Nông dân đã kiệt quệ

(Thị trường) - (ĐVO) - Giá thu mua nông sản ở mức thấp trong thời gian dài đã làm kiệt quệ sức mua của nông dân. Tận mắt chứng kiến cảnh đi chợ nông thôn, nhìn cái giỏ của những bà nội trợ chỉ loe hoe vài thứ thực phẩm cần thiết mới thấy ở đó đầy ắp những toan tính tiêu dùng.

Thắt chặt hầu bao

Cảnh dễ thấy là bà con nông thôn giờ đây đi chợ cũng chỉ dám mua vài thứ cần thiết cho bữa cơm gia đình.

Từ chợ về, trong giỏ xách của bà Khổng Thị Nhẹ ở xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) chỉ vẻn vẹn một túi nilông to bằng hai nắm tay.

Bà Nhẹ phân trần với mấy người chòm xóm: “Tui mới phải bán lỗ mấy tạ heo chỉ có giá 3,4 triệu đồng/tạ nên đi chợ chỉ dám mua mớ ruột già về khìa, làm món lạ miệng cho dễ nuốt cơm”.

Người nông dân phải chịu cảnh thua lỗ dài trong 2 năm qua
Người nông dân phải chịu cảnh thua lỗ dài trong 2 năm qua

Chị Trần Minh Phương ở thị trấn Thới Lai (huyện Thới Lai - TP Cần Thơ) cũng bước ra khỏi chợ với mớ cá sặt làm sẵn, bó rau muống và mớ rau ăn sống.

Thắt chặt hầu bao là cách điều tiết tiêu dùng của hầu hết các bà nội trợ. Chợ Tân An (quận Ninh Kiều - TP Cần Thơ) là đầu mối tập kết, cung ứng rau quả và thực phẩm tươi sống cho cả một số chợ nông thôn vùng ven, nhưng gần đây nhịp độ mua bán cũng có phần giảm.

Ông Nguyễn Văn Phương, trưởng ban quản lý chợ Tân An nói: “Sức mua tại chợ theo đánh giá chung đã giảm 15 - 20% so với những năm trước”.

Khắp nơi thua lỗ

Theo ông Nguyễn Đăng Vang, chủ tịch hội Chăn nuôi Việt Nam, cho biết trong lịch sử ngành chăn nuôi chưa bao giờ xảy ra tình trạng thua lỗ kéo dài như hai năm vừa qua.

Lấy mốc thời gian từ đầu năm 2012, ông Vang nhẩm tính đến cuối tháng tư này, người chăn nuôi heo, gà, trứng trải qua 11 tháng thua lỗ liên tiếp. Trong khi đó, theo tính toán của hội Chăn nuôi, trung bình mỗi tháng cả nước sản xuất được khoảng 290.000 tấn thịt heo hơi.

‘Thử tính riêng giá bán từ giữa cuối tháng 2/2013 đến cuối tháng 4/2013 luôn ở mức thấp hơn giá thành đầu vào khoảng 5.000 đồng/kg, thì người chăn nuôi bị lỗ mỗi tháng 1.450 tỉ đồng. Nếu tính thêm khoản lỗ từ mặt hàng gà thịt, trứng gia cầm thì số tiền lỗ mỗi tháng phải từ 1.800 - 2.000 tỉ đồng. Gần một năm qua người chăn nuôi bị mất hơn 20.000 tỉ đồng là một thiệt hại quá lớn”, ông Vang nói.

Ở góc độ doanh nghiệp, theo ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, “nếu thống nhất khái niệm doanh nghiệp cả năm 2012 không có doanh số là ốm, còn doanh số bằng 30% năm trước là yếu, thì đang có 72 nghìn doanh nghiệp ốm yếu”.

Ông Tuấn cũng nói rõ hơn là trong 116 nghìn doanh nghiệp của Hà Nội thì 65% thua lỗ với số tiền 47 nghìn tỷ đồng. Còn trên toàn quốc thì 370 nghìn doanh nghiệp có doanh số, hết 2011 số lỗ là 71%, đến 2012 là 69%, lỗ lũy kế đến 31/12 /2011 là 353 nghìn tỷ, hết 2012 thì thêm khoảng 140 nghìn tỷ nữa.

Những con số này xem ra minh chứng rõ hơn ý kiến mà ôngTrần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam đưa ra mới đây rằng: ‘Tình hình kinh tế rất chậm được cải thiện, nếu không nói là có xu hướng xấu đi trên nhiều phương diện’.

Bích Ngọc (Tổng hợp từ SGTT) 

Chủ Nhật, 05/05/2013 15:16

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện