Ôtô Thái ngỏ lời: Nuôi giấc mơ xe giá rẻ Việt Nam?

(Thị trường) - Mơ ước có ô tô 100% made in Việt Nam đẹp nhưng viển vông. Chúng ta cần hợp tác với nước ngoài để có ô tô giá rẻ xuất xứ Việt Nam.

Đó là nhận xét của PGS.TS Phạm Tất Thắng, nghiên cứu viên cao cấp Bộ Công thương khi trao đổi với Đất Việt về giấc mơ ô tô Việt và lời mời hợp tác của ngành ô tô Thái Lan.

Doanh nghiệp ngoại vào lắp ráp cũng bỏ

PGS.TS Phạm Tất Thắng thẳng thắn nói rằng, chính sách phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trong thời gian qua đã thất bại. 

"Theo yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế và thực hiện cam kết với WTO, đến năm 2018 Việt Nam phải đưa thuế suất về 0-5% đối với hầu hết các mặt hàng, trong đó có ô tô. Hiện nay, ô tô đang chịu nhiều khoản thuế như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt... Vì vậy, giá ô tô Việt Nam cao gấp 2,5 lần so với giá trung bình của các nước, ngay cả so với Lào, Campuchia, Thái Lan".

Ngành công nghiệp ô tô Thái Lan đang mong muốn hợp tác với ô tô Việt Nam
Ngành công nghiệp ô tô Thái Lan đang mong muốn hợp tác với ô tô Việt Nam

Cũng theo ông Thắng, thời gian qua, công nghiệp ô tô Việt Nam chủ yếu là lắp ráp, thậm chí nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực lắp ráp ô tô cũng đã thất bại và phải từ bỏ vì sức mua quá yếu, tiêu thụ hàng hoá thấp.

Minh chứng sống động nhất của tình trạng này chính là tuyên bố của Tổng giám đốc Toyota Việt Nam về việc hãng này đang cân nhắc dừng sản xuất ô tô tại Việt Nam. Lý do là bởi Việt Nam chưa có nhiều nhà sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô trong khi chi phí nhập khẩu, vận chuyển từ Thái Lan hay Indonesia về Việt Nam rất tốn kém.

"Nhập xe nguyên chiếc về bán sẽ rẻ hơn là nhập linh kiện, rồi gỡ ra rồi lại lắp lại. Vì thế việc thuế nhập khẩu trong ASEAN giảm xuống 0% vào năm 2018 là một vấn đề lớn", ông này nói.

Toyota Việt Nam hiện là  nhà sản xuất, lắp ráp ô tô lớn thứ hai về doanh số tại Việt Nam (sau Trường Hải) và đứng đầu về xe du lịch.

Chính vì thế, PGS.TS Phạm Tất Thắng cho rằng, vấn đề của Việt Nam là: Có nên tiếp tục theo đuổi ngành công nghiệp ô tô nữa hay không? Nếu có thì phải làm thế nào?

"Một điều hết sức vô lý là một quốc gia tới hơn 90 triệu dân, có hệ thống đường giao thông đang phát triển không thể nào lại không lưu ý tới nhu cầu cần có ô tô để đi của dân chúng, mà trên thực tế năm vừa qua nhu cầu này phát triển rất mạnh và sắp tới còn tiếp tục mạnh hơn.

Do đó không thể không nghĩ tới việc phát triển công nghiệp ô tô ở Việt Nam. Thế nhưng ngay cả phát triển ô tô Việt Nam cũng đã thất bại, nhiều doanh nghiệp như Vinaxuki giai đoạn đầu còn hy vọng nhưng bây giờ không biết có tiếp tục được hay không...".

Bởi vậy, việc ngành ô tô Thái Lan mong muốn hợp tác cùng ô tô Việt Nam như Chủ tịch Viện ô tô Thái Lan vừa ngỏ lời, theo ông Thắng, là điều nên khuyến khích.

"Nếu có được cơ hội hợp tác để tìm ra một cách có được công nghệ sản xuất ô tô Việt Nam thì vẫn nên làm, nếu không ô tô giá rẻ Trung Quốc, Ấn Độ... sẽ tràn vào Việt Nam. Vẫn cần phát triển ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam và cần đi tìm một hướng đi để đáp ứng nhu cầu cũng như làm thế nào để dân Việt Nam được mua ô tô giá đừng đắt hơn 2,5-3 lần các nước trong khu vực".

Ô tô 100% made in Vietnam: Ước mơ đẹp nhưng viển vông?

Điều đáng lưu ý là, lời mời hợp tác của ngành ô tô Thái Lan được đưa ra trong bối cảnh doanh số ô tô ở Thái Lan đang suy giảm, công nghiệp ô tô Thái Lan đã phát triển trong khi Việt Nam chỉ mới dừng ở lắp ráp. Dù vậy, PGS.TS Phạm Tất Thắng trấn an:

"Các nhà đầu tư Thái Lan phải nhìn thấy tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp ô tô ở thị trường hơn 90 triệu dân và họ phải có lợi thì mới vào. Thời gian qua Việt Nam đưa nhiều thương hiệu ô tô danh tiếng vào Việt Nam nhưng chẳng thương hiệu nào thành công. Nguyên nhân của vấn đề này nằm trong chính sách của Việt Nam, tủn mủn và xé lẻ, khiến ngay cả doanh nghiệp vào lắp ráp không thôi cũng không đủ sống, phải ra đi".

Dự đoán về phương thức hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới, vị chuyên gia nói rằng, có nhiều hình thức hợp tác và các nhà quản lý cũng như doanh nghiệp ô tô biết rõ điều này.

"Vấn đề là họ có nghĩ tới việc tạo ra điều kiện phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam hay không không, hay lại chỉ như thời gian qua mở cửa nhưng rồi cuối cùng chẳng đem lại lợi ích cho ai, có chăng chỉ một số rất ít người. Đây là điều Việt Nam phải nghiêm khắc nhìn nhận".

Nhìn lại hơn 10 năm, quá trình Việt Nam thực hiện chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô và thực tế ô tô Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ... đang tràn vào Việt Nam, còn công nghiệp ô tô Việt Nam chủ yếu vẫn là lắp ráp, PGS.TS Phạm Tất Thắng không nén được nỗi buồn và cho rằng, thất bại này các nhà làm chính sách biết, tuy nhiên vì những lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm, họ đã hy sinh quyền lợi của dân tộc.

"Nhiều người đã mơ chiếc ô tô 100% made in Việt Nam. Đó là ước mơ rất đẹp nhưng viển vông và không cần, không nên mơ như thế. Mục tiêu chúng ta cần đạt được là phải có một chiếc ô tô xuất xứ từ Việt Nam trong sự hợp tác với các doanh nghiệp, thương hiệu, quốc gia nước ngoài để người dân Việt Nam có được một chiếc ô tô giá rẻ để đi", ông nhấn mạnh.

Thành Luân

Thứ Hai, 06/04/2015 13:49

Sự Kiện