông lưu ý.

Xây nhà cao tầng trong nội đô thế nào?

Theo vị chuyên gia, xây nhà cao tầng ở đâu và bao nhiêu tầng trong nội đô, đặc biệt là trong vành đai I, cần phải được cân nhắc quyết định rất cẩn thận từng khu vực, từng tuyến phố.

Thứ Bảy, 27/10/2018 08:06

Sự Kiện