Thủ tướng giao EVN trách nhiệm mua điện mặt trời

(Thị trường) - EVN có trách nhiệm mua toàn bộ lượng điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới với giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển các dự án điện mặt trời nối lưới (không áp dụng điện mặt trời trên mái nhà) được hưởng rất nhiều ưu đãi về đất đai, được hỗ trợ về đầu ra... 

Toàn bộ điện năng sản xuất từ các dự án điện mặt trời sẽ được mua, ưu tiên khai thác toàn bộ công suất...

Thu tuong giao EVN trach nhiem mua dien mat troi
EVN có trách nhiệm mua toàn bộ lượng điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới với giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm mua toàn bộ lượng điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới với giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương 9,35 cent/kWh). Thời gian áp dụng từ ngày 1/6/2017 đến ngày 30/6/2019.

Giá bán điện được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá USD/VND và giá này chỉ áp dụng cho các dự án nối lưới có hiệu suất của tế bào quang điện (solar cell) lớn hơn 16% hoặc module lớn hơn 15%.

Giá điện này ở Việt Nam được xem là khá cao, vì giá bán điện bình quân của EVN hiện nay chỉ 1.622 đồng/kWh.

Trao đổi với báo chí, ông Diệp Bảo Cánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng Mặt trời đỏ (Red Sun), cho biết với giá mua 9,35 cent/kWh mới ban hành nói trên thì đầu tư dự án điện mặt trời lúc này có thể có lãi vì suất đầu tư cũng đã giảm.

“Ví dụ, nếu trước đây suất đầu tư mỗi MW công suất điện mặt trời khoảng 1,2 triệu USD thì nay giảm xuống khoảng 1 triệu USD. Nhiều nhà đầu tư đang tính toán tổng hợp các yếu tố thuận lợi về cơ chế ưu đãi,  sẽ có nhiều dự án khởi động”, ông Cánh khẳng định với Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

Trong khi đó, một cán bộ Tổng công ty Điện lực miền Trung bày tỏ quyết định này của Thủ tướng sẽ là cú hích cho các nhà đầu tư đầu tư vào điện mặt trời, nhất là tại một số địa phương có số ngày nắng trong năm cao, tăng tỉ lệ năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Nếu so sánh với các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới thì giá điện mặt trời của nước ta vẫn thuộc nhóm cao.

Hồi tháng 2 năm nay, tại Ấn Độ, 18 dự án đã tham gia đấu thầu giành quyền lắp đặt 750MW điện mặt trời tại thành phố Rewa, (phía Đông Bắc bang Madhya Pradesh). Kết quả, 3 công ty thắng thầu với giá 4,4 US cents/kWh. Đây là giá bỏ thầu cho năm đầu tiên, trong 15 năm tiếp theo, mỗi năm giá sẽ tăng 0,7 US cents/kWh. Như vậy tính bình quân, giá thắng thầu trung bình khoảng 4,9 US cents/kWh trong vòng 15 năm.

Hồi tháng 5/2016, Vương quốc Dubai - thuộc Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã thiết lập kỷ lục thế giới mới về giá điện mặt trời. Công ty Dubai Electricity and Water Authority (DEWA) đã nhận được mức bỏ thầu cho dự án Nhà máy điện Mặt trời Sheikh Maktoum Solar Park Phase III với mức giá thấp kỷ lục, chỉ 3,0 US cent/kWh (tương đương 666 VNĐ) cho mỗi kWh điện.

Hoàng Long (Tổng hợp)

Thứ Hai, 17/04/2017 07:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện