Mỹ ngấm đòn trừng phạt của Trump?

(Thị trường) - Chính sự vội vã kích hoạt chính sách thương mại xung đột của chính quyền Trump đã khiến doanh lợi của hệ thống doanh nghiệp Mỹ sụt giảm...

Cả lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ cũng sụt giảm nghiêm trọng

Reuters cho hay, dựa trên cáo báo cáo kết quả kinh doanh của các tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ trong quý III/2018, cho thấy mức tăng doanh lợi của hệ thống doanh nghiệp Mỹ đang chậm lại sau khi khởi đầu rất khả quan hồi đầu năm.

Doanh thu và lợi nhuận của hệ thống doanh nghiệp Mỹ suy giảm trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Mỹ đã chính thức bắt đầu ảnh hưởng tới các thực thể trong nền kinh tế Mỹ.

Theo số liệu thống kê của Công ty dữ liệu tài chính Refinitiv, các "ông lớn góp mặt" trong chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán Phố Wall, dù có mức tăng doanh lợi 22% trong quý III/2018, song chỉ bằng gần 50% của của quý I/2018.

My ngam don trung phat cua Trump?
Chính sách thuế quan của chính quyền trump đã khiến Ford Motor Co. mất tới 1 tỷ USD lợi nhuận

Việc FED tăng lãi suất khiến trái phiếu đã trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, nay cộng hưởng thêm việc doanh lợi suy giảm càng khiến giới đầu tư mất niềm tin, từ đó làm tăng tình trạng bán tháo trên các thị trường chứng khoán Mỹ.

Theo Chiến lược gia đầu tư Sam Stovall của CFRA Research ở New York, chính chính sách thương mại xung đột của Tổng thống Trump đang gây sức ép lên lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ.

Chiến lược gia chứng khoán Tally Leger của OppenheimerFunds thì cho rằng  những căng thẳng thương mại trên thế giới đang gia tăng - hầu hết là xuất phát từ chính sách thương mại xung đột của ông Trump - đã tác động tới nền tảng của thị trường Mỹ.

Theo giới chuyên gia tài chính, do ảnh hưởng của các rào cản thuế quan mà chính quyền Trump dựng lên, hệ thống doanh nghiệp Mỹ phải đối mặt với khó khăn đến từ việc đồng USD tăng giá, giá nhiên-nguyên liệu tăng.

Vị tổng thống doanh nhân từng "ngợi ca" những kỷ lục liên tục được xác lập trên thị trường chứng khoán Mỹ trong hơn một năm ông điều hành đất nước, tuy nhiên hiện nay thị trường đã bất ổn, song nó lại xảy ra vào một thời điểm không thích hợp.

Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông tập trung vào chính sách thương mại toàn cầu là nỗ lực nhằm hồi sinh lĩnh vực chế tạo của Mỹ. Song nỗ lực của ông đã phản tác dụng, bởi doanh lợi của nhiều doanh nghiệp Mỹ sụt giảm vì điều đó.

Chẳng hạn Tập đoàn sản xuất thiết bị xây dựng Caterpillar Inc cho biết mức thuế quan mà Mỹ áp dụng với thép nhập khẩu và cước vận tải tăng đã khiến doanh nghiệp này tốn khoảng 40 triệu USD trong quý III/2018, giá cổ phiếu thì giảm gần 8%.

Còn Tập đoàn sản xuất ô tô Ford Motor Co. thì cho biết việc Mỹ áp thuế quan đối với thép nhập khẩu đã khiến lợi nhuận của công ty này sụt giảm 1 tỷ USD - một con số khủng khiếp, ngoài sức tưởng tượng.

My ngam don trung phat cua Trump?
Và Caterpillar Inc mất tới 40 triệu USD chỉ trong quý III/2018

Theo giới chuyên gia tài chính Mỹ dự báo thì doanh lợi của các doanh nghiệp Mỹ sẽ suy giảm chỉ còn 9% trong quý II/2019 - nghĩa là giảm tới 80% so với quý I/2018 - khi hoạt động sản xuất-kinh doanh của họ sẽ gặp khó khăn hơn so với năm 2018.

Vì vậy, Chiến lược gia đầu tư Kate Warne của Edward Jones ở St. Louis cho rằng triển vọng lợi nhuận sụt giảm của các doanh nghiệp khác của Mỹ có thể thúc đẩy tình trạng bán tháo mạnh mẽ hơn nữa trên thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Rõ ràng, chính sách thương mại xung đột của chính quyền Trump đã không đáp ứng kỳ vọng của Washington là lấy lại cho nước Mỹ những gì đã mất, mà ngược lại còn gây hậu quả cho các thực thể quan trọng trong nền kinh tế Mỹ.

Sự nóng vội của Tổng thống Trump đã làm hại hệ thống doanh nghiệp Mỹ?

Theo giới phân tích, hậu quả từ chính sách thương mại xung đột của chính quyền Trump sẽ không gây hậu quả nặng nề cho hệ thống doanh nghiệp Mỹ, nếu vị tổng thống doanh nhân tạo ra được nền tảng vững chắc cho việc triển khai chính sách ấy.

Có thể thấy chính quyền Trump đã vội vã kích hoạt chính sách thương mại xung đột trong bối cảnh những rào cản, những bất lợi cho nó chưa có biện pháp dỡ bỏ hay giải pháp tháo gỡ, trong đó đặc biệt là sự lệch pha của nền kinh tế Mỹ.

Cộng với đó là việc kế thừa chính sách kích thích tăng trưởng dựa trên nợ vay mà chính quyền Barak Obama đã áp dụng gần một thập kỷ, từ đó khiến cho chính sách của ông Trump đã làm hại hệ thống doanh nghiệp Mỹ.

Thực tế chứng minh tăng trưởng dựa trên nợ vay chỉ đạt hiệu quả trong trường hợp kinh tế tăng trưởng mạnh, ngược lại sẽ có hậu quả - thậm chí là thảm hoạ - nếu kinh tế có tốc độ tăng trưởng thấp hoặc suy thoái. Kinh tế Mỹ nằm ở trường hợp thứ hai.

Hiện nay lãi suất cơ bản của FED đã lên đến 2,25%, trong khi kinh tế Mỹ năm 2017 tăng trưởng 3,1%. Như vậy, hệ thống doanh nghiệp Mỹ chỉ còn 0,85% để vùng vẫy và luôn nằm ở thế mong manh giữa lời giả-lỗ thật.

My ngam don trung phat cua Trump?
Tổng thống Trump đã vội vã kích hoạt chính sách thương mại xung đột làm hại doanh nghiệp Mỹ

Rõ ràng để đảm bảo mức độ an toàn cho hệ thống doanh nghiệp Mỹ thì chính sách của chính phủ Mỹ phải giúp kéo giãn hệ số mong manh giữa lời giả-lỗ thật cho hệ thống doanh nghiệp Mỹ.

Lãi suất cơ bản thuộc về FED nên chính quyền Trump chỉ còn mỗi lựa chọn là kích thích tăng trưởng. Mà để tăng trưởng thì doanh nghiệp phải tối thiểu hoá giá thành, trong đó có đầu vào nguyên-nhiên liệu, chi phí tiền lương, chi phí thuế và tăng đầu ra.

Ông Trump thực hiện cắt giảm thuế là một biện pháp giúp doanh nghiệp Mỹ giảm giá thành sản phẩm-dịch vụ, tuy nhiên vị tổng thống doanh nhân lại thực hiện chính thuế quan gây xung đột thương mại, khiến cho đầu vào nguyên liệu có nguy cơ tăng cao.

Thứ Năm, 25/10/2018 10:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện