Quyền lực dầu đá phiến Mỹ: Đòn khí đốt Nga vô hiệu

(Thị trường) - Đến thời điểm này, Mỹ không những tự chủ được dầu lửa mà còn có thể chi viện năng lượng cho các đồng minh của mình.

Ths Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới trao đổi với Đất Việt về vị thế mới của Mỹ trên thị trường dầu thế giới.

PV: - Bất chấp giá dầu thế giới xuống thấp làm doanh thu của ngành công nghiệp dầu mỏ nước Mỹ sụt giảm mạnh, Mỹ vẫn vượt mặt Arập Xêút và Nga trở thành nước sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất thế giới. Thưa ông, tại sao trong bối cảnh đó Mỹ vẫn duy trì sản lượng dầu cao kỷ lục và vẫn chưa có dấu hiệu cắt giảm? Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng này, thiệt hại của kinh tế Mỹ sẽ như thế nào?

Ông Bùi Ngọc Sơn: - Mỹ duy trì sản lượng dầu cao là vì nó vẫn nằm trong chi phí Mỹ chịu đựng được. Công nghệ khai thác dầu phiến đá cho đến nay đã rẻ hơn rất nhiều.

Trước đây có ý kiến cho rằng, đối với dầu phiến đá, mức giá 70-80 USD/thùng mới có lãi nhưng nghiên cứu kỹ về lĩnh vực dầu lửa của Mỹ thì thấy rằng, mức giá này chỉ áp dụng đối với ở giếng dầu ở một số khu vực khó khai thác, chiếm khoảng 4% trong tổng số các giàn khoan dầu đá phiến. Còn về cơ bản, chỉ cần giá dầu ở mức 40 USD/thùng, doanh nghiệp Mỹ đã có lãi 10%. Bởi thế, nền kinh tế Mỹ sẽ chẳng thiệt hại gì.

Quyen luc dau da phien My: Don khi dot Nga vo hieu
Phân bố địa chất của dầu khí đá phiến và các mỏ dầu truyền thống

PV: - Mỹ đang là nước sản xuất dầu đá phiến hàng đầu thế giới. Vì sao Mỹ lại đầu tư mạnh vào nguồn dầu này như vậy, thưa ông?

Mới đây, cựu Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) chi nhánh Nhật Bản, nguyên Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản Daisuke Kotegava đã cảnh báo về nguy cơ vỡ "bong bóng dầu đá phiến" tại Mỹ. Theo đó, khi giá dầu dưới 75 USD/thùng như hiện tại, việc sản xuất dầu đá phiến sẽ không có lãi. Phải chăng người Mỹ đã không lường hết những rủi ro của ngành sản xuất dầu đá phiến hiện nay, thưa ông?

Ông Bùi Ngọc Sơn: - Mỹ đầu tư mạnh vào dầu đá phiến đơn giản là vì lợi nhuận. Trước đây, giá dầu thế giới khá rẻ, chi phí khai thác dầu đá phiến lại cao nên không ai nghiên cứu. Khi giá dầu thế giới bắt đầu  tăng vọt lên trên 80 USD, 100 USD rồi 147 USD/thùng thì người ta thấy rằng chi phí khai thác 70-80 USD/thùng là có thể chấp nhận được nên mới để tâm nghiên cứu. Khi có trình độ công nghệ tốt, một thể chế tốt thì người ta sẽ phát minh ra loại công nghệ tân tiến, làm giảm chi phí khai thác. Công nghệ khai thác dầu đá phiến ra đời, sản lượng dầu đá phiến tăng cao, lúc đó giá dầu mới hạ xuống.

Cũng cần nói thêm về công nghệ khai thác dầu đá phiến, đó là công nghệ khoan ngang. Trước đây, các mỏ dầu phải khoan thẳng xuống, khi vào các túi dầu thì hút lên. Tuy nhiên, phần còn lại nằm ở xa, trong các khe đá thì không thể lấy được, giếng dầu ấy bị bỏ lại. Khi công nghệ khoan ngang ra đời, người ta sử dụng công nghệ ấy khai thác các giếng dầu cũ trở lại.

Vào thời điểm ý tưởng công nghệ khoan ngang được đưa ra, các nước như Nga, Trung Quốc... rất coi thường. Tuy nhiên, các công ty của Mỹ vẫn tiếp tục phát triển và bây giờ họ đã khoan ngang được 6-7km, len lỏi vào các vùng đá nằm ngoài xa giếng trung tâm. Sau khi khoan xong, người ta dùng áp lực cao đưa hỗn hợp trong đó 99% là cát và nước và chỉ có 1% là hoá chất chứa axit xuống dưới lòng đất, gây ra các vết nứt của đá. Sau đó họ hút hoá chất đó lên và dầu theo các khe nứt này đẩy ngược lên trên.

Trước đây, khó khăn nhất của khai thác dầu đá phiến là chi phí đắt đỏ và vấn đề môi trường. Người ta nói rằng, nếu hỗn hợp kia được hút lên và thải ra ngoài thì toàn bộ môi trường xung quanh sẽ bị huỷ hoại vì axit đưa vào đá phiến rất độc. Nhưng bây giờ với công nghệ hiện đại, khi hút hỗn hợp đó lên, người ta không đổ ra môi trường mà mang đi nơi khác xử lý.

Cần lưu ý rằng, công nghệ nứt vỡ thủy lực còn có khả năng phản ứng rất nhanh với giá dầu. Khi giá dầu xuống thấp, các công ty khai thác dầu của Mỹ sẽ đóng giếng dầu lại, khi giá lên cao, có lãi họ mở lại các giếng dầu ấy, hút dầu lên và đem bán.

Bởi vậy, gần như Mỹ đang nắm trong tay một thứ vũ khí, muốn giá dầu bao nhiêu thì được bấy nhiêu mà các nước khác không thể làm gì được. Trước đây, nước Mỹ lệ thuộc vào dầu của Trung Đông vì chưa có công nghệ dầu đá phiến, còn bây giờ họ không cần tới Trung Đông nữa, mọi thứ đã chuyển sang một trạng thái hoàn toàn khác. Vấn đề địa chính trị và giá dầu gần như nằm trong tay Mỹ.

Thứ Hai, 06/07/2015 14:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện