Hàn Quốc dạy nông dân Việt trồng lúa chuyên nghiệp

(Thị trường) - Khoảng 10.000ha đất lúa tại Đồng Tháp được san bằng để tạo ra những khu chuyên canh lúa.

UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với một tập đoàn của Hàn Quốc thực hiện dự án này.

Ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Tháp, cho biết trên báo Tuổi trẻ, việc san ruộng được tiến hành bằng tia laser.

"Toàn bộ bờ thửa giữa các hộ dân sẽ được xóa bỏ, chỉ còn lại bờ vùng (bờ đê) lớn bên ngoài. Phần diện tích dư ra sẽ phục vụ việc thi công hệ thống thủy lợi, đường giao thông nội đồng đủ lớn để đưa vật tư và vận chuyển lúa khi thu hoạch bằng cơ giới. Còn ở trên đồng, ranh giới đất giữa các hộ sẽ được cắm mốc âm xuống đất bằng đá nên đất của ai, bằng khoán của ai vẫn còn của người đó, không phải lo”.

Thiết bị định vị bằng tia laser và máy san bằng mặt ruộng ở HTX Tân Cường, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, Đồng Tháp. Ảnh: Tuổi trẻ
Thiết bị định vị bằng tia laser và máy san bằng mặt ruộng ở HTX Tân Cường, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, Đồng Tháp. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo tính toán, để đầu tư trang bị một máy san đồng ruộng bằng tia laser phải tốn đến 600 triệu đồng, chi phí cho việc san bằng 1ha khoảng 8 triệu đồng.

“Để giải quyết bài toán này, trong kế hoạch, ngành nông nghiệp đã đề xuất hỗ trợ 50%, tức nông dân chỉ đóng 4 triệu đồng/ha. Với số tiền như vậy, nông dân hoàn toàn có thể chấp nhận và đồng tình thực hiện” - ông Công nói.

Được biết, dự án trên sử dụng vốn vay từ ODA của Chính phủ Hàn Quốc, hiện đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục cần thiết.

Nếu việc ký kết thành công, dự án sẽ được thực hiện vào cuối năm 2015 hoặc đầu năm 2016.

Thống kê của ngành nông nghiệp Đồng Tháp cho biết, toàn tỉnh có 225.220ha đất trồng lúa nhưng lại có đến 156.679 hộ dân.

Theo điều tra của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn công bố hồi tháng 10/203, thu nhập của nông dân trồng lúa ở ĐBSCL chỉ có 535.000 đồng/người/tháng. Tuy là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng càng xuất khẩu nhiều, hiệu quả kinh tế và thu nhập của người trồng lúa càng giảm, đặc biệt là người trồng lúa ở ĐBSCL, vựa lúa chiếm 90-95% sản lượng gạo xuất khẩu hàng năm của cả nước.

PGS.TS Vũ Trọng Khải, chuyên gia độc lập về kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn, nguyên Hiệu trưởng trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II tại TP.HCM cho rằng, nguyên nhân của thực trạng trên là do nền nông nghiệp nói chung và ngành sản xuất lúa gạo nói riêng của Việt Nam vẫn là nền sản xuất hàng hóa nhỏ, manh mún, nông dân làm ăn theo kinh nghiệm cha truyền con nối với kỹ thuật canh tác lạc hậu; thương mại lúa gạo gắn liền với thương lái mua gom, nông dân bán "mão" (bán lúa non), theo kiểu buôn chuyến, có gì bán nấy, có khách mua thì đi mua gom "tạp pí lù" đủ các loại lúa gạo. Công nghệ chế biến gạo theo quy trình ngược, xay xát lúa ướt rồi mới sấy khô gạo nên chất lượng gạo xấu, giá thành chế biến lại cao, do tỉ lệ thu hồi thấp.

Chính vì thế, để tăng giá trị hạt gạo và thu nhập của nông dân Việt Nam, theo ông Khải, phải xây dựng mối liên kết bền vững giữa nhà nông và nhà doanh nghiệp, tạo thành chuỗi giá trị ngành hàng từ trang trại đến bàn ăn. Trong đó, ông Khải nhấn mạnh, nhà nông phải là người sản xuất hàng hóa lớn nhờ tích tụ ruộng đất và thực hiện cơ giới hóa, hiện đại hóa nông nghiệp.

Với sự góp mặt của doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ nông sản, 3 vấn đề lớn của kinh tế thị trường mà từng nông dân không thể làm được là: thị trường và thương hiệu; công nghệ mới; vốn đầu tư được giải quyết.

Về giải pháp để nâng cao vị thế của nông dân và doanh nghiệp tham gia trong chuỗi hoạt động của mô hình cánh đồng lớn, ông Khải cho rằng: “Chúng ta đã có hỗ trợ kinh phí khuyến nông cho doanh nghiệp. Nhưng tất cả doanh nghiệp cần đầu tư đổi mới khâu chế biến, bảo quản và tiêu thụ nông phẩm được Nhà nước tài trợ. Ví dụ như giảm thuế tiêu thụ doanh nghiệp, giảm thuế lãi suất vay ngân hàng. Cái cần hiện nay là có nông dân lớn và doanh nghiệp lớn”.

An Nhiên

Thứ Ba, 02/09/2014 14:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện