Ngược chiều sức mạnh USD-NDT: Cơ hội vàng ở Trung Quốc

(Thị trường) - Trung Quốc sẽ không áp đặt những rào cản thị trường đối với các nước và thậm chí sẽ mở cửa thị trường cho đầu tư quốc tế hơn nữa.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong bài phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 ở New York (Mỹ) cùng với những diễn biến trên thị trường tài chính-tiền tệ thế giới được cho sẽ là động lực thúc đẩy các nhà đầu tư ngoại tiếp tục đổ vốn vào Trung Quốc bất chấp chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã bị đẩy lên nấc thang mới.

Ngày 26/9 vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất cho vay thêm 0,25 điểm phần trăm, lên mức 2,0-2,25%. Động thái này, theo các chuyên gia, sẽ dẫn tới một đồng USD mạnh trong tương lai.

Nguoc chieu suc manh USD-NDT: Co hoi vang o Trung Quoc
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, dù ngày 27/8 Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã thay đổi cách tính tỷ giá tham chiếu đẩy đồng nhân dân tệ (NDT) tăng giá so với USD, tuy nhiên, suốt 3 tháng qua đà giảm giá của đồng nội tệ Trung Quốc đã khiến thị trường thế giới nói chung, đặc biệt là các nhà đầu tư để ý.

Trong thời gian ngắn hạn, đồng nhân dân tệ giảm giá trong khi đồng USD tăng giá sẽ khiến các doanh nghiệp làm ăn tại Trung Quốc kiếm lời khi xuất khẩu.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán (SSI), kể từ giữa tháng 6 đến nay (trong 13 tuần), trên thị trường Trung Quốc chỉ có  2 tuần các quỹ này rút ra với giá trị rất nhỏ. Thậm chí ở các thời điểm, tuần ngay sau khi Mỹ áp thuế đợt 1 (tháng 6) và đe dọa áp thuế đợt 2 (tháng 9), dòng vốn ngoại vẫn tiếp tục chảy vào với giá trị trên 1 tỷ USD, cao gấp nhiều lần những tuần liền trước.

Sự ổn định của dòng vốn cũng đã góp phần duy trì mức dự trữ ngoại hối của Trung Quốc và ổn định đồng nhân dân tệ. Trong 3 tháng trở lại đây, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc luôn đi ngang và đạt trên 3.000 tỷ USD. Điều này rất khác biệt với giai đoạn 2015, khi đó nhân dân tệ mất giá đã kéo theo làn sóng rút vốn ồ ạt kéo theo dự trữ ngoại hối giảm mạnh

Ở thời điểm này, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang. Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/9 thông báo sẽ đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Washington chính thức áp thuế 10% với các loại hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, dẫn đến việc Bắc Kinh cũng đáp trả với việc áp mức thuế tương ứng lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

An Nhiên

Thứ Bảy, 29/09/2018 10:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện