Bầu Kiên tự bào chữa như thế nào?

(Pháp đình) - Nguyễn Đức Kiên được HĐXX chấp nhận cho tự bào chữa. Trước tòa, bị cáo Kiên xin được phát biểu như một chuyên gia.

Nếu chỉ ra điều sai, tôi nhận và không tranh luận

Chiều ngày 29/5, TAND Hà Nội tiếp tục phiên xét xử Nguyễn Đức Kiên – tức bầu Kiên và những đồng phạm.

Đúng 15h20, bầu Kiên được HĐXX cho phép tự bào chữa cho mình. "Khi tôi nhận được lệnh bắt và khởi tố về tội kinh doanh trái phép, đối với tôi trời đất như sụp đổ" - bầu Kiên chia sẻ.

Về tội kinh doanh trái phép, bầu Kiên cho rằng mình không phạm luật. Bầu Kiên cho biết: "Không chỉ đầu tư 6 công ty mà đầu tư trên 100 doanh nghiệp, hoạt động gần như toàn diện trên nền kinh tế".

"Ý kiến của các Ban, ngành tôi đọc rất kỹ, và thấy không có dòng nào việc đăng ký kinh doanh phải theo mã 64990 nào đó. Trên đường dẫn giải, tôi được nghe trên Đài TNVN về nội dung làm việc của Quốc hội trong ngày, trong đó có nội dung xóa bỏ ngành nghề đăng ký kinh doanh có điều kiện. Nếu Quốc hội thông qua thì đây là sự hàm ơn lớn nhất đối với tôi" - bầu Kiên tự bào chữa cho mình.

Bầu Kiên cũng bào chữa rằng không phải là sở hữu 3 công ty mà cơ quan điều tra truy tố mà chỉ là 1 trong 3 người sở hữu như Công ty B&B, Công ty tài chính Á Châu…

"Đối với việc các công ty này không có chức năng tài chính nhưng đã tiến hành mua cổ phần của các ngân hàng khác; việc mua cổ phần của các ngân hàng đều đúng so với luật định luật đầu tư, luật doanh nghiệp... cơ quan cảnh sát điều tra đã nhầm lẫn cơ bản, nghiêm trọng, trái pháp luật".

Liên quan đến tội danh lừa đảo số tiền 264 tỷ của Tập đoàn Hòa Phát, bầu Kiên tỏ thái độ: “Đây là tội danh tôi bức xúc nhất. Tôi là một doanh nhân có tên tuổi mà lại đi lừa đảo bạn thân của mình. Tôi đã chịu nhiều sức ép, để không đẩy bạn bè tôi ở Tập đoàn Hòa Phát vào vòng lao lý”.

Quan điểm của VKS và cáo trạng nêu là ký biên bản HĐQT, Nghị quyết HĐQT là khống. Tuy nhiên, theo bầu Kiên: "Đây là hợp đồng thật 100%. Việc này được pháp luật thừa nhận, chỉ có cơ quan điều tra  không thừa nhận".

Bầu Kiên tự bào chữa cho mình trong chiều ngày 29/5.
Bầu Kiên tự bào chữa cho mình trong chiều ngày 29/5.

Đối với tội trốn thuế, bầu Kiên bày tỏ mình hoàn toàn không hề biết là 6 tháng sau khi hợp đồng ủy thác của Nguyễn Thúy Hương đối với Công ty B&B và hợp đồng ủy thác giữa B&B với Ngân hàng ACB được ký, Quốc hội thông qua Nghị quyết về miễn giảm thuế thu nhập cá nhân.

"Tôi là một công dân làm sao mà biết được. Đây là sự áp đặt, quy chụp. Khi nhận lệnh bắt tôi không còn ngỡ ngàng. Tôi biết, tôi đã bị áp đặt vào tội trốn thuế” - bầu Kiên nói.

Bị cáo Kiên đồng thời đề nghị VKS xác định trong điều 108, Bộ Luật hình sự, công ty B&B sai ở đâu, nội dung nào? Bị cáo Kiên cũng kêu: “Cơ quan công tố khi truy tố không nêu nội dung của điều luật, sai nguyên tắc cơ bản của điều luật. Sai ở điều nào ở điểm luật. Nếu chỉ ra điều sai, tôi nhận và không tranh luận".

Bác bỏ tầm ảnh hưởng ở ngân hàng ACB

Về hành vi cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng ở ngân hàng ACB, bầu Kiên cho rằng năm 2007 mình đã rút khỏi HĐQT mà tham gia vào Hội đồng sáng lập. Tổ chức này không có quyền quyết định các hành động của ACB mà chỉ có tư cách góp ý.

