Xung đột thương mại Mỹ-Trung: Lá bài đầu tiên của Trung Quốc

(Thị trường) - Mỹ và Trung Quốc đã cùng bấm nút khai hỏa chiến tranh thương mại. Trung Quốc nhắm vào con bài đậu tương để trả đũa Mỹ.

Các lô hàng đậu tương ban đầu được dành riêng để vận chuyển qua Trung Quốc đã bị hủy hoặc định tuyến lại. Khoảng 60.000 tấn đậu tương trong số này sẽ được chuyển đến Bangladesh và 60.000 tấn khác sẽ đến Pakistan.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố ngày 6/7 cho tuần kết thúc vào ngày 28/6/2018, Trung Quốc đã giảm cam kết mua 366.000 tấn đậu tương Mỹ trong vụ mùa kết thúc vào ngày 31/8/2018 và cắt giảm 66.000 tấn dự định sẽ mua trong năm sau.

Xung dot thuong mai My-Trung: La bai dau tien cua Trung Quoc
Trung Quốc là nước mua đậu tương lớn nhất của Mỹ

Đậu tương nằm trong danh sách hàng hóa của Mỹ bị Trung Quốc áp thuế nhập khẩu, quy định thuế mới đã có hiệu lực từ ngày 6/7 sau khi Mỹ tăng thuế với nhiều mặt hàng từ Trung Quốc và Tổng thống Trump cam kết sẽ hành động mạnh tay hơn. Đậu tương là mặt hàng nông sản hàng đầu mà Mỹ vận chuyển đến Trung Quốc cho đến nay và là một trong những sản phẩm được xuất khẩu nhiều nhất.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong mùa vụ 2017- 2018, Trung Quốc mua 771 nghìn tấn đậu tương Mỹ và dự kiến trong mùa vụ tiếp theo Trung Quốc sẽ mua khoảng 1,39 triệu tấn.

Bên cạnh đậu tương, Trung Quốc cũng cắt giảm 8.100 kiện bông trong mùa 2017-18. Một số lô hàng ban đầu được bán cho Trung Quốc đã được chuyển đến Việt Nam.

Theo giới quan sát, đậu tương là một trong những con bài lớn Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Nếu được thực thi, thuế đậu tương sẽ có tác động mạnh đến Washington và nông dân Mỹ, bởi đây là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Mỹ sang Trung Quốc, với kim ngạch đạt 14 tỷ USD mỗi năm. Thêm vào đó, từ trước khi bị Trung Quốc nhằm vào, thì các nông trại sản xuất đậu tương ở Mỹ đã có tỷ suất lợi nhuận rất nhỏ.

Hội đồng Xuất khẩu đậu tương Mỹ dự báo nếu xung đột tiếp tục leo thang và Bắc Kinh nâng thuế lên 30% đối với đậu tương Mỹ, thì xuất khẩu đậu tương của Mỹ sang Trung Quốc có thể giảm tới 70%.

Trung Quốc là thị trường chiếm khoảng một nửa kim ngạch xuất khẩu đậu tương hàng năm của Mỹ. Theo ước tính của Hiệp hội Đậu tương Mỹ, cứ ba luống đậu tương ở nước này thì có khoảng 1 luống được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Động thái của Trung Quốc được đưa ra đúng lúc ngành nông nghiệp Mỹ đang chật vật sau nhiều năm giá nông sản thấp khiến không ít nông dân tính bỏ nghề. Hồi tháng 2 năm nay, Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo lợi nhuận ròng của các nông trại ở nước này trong năm 2018 sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2006.

Khu vực trồng đậu tương lớn nhất của Mỹ nằm ở vùng Midwest, nơi ông Trump đã nhận được sự ủng hộ mạnh của cử tri là nông dân trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

An Nhiên

Thứ Hai, 09/07/2018 07:34

Sự Kiện