Loạt doanh nghiệp đa cấp vào tầm ngắm thanh tra 2019

(Thị trường) - Theo kế hoạch thanh tra năm 2019 của Bộ Công thương, hàng loạt doanh nghiệp đa cấp nằm trong danh sách thanh tra của Bộ trong năm 2019.

Cụ thể, các doanh nghiệp đa cấp nằm trong "tầm ngắm" thanh tra năm nay như Thiên Sư Việt Nam, New Image Việt Nam, World Việt Nam, Morinda Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại Việt Nam Quốc tế Mưa, Công ty TNHH Người lái xe Mặt trời.

Về thời gian thực hiện thanh tra, trong quý II/2019, hai công ty đa cấp là Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam và Công ty TNHH Một thành viên New Image Việt Nam sẽ được thanh tra đầu tiên.

Trong các tháng cuối năm 2019, 4 công ty đa cấp khác cũng sẽ bị thanh tra là Công ty TNHH World Việt Nam; Công ty TNHH Morinda Việt Nam; Công ty TNHH Thương mại Việt Nam Quốc tế Mưa và Công ty TNHH Người lái xe Mặt trời.

Loat doanh nghiep da cap vao tam ngam thanh tra 2019
Hàng loạt doanh nghiệp đa cấp vào tầm ngắm thanh tra

Ngoài ra, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cũng sẽ thanh tra Công ty TNHH Thương mại VHC và Công ty TNHH Recess việc chấp hành quy định của pháp luật về thương mại điện tử.

Theo thông tin trên báo Tiền phong, trong danh sách bị thanh tra, Thiên sư Việt Nam thuộc Tập đoàn Thiên Sư được quảng cáo là một tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong các lĩnh vực bán lẻ, du lịch, tiền tệ, thương mại quốc tế, thương mại điện tử… Thiên sư Việt Nam cũng là một trong 4 công ty bị các địa phương xử phạt hành chính nhiều nhất năm 2016 với tổng số tiền phạt là 430 triệu đồng.

Công ty TNHH Một thành viên New Image Việt Nam cũng là đơn vị khá nổi tiếng với những vụ việc liên quan đến việc thổi phồng sự thật về sữa non Alpha Lipid Life Line có khả năng chữa được ung thư và giá bán cao ngất ngưởng, trên 1 triệu đồng/hộp.

Các số liệu thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, cùng với Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân (Oriflame) và Công ty TNHH AMWAY Việt Nam, Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam nằm trong top 3 doanh nghiệp có doanh thu trên 1.000 tỷ đồng năm 2018 từ bán hàng đa cấp. New Image Việt Nam là doanh nghiệp kinh doanh đa cấp có số lượng người tham gia rất đông đảo, chiếm khoảng 10,12% số lượng người tham gia đa cấp của toàn ngành.

Công ty TNHH World Việt Nam từng bị xử phạt 80 triệu đồng vì không thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ theo quy định của pháp luật. Công ty cũng không thực hiện nghĩa vụ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp cho người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định.

Hai công ty đa cấp Người lái xe Mặt trời và Công ty TNHH World Việt Nam từng bị cơ quan quản lý xử phạt 51 triệu đồng và 80 triệu đồng vì có nhiều vi phạm trong kinh doanh đa cấp.

Ngoài các doanh nghiệp đa cấp, trong năm 2019, Bộ sẽ tiến hành thanh tra hàng loạt đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp trong các lĩnh vực: xăng dầu, viễn thông, dược, xây dựng, bất động sản...

Nội dung thanh tra là việc chấp hành các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng tại đơn vị đối với công tác phòng, chống tham nhũng; hoạt động tài chính, ngân sách nhà nước; công tác đầu tư xây dựng; công tác tổ chức cán bộ; công tác xử lý, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Trong đó, có hai doanh nghiệp lớn nằm trong danh sách thanh tra hành chính: Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam và Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Cũng trong năm 2019, Bộ Công thương sẽ thanh tra chuyên ngành tại Tổng công ty Gas Petrolimex, Công ty Cổ phần Kinh doanh khí Miền Bắc và Tổng công ty Phát điện 2. Danh sách dự phòng có một loạt cục quản lý thị trường tại Quảng Ninh, Bình Dương, Sóc Trăng, Hải Phòng.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) chủ trì thanh tra về bảo vệ thông tin của người tiêu dùng, cung cấp thông tin về hàng hoá, dịch vụ cho người tiêu dùng cũng như trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng, hoạt động bảo hành.

Những doanh nghiệp nằm trong danh sách này gồm Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài gòn Thương Tín (Sacombank), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty TNHH HD Saigon, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Standard Chartered Việt Nam và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông (OCB).

Bộ Công thương cũng sẽ tiến hành thanh tra nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực đặc thù như điện, xăng dầu, dược, hoá mỹ phẩm, thuỷ điện..., thậm chí cả doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng như Empire, Thành Đô, Cobobay… Nội dung thanh tra là việc chấp hành quy định của pháp luật trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Công thương.

Minh Thái (Tổng hợp)

 

Thứ Bảy, 12/01/2019 14:06

Sự Kiện