Sự kỳ lạ giá điện, Bộ trưởng Công thương nói khác

(Thị trường) - Thay vì nói tăng giá điện không ảnh hưởng nhiều đến đời sống nhân dân như trước đó, nay Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói: "ít nhiều có tác động".

Trong phiên trả lời chất vấn chiều 11/6, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng nhận được nhiều câu hỏi về giá điện.

Trong những lần phát biểu trước đó khi đề cập tới việc tăng giá điện, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thường cho rằng: "Khi chúng ta thực hiện cơ chế giá thị trường, chúng ta luôn luôn phải tính đến yếu tố xã hội để không ảnh hưởng nhiều đến người dân".

Thế nhưng trong lần trả lời chất vấn này, Bộ trưởng lại nói khác. Cụ thể ông cho rằng: về giá điện, giá xăng, dầu, một số vật tư tăng cao làm cho người dân khó khăn trong quá trình sản xuất.

"Đối với chủ trương, chúng tôi xin báo cáo với Quốc hội điện và xăng, dầu là hai hàng hóa hết sức đặc biệt, liên quan đến toàn bộ đời sống kinh tế, xã hội của đất nước, đến doanh nghiệp, đến người dân, cho nên bất cứ một biến động nào dù là nhỏ của hai mặt hàng này ít nhiều đều có tác động đến người dân", Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định.

Năm 2016 giá điện sẽ hoàn toàn theo cơ chế thị trường
Năm 2016 giá điện sẽ hoàn toàn theo cơ chế thị trường

Dù cho rằng có tác động như vậy nhưng rồi giá điện vẫn phải tăng theo lộ trình.

Bày tỏ cảm xúc cá nhân, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng: mỗi một khi đứng trước việc phải điều chỉnh giá, nhất là giá điện với trách nhiệm được giao làm nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Bộ tài chính làm tham mưu cho Chính phủ về điều hành giá điện, rất băn khoăn vì biết rằng tác động như vậy cho nên trong tính toán rất cẩn trọng để làm sao vừa đáp ứng yêu cầu điều chỉnh giá điện nhà nước cho đúng theo lộ trình về giá thị trường không bù giá.

Nhưng đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận) thì nêu rõ: Ở nước ta điện là một mặt hàng rất kỳ lạ. Tăng giá, tăng giá và tăng giá. Tăng rồi, tăng tiếp, và tăng nữa đó là điệp khúc mà có lẽ ra đời từ thủa khai sinh ra ngành điện lực nước nhà.

"Lẽ ra việc tăng giá điện phải khiến người dân được lợi. Về lý thuyết giá bán lẻ cũng là một trong những điều khoản thu hút vốn của các nhà đầu tư và một khi có nhiều doanh nghiệp cùng tham gia sản xuất và bán thi chi phí sẽ hạ. Khi đó người dân sẽ được hưởng một mức giá cạnh tranh nhất. Nói vậy quá đúng. Đúng với tất cả các ngành nhưng không đúng với ngành điện", ông Cương nói.

Lý giải điều này, Bộ trưởng Hoàng dẫn thời gian với các mốc điều chỉnh tăng giá điện.

Theo đó từ tháng 8/2013 giá điện được điều chỉnh tăng đến hết năm 2014 chúng ta giữ giá điện ổn định và đến tháng 03/2015 chúng ta điều chỉnh ở mức tăng 7,5%.

"Bắt đầu từ năm 2014 giá bán cao hơn giá thành, tuy nhiên chưa phải là giá thị trường. Giá điện không dám tăng một cách thường xuyên, tăng theo lộ trình và theo nguyên tắc thị trường nhưng đảm bảo yếu tố cho xã hội", Bộ trưởng thừa nhận.

Và vị trưởng ngành cũng cho biết, tới năm 2016 giá điện sẽ hoàn toàn theo cơ chế giá thị trường. Còn bây giờ giá bán lẻ, cạnh tranh thì có lộ trình, theo lộ trình đã được phê duyệt.

Còn hiện tại: "Về điều hành giá điện, chúng tôi rất băn khoăn vì biết rằng tác động như vậy cho nên trong tính toán rất cẩn trọng để làm sao vừa đáp ứng yêu cầu điều chỉnh giá điện nhà nước cho đúng theo lộ trình về giá thị trường không bù giá, mặt khác làm sao giảm thiểu tối đa tác động, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân, nhất là người dân nghèo, người thu nhập thấp ở khu vực nông thôn và người nông dân. Vừa qua chúng ta đã làm tương đối tốt việc điều chỉnh giá điện", Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhìn nhận.

Bích Ngọc

Thứ Sáu, 12/06/2015 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện