Không giảm giá xăng: DN lãi to,quỹ bình ổn dư trăm tỷ

(Thị trường) - Đến hết quý I Quỹ Bình ổn xăng dầu dư khoảng 842 tỷ đồng, dư luận kỳ vọng về một đợt điều chỉnh giảm giá, nhất là đối với mặt hàng xăng.

Quỹ dư hơn 800 tỷ, sai sót chục tỷ "là chấp nhận được"

Ngày 8/4, Bộ Tài chính đã công bố về tình hình trích lập, sử dụng và số dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG). Theo đó, số dư Quỹ BOG tại thời điểm 31/12/2013 khoảng 169,219 tỷ đồng. Số dư Quỹ BOG ước đến hết Quý I/2014 khoảng 842,016 tỷ đồng.

Trong hơn 840 tỷ đồng tính đến hết quý I/2014, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam có số dư quỹ là 649,3 tỷ đồng; Tổng công ty xăng dầu Quân đội với số dư trên 154 tỷ đồng. Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM và Công ty xuất nhập khẩu Thanh Lễ có số dư lần lượt là 100 và xấp xỉ 109 tỷ đồng.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đầu mối khác có số dư quỹ bị âm như Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) âm 45,5 tỷ đồng; Công ty cổ phần lọc hóa dầu Việt Nam âm 30,17 tỷ; Tổng công ty Kỹ thuật và Đầu tư âm 145 tỷ.

Quỹ Bình ổn xăng dầu còn dư khoảng 842 tỷ đồng, dư luận kỳ vọng về một đợt điều chỉnh giảm giá, nhất là đối với mặt hàng xăng.
Quỹ Bình ổn xăng dầu còn dư khoảng 842 tỷ đồng, dư luận kỳ vọng về một đợt điều chỉnh giảm giá, nhất là đối với mặt hàng xăng.

Cùng lúc, theo bảng tính giá cơ sở của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, giá xăng A92 mà các doanh nghiệp bán ra trên thị trường đang lỗ 55 đồng, nhưng đây là mức chưa tính mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá 200 đồng/lít; còn các mặt hàng dầu lãi từ 72 đồng đến 111 đồng/lít.

Liên quan đến việc điều hành quỹ Bình ổn giá xăng dầu, tại phiên trả lời chất vấn của UBTV Quốc hội sáng 1/4 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho biết, nguyên tắc cơ bản, nhất quán trong điều hành giá xăng dầu là theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của nhà nước, bám sát giá trên thị trường thế giới nhưng không thụ động. Nhịp độ điều hành giá không quá dày, không quá sốc.

Ông Hiếu cũng cho biết, Bộ Tài chính thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng quỹ bình ổn giá. Trong năm 2013, điều chỉnh giá xăng dầu 21 lần, trong đó chỉ có 5 lần tăng, 6 lần hạ giá... cho thấy đã sử dụng tốt quỹ này.

Trong kết luận kiểm toán cũng ghi nhận rất rõ tác dụng của Quỹ bình giá là rất tích cực, góp phần tích cực vào bình ổn giá xăng dầu thị trường trong nước. Và việc quản lý hạch toán, về cơ bản đảm bảo tuân thủ theo quy định, có một số sai sót trong hạch toán nhưng không lớn.

"Liên bộ đã tiếp thu kiến nghị của kiểm toán và chỉ đạo các doanh nghiệp điều chỉnh. Ví dụ, hạch toán nhầm, hạch toán sai dăm ba chục tỷ hoặc 2 -3 tỷ đồng. Chuyện sai sót này trong hạch toán có thể chấp nhận được”, ông Trần Văn Hiếu nói.

Giá xăng dầu vẫn tăng ngược chiều thế giới

Còn nhớ lần điều chỉnh tăng giá xăng gần đây nhất vào ngày 19/3 với mức tăng 180 đồng/lít, dầu diesel cũng được điều chỉnh tăng 70 đồng.

Lãnh đạo Petrolimex cho biết, việc điều chỉnh giá xăng dầu lần này xuất phát từ thực tiễn diễn biến giá dầu thành phẩm trên thị trường thế giới trong chu kỳ tính giá, phù hợp với nguyên tắc xác định giá bán về kinh doanh xăng dầu.

Cơ quan chức năng đang theo dõi thêm về diễn biến giá trên thị trường thế giới để ra quyết định điều chỉnh giá xăng dầu thời gian tới đây
Cơ quan chức năng đang theo dõi thêm về diễn biến giá trên thị trường thế giới để ra quyết định điều chỉnh giá xăng dầu thời gian tới đây

Bộ Tài chính cũng đã có văn bản số 3458/BTC-QLGb về việc điều hành kinh doanh xăng dầu, mức chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá (BOG) áp dụng từ 12 giờ 00 ngày 19/3/2014. Theo đó, giữ nguyên mức trích quỹ bình ổn giá xăng 300 đồng/lít.

Trước đó, ngày 21/2, giá xăng cũng được điều chỉnh tăng 300 đồng/lít. Như vậy, từ đầu năm đến nay, giá xăng đã hai lần điều chỉnh tăng.

Trong khi đó, từ đầu tháng 3, giá xăng dầu thế giới chủ yếu giảm mạnh. Ngay trong đêm 4/3, giá dầu thô thế giới sụt mạnh từ mức đỉnh hơn 5 tháng xác lập một ngày trước

Trên sàn hàng hóa New York, kết thúc ngày 4/3, giá xăng giao tháng 4 giảm mạnh 3,5 cent, tương ứng với mức giảm 1,2%, xuống còn 2,985 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn giảm mạnh 4 cent, tương ứng với mức giảm 1,3%, xuống chốt phiên giao dịch tại mức giá 3,04 USD mỗi gallon.

Trong ngày 11/3, giá đầu cũng đã hạ xuống thấp nhất trong vòng một tháng trở lại. Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 11/3, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 trên sàn hàng hóa New York đã giảm mạnh 1,09 USD, tương ứng với mức giảm 1,1%, xuống còn 100,03 USD mỗi thùng.

Về khả năng giảm giá xăng dầu, tại phiên họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 7/4, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, cơ quan chức năng đang theo dõi thêm về diễn biến giá trên thị trường thế giới.

Bởi theo ông Quyền, mặt hàng xăng dầu đang từng bước chuyển sang thị trường nhưng vẫn có sự kiểm soát do những người tham gia vào thị trường này chưa tạo được độ cạnh tranh hoàn hảo. Hơn nữa, do mặt hàng này có tính chất rất nhạy cảm, tác động ngay đến sản xuất kinh doanh và đời sống, vì vậy, cần phải có một cơ chế kiểm soát nhất định, thay vì chỉ để thị trường tự điều tiết và chỉ giám sát thông qua Luật cạnh tranh.

Hà Anh

Thứ Tư, 09/04/2014 13:25

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện