Bầu Kiên lĩnh 30 năm tù giam

(Pháp đình) - Sáng 9/6, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Kiên 30 năm tù với 4 tội danh.

Cụ thể, Nguyễn Đức Kiên lĩnh 20 tháng tù về tội Kinh doanh trái phép, 6 năm tù về tội Trốn thuế, 20 năm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 18 năm tù về tội Cố ý làm trái. Tổng hình phạt chung là 30 năm tù.

Ngoài ra, bị cáo Kiên phải nộp hơn 75 tỷ tiền trốn thuế để sung công quỹ, 100 triệu tiền lừa đảo để bổ sung công quỹ. Bầu Kiên bị cấm các hoạt động Ngân hàng sau 5 năm hết hạn tù.

HĐXX cũng công bố 2 quyết định khởi tố vụ án hình sự tại tòa. Đó là quyết định khởi tố vụ án hình sự kinh doanh trái phép tại ngân hàng ACB và Vietbank; Quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Huỳnh Thị Bảo Ngọc.

Nguyễn Đức Kiên tại tòa sáng 9/6
Nguyễn Đức Kiên tại tòa sáng 9/6

Đáng lưu ý, đối với hành vi kinh doanh trái phép, HĐXX nhận định: Nguyễn Đức Kiên đã thông qua 6 công ty để kinh doanh cổ phần, cổ phiếu, kinh doanh vàng với số tiền 21.500 tỷ đồng. Tại tòa Kiên thừa nhận dùng số tiền để thực hiện hoạt động kinh doanh nêu lên trong cáo trạng, nhưng Kiên không thừa nhận việc kinh doanh của mình trái pháp luật. Kiên cho rằng mình không phạm tội.

HĐXX nhận thấy, các công ty của Kiên trong giấy phép kinh doanh không có ghi kinh doanh cổ phần, cổ phiếu. Các công ty này không hoạt động kinh doanh nào ngoài hoạt động kinh doanh cổ phần, cổ phiếu.

Điều này có thể khẳng định rằng, việc thành lập các công ty (trừ Công ty Thiên Nam) của Kiên là chỉ nhằm mục đích kinh doanh cổ phần, cổ phiếu.

Hành vi kinh doanh của Kiên dưới hình thức mua cổ phần, cổ phiếu, góp cổ phần vào các công ty. Hành vi này của Kiên được sự giúp sức, hỗ trợ của các Ngân hàng ACB, Ngân hàng Vietbank. Do vậy HĐXX cho rằng, cần phải khởi tố điều tra đối với những người liên quan.

Đối với việc kinh doanh giá vàng của Kiên tại Công ty Thiên Nam, HĐXX xét thấy, công ty Thiên Nam không đăng ký kinh doanh vàng vật chất và vàng trạng thái, nhưng vẫn thực hiện ký hợp đồng ủy thác đầu tư vàng với Ngân hàng Vietbank và Ngân hàng ACB.

Từ lời khai của một số bị cáo, người liên quan tại tòa, HĐXX đủ căn cứ kết luận, Kiên là người quyết định mọi hành vi mua bán vàng tại Công ty Thiên Nam. Kiên phạm tội kinh doanh trái phép.

Các yếu tố an ninh phi truyền thống qua vụ bầu Kiên

Đối với tội Trốn thuế, HĐXX nhận thấy rằng, toàn bộ điều hành ủy thác kinh doanh vàng với ngân hàng ACB tại Công ty B&B do Kiên chỉ đạo.

HĐXX cũng khẳng định có đủ căn cứ kết luận Kiên tội trốn thuế. Việc truy tố Kiên tội danh này là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Đối với hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, HĐXX thấy rằng, khi Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 chưa có hiệu lực, không có quy định nào cho phép Ngân hàng thương mại ủy thác tiền gửi cho các nhân viên đi gửi ở các tổ chức tín dụng khác.

Theo quy định hoạt động của Ngân hàng ACB được Ngân hàng Nhà nước chuẩn y thì lại thêm một lần nữa khẳng định, việc thực hiện ủy thác cho nhân viên đi gửi tiền không đúng pháp luật.

Theo đó, HĐXX khẳng định, việc ủy thác tiền gửi khi luật các tổ chức tín dụng 2010 chưa có hiệu lực là hoàn toàn sai.

Các thành viên của thường trực HĐQT biết việc ủy thác phải có hướng dẫn nhưng vẫn thực hiện chủ trương ủy thác tiền gửi nên các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự.

 Theo HĐXX, việc ngân hàng ACB ủy thác cho nhân viên gửi tiền tại các chi nhánh ngân hàng của Vietinbank theo thỏa thuận ngoài hợp đồng là vi phạm quy định về lãi suất của NHNN.

Về trách nhiệm dân sự, số tiền 718 tỷ đồng bị thiệt hại đã được giải quyết trong vụ án Huỳnh Như lừa đảo nên HĐXX không xem xét.

Đối với Huỳnh Thị Bảo Ngọc (Ngân hàng ACB), đã thực hiện thỏa thuận lãi suất tiền gửi, điều hành nhân viên gửi tiền đã tạo điều kiện cho Huyền Như chiếm đoạt số tiền. Việc Huyền Như chiếm đoạt tiền có sự giúp sức của Huỳnh Thị Bảo Ngọc nên HĐXX đề nghị cần khởi tố vụ án đối với Huỳnh Thị Bảo Ngọc.

Đối với hành vi đầu tư cổ phiếu của Ngân hàng ACB, theo HĐXX bản chất vụ việc là với hình thức hợp đồng đầu tư, Công ty Chứng khoán thuộc Ngân hàng ACB (ACBS) thông qua Công ty ACI và Công ty ACI-HN do Nguyễn Đức Kiên là Chủ tịch HĐQT đã thực hiện mua cổ phiếu của ngân hàng ACB. Và tiền của ACB lại trở về với ACB. Liên quan hành vi này còn có hai ngân hàng Kienlongbank và Vietbank.

HĐXX nhận định, việc HĐQT ACB ủy quyền cho Nguyễn Đức Kiên thực hiện đầu tư cổ phiếu là trái với quy định của Bộ Tài Chính. Hành vi này đã gây thiệt hại cho Ngân hâng ACB số tiền 678 tỷ đồng.

Theo HĐXX, việc truy tố các bị cáo về tội cố ý làm trái là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Đối với Nguyễn Đức Kiên, đối chứng với lời khai của các bị cáo và những người liên quan tại tòa, HĐXX khẳng định, dù không giữ chức vụ gì trong ACB nhưng Kiên có vai trò quyết định tại ACB.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, làm lũng đoạn thị trường tiền tệ của Nhà nước, cho nên cần phải có mức án nghiêm khắc nhằm răn đe và phòng ngừa chung.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã kê biên một số bất động sản do Kiên và vợ đứng tên, theo quan điểm của HĐXX sẽ tiếp tục kê biên để đảm bảo thi hành án.

Mức án dành cho các bị cáo khác:

- Trần Ngọc Thanh (62 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội): 5 năm 6 tháng tù.

- Nguyễn Thị Hải Yến (45 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội ): 5 năm tù.

- Lý Xuân Hải (49 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng ACB): 8 năm tù.

- Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB): 5 năm tù.

- Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB): 4 năm tù.

- Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB): 3 năm tù.

- Huỳnh Quang Tuấn (56 tuổi, nguyên thành viên HĐQT Ngân hàng ACB): 2 năm tù.

Ngoài ra, cấm các bị cáo đảm nhiệm các chức vụ liên quan hoạt động ngân hàng 5 năm.

Minh Tú

Thứ Hai, 09/06/2014 13:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện