Vì sao Trung Quốc kiên định nhận là nước đang phát triển?

(Thị trường) - Khi là một nước đang phát triển, theo quy định của WTO, Trung Quốc sẽ được hưởng những đặc quyền dành riêng cho nhóm này.

Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ không từ bỏ “quyền đối xử đặc biệt và khác biệt” mà nước này đang được hưởng với tư cách là một nước đang phát triển tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). 

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 4/4, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết Bắc Kinh vẫn giữ nguyên lập trường của nước này: "Lập trường của Trung Quốc về việc cải tổ WTO rất rõ ràng. Trung Quốc là nước đang phát triển lớn nhất thế giới”.

Vi sao Trung Quoc kien dinh nhan la nuoc dang phat trien?
Trung Quốc vẫn tự nhận là một quốc gia đang phát triển mặc dù Mỹ cho rằng nước này đã thuộc nhóm phát triển vượt bậc. Ảnh: Reuters.

Hiện WTO đang cho phép các quốc gia thành viên tự đánh giá xem họ có phải là nước đang phát triển hay không. Theo bảng  xếp loại hiện tại của WTO, Trung Quốc nằm trong nhóm các nước đang phát triển và điều này giúp Trung Quốc có đủ điều kiện để được đối xử "đặc biệt và khác biệt" hoặc có quyền miễn trừ với một số yêu cầu nhất định về tư do hóa thương mại.

Các chuyên gia cho rằng những đặc quyền này đã góp phần giúp Trung Quốc bảo vệ và duy trì các chính sách bảo hộ trong đàm phán thương mại, bao gồm mức thuế quan cao và trợ cấp nông nghiệp hào phóng.

Việc Trung Quốc tự nhận là nước đang phát triển dù nước này là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới khiến Mỹ không hài lòng.

Washington đề xuất đưa Trung Quốc ra khỏi nhóm này nhằm giảm bớt những đặc quyền mà Bắc Kinh và các nước đang phát triển khác được hưởng về thương mại trong khuôn khổ WTO.

Thậm chí, vào năm ngoái,  trong một cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn dọa rút khỏi WTO vì tổ chức này có xu hướng thiên vị Trung Quốc kể từ khi Bắc Kinh gia nhập tổ chức vào năm 2001. Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng xuất phát từ việc Washington muốn đòi lại công bằng trong quan hệ kinh tế, thương mại.

Trước đó, ông Dennis Shea, Đại sứ Mỹ tại WTO đã đưa ra đề xuất  một quốc gia sẽ không còn được nhận những đặc quyền của WTO nếu thỏa mãn một trong 4 điều sau: Nước này là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD); Nước này là thành viên của nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20); Nước này được Ngân hàng Thế giới xếp vào nhóm có thu nhập cao; Nước này chiếm ít nhất 0,5% hoạt động thương mại toàn cầu.

Ngược lại, phía Trung Quốc nói rằng Mỹ đang tự cho mình quyền lựa chọn các tiêu chuẩn kinh tế. Trong diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 11/2018 ở Papua New Guinea, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc vẫn là một nước đang phát triển và cho rằng tước đi trạng thái "đang phát triển" của Trung Quốc cũng có thể tác động dây chuyền đến các thỏa thuận thương mại hiện có và các thỏa thuận trong tương lai.

An Nhiên

Thứ Ba, 09/04/2019 08:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện