TQ cấm cửa thạch đen, Lạng Sơn xin giải cứu: Vì sao?

(Thị trường) - Theo giải thích của tỉnh Lạng Sơn, Thạch đen là cây trồng chủ lực, thế mạnh và đem lại giá trị cao cho người dân địa phương.

Xung quanh những xôn xao về việc tỉnh Lạng Sơn xin giải cứu cây thạch đen vì bị Trung Quốc cấm cửa, chiều ngày 7/1, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phùng Quang Hội, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn xác nhận sự việc.

Về việc này, cùng ngày, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Lạng Sơn cho biết, cây thạch đen được người dân trồng từ đầu năm trong khi ngày 1/5/2018, phía Trung Quốc mới áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc nông sản, hoa quả, trái cây vào thị trường nước này.

"Diện tích trồng thạch đen của tỉnh Lạng Sơn ổn định qua nhiều năm. Tập trung chủ yếu ở huyện Tràng Định (gần 1.300 ha). Do vậy, không có tình trạng người dân trồng ồ ạt. Thị trường tiêu thụ thạch đen ổn định từ trước đây cho đến thời điểm 1/9/2018.

Trong đó, cây thạch đen của tỉnh Lạng Sơn được xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch là chủ yếu và chế biến thành sản phẩm thạch đen bán trong và ngoài tỉnh", lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Lạng Sơn nói.

TQ cam cua thach den, Lang Son xin giai cuu: Vi sao?
Cây thạch đen được xem là cây xoá đói giảm nghèo của nhiều gia đình ở Tràng Định

Theo vị lãnh đạo này, như nội dung công văn ngày 21/12/2018 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc đề nghị hỗ trợ tháo gỡ những vướng mắc trong xuất khẩu Thạch đen gửi Bộ NN&PTNT đã nêu rõ: Từ ngày 1/9/2018 phía Trung Quốc đã không cho phép mặt hàng thạch đen nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Lý do là đối với cây Thạch đen, Việt Nam chưa đăng ký mã hàng để xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Mặt khác, mặt hàng cây Thạch đen của Việt Nam hiện chưa nhận được thông tin yêu cầu về chuẩn mực kiểm dịch thực vật của Trung Quốc.
 
Cũng theo vị lãnh đạo trên, do vấn đề xuất khẩu nông sản qua biên giới liên quan tới các chính sách ngoại giao của Nhà nước, nên tỉnh đã đề xuất để Bộ NN&PTNT có hướng đàm phán với phía Trung Quốc để đề nghị với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc cung cấp những thông tin về yêu cầu cụ thể để mặt hàng Thạch đen của Việt Nam đáp ứng được yêu cầu nhập khẩu của Trung Quốc.

Chỉ đạo thực hiện kịp thời việc đăng ký truy xuất nguồn gốc, chứng nhận kiểm nghiệm, kiểm dịch theo yêu cầu của phía Trung Quốc.

Tiến hành đàm phán với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc kéo dài lộ trình áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc nông sản, hoa quả, trái cây nhập khẩu, đồng thời hướng dẫn tỉnh Lạng Sơn triển khai thực hiện trong thời gian tới. Ngoài ra, cũng khuyến khích các Hợp tác xã, doanh nghiệp phát triển thị trường thạch đen đã qua chế biến (thạch đen ăn đóng hộp, làm nước giải khát, ...).

Trước đó, theo thông tin trên báo Dân Trí, năm 2017, sản lượng Thạch đen của tỉnh này đạt trên 10.000 tấn, giá trị đạt hơn 200 tỷ đồng. Năm 2018, sản lượng đạt trên 9.600 tấn, giá trị ước tính hơn 190 tỷ đồng.

Đối với Thạch đen, năm 2017 tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng nhãn hiệu tập thể Thạch đen Tràng Định và đã được cấp văn bằng.

Hiện cây thạch đen được dùng chủ yếu để chế xuất ra các loại thạch, sử dụng cho pha chế các loại đồ uống, thực phẩm ăn liền hoặc đóng hộp đang được thịnh hành trong giới trẻ.

Thùy Dung

Thứ Ba, 08/01/2019 08:07

Sự Kiện