Về việc chỉ đạo mua cổ phiếu, bầu Kiên nói mình mua với tư cách chủ tịch của ACI và ACI Hà Nội, không có liên quan đến các chức danh tôi đang giữ tại ACB. Anh Toàn làm với tư cách trợ lý của tôi chứ không phải phó tổng giám đốc ACB.

Bản luận tội trong cáo trạng: Vì phát sinh các khoản lỗ do hành vi đầu tư cổ phiếu. Kiện nói rằng, không có bất kỳ căn cứ nào để nói về khoản lỗ của ACBS. "Cách tính thiệt hại của ACB vô lý đến kinh ngạc" bị cáo Kiên nói.

Tiền của ACB không sử dụng được thì phải trả lại cho người dân, việc gửi tiền liên ngân hàng đưa lại cho ACB khoản thu lớn. ACB không chỉ liên hệ với hai ngân hàng này mà còn với nhiều ngân hàng khác. Lúc lớn nhất lên đến 70.000 tỷ đồng. Các tính khoản lỗ này của cáo trạng, bị cáo Kiên bảo là rất phi lý.

Đối với hành vi ủy thác tiền gửi, bị cáo Kiên xác nhận có tham gia cuộc họp thường trực HĐQT ngày 22/3/2010 bàn về việc ủy thác tiền gửi. Kiên nói chỉ tham gia cuối cuộc họp. Cho nên bị cáo nói rằng, không liên quan gì đến việc bàn chuyện ủy thác gửi tiền của thường trực HĐQT.

Theo bị cáo Kiên, đối với vấn đề thiệt hại của ACB, trong thực hiện ủy thác gửi tiền thì tổng thu 1.800 tỷ đồng, nếu trừ đi khoản tiền khoảng 718 tỷ bị mất thì vẫn không gây ra thiệt hại nào của ngân hàng ACB. Ngân hàng ACB không có vốn của Nhà nước, việc mất tiền không làm thiệt hại cho cổ đông, người dân.

Bị cáo Kiên cho rằng, ngân hàng Vietinbank phải chịu trách nhiệm về số tiền 718 tỷ. "Tôi làm đơn mong muốn Vietinbank phải thực hiện đúng trách nhiệm của mình. Vietinbank không dám chịu trách nhiệm trước việc làm của nhân viên mình. Tiền đã được vào tài khoản của Vietinbank.

Thời điểm đó không bắt buộc việc gửi tiền phải đến ngân hàng. Người gửi tiền nếu không đến được ngân hàng thì có thể dùng các biện pháp khác. Không có quy định nào bắt buộc người gửi tiền phải đến ngân hàng gửi tiền"- bị cáo Kiên nói.

Theo bị cáo Kiên: "Có nhầm lẫn cơ bản trong việc đánh giá, Vietinbank đã từ chối trách nhiệm của mình. Vietinbank đã sử dụng tiền đó vào các hoạt động kinh doanh khác của mình. Nó không liên quan đến việc huyền như lừa đảo chiếm đoạt. hai hành vi là rất khác nhau".

Tại phần nói ở cuối ngày xét xử, bầu Kiên cho rằng mình vô tội: “Tôi không nói nhân thân vì không cần thiết (vì tôi vô tội). Tôi đã bị xây dựng một hình ảnh trong xã hội là một kẻ trọng tội trong khi tôi không chiếm đoạt tiền của ai… Tôi đang đứng trước một bản án nặng nề. Tôi khẳng định trước HĐXX không làm bất kỳ điều gì phạm pháp luật”.

Ông Nguyễn Bá Thanh tiếp tục đến dự xét xử bầu Kiên

Khoảng 14h40’ chiều 29/5 chiếc xe ô tô chở ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương đã vào sân TAND Hà Nội.

Ông Nguyễn Bá Thanh lặng lẽ đi vào khu vực làm việc của Tòa án. Đây là lần thứ 3 ông đến dự phiên tòa xét xử Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm. Vào chiều ngày 21/5 và sáng ngày 22/5, Trưởng ban Nội chính Trung ương cũng đã đến theo dõi phiên tòa.

Trước đó, ngày 15/1, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã vào TAND TP.HCM để tham dự phiên tòa xét xử "siêu lừa" Huyền Như cùng 22 đồng phạm lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng của các tổ chức, cá nhân.

Ông Nguyễn Bá Thanh cũng đã đến TAND Hà Nội để theo dõi phiên xét xử sơ thẩm vụ án tham nhũng của Dương Chí Dũng và các đồng phạm tại Vinalines, cũng như phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Dương Tự Trọng và đồng phạm trong việc tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài do TAND Hà Nội xét xử hồi cuối năm 2013.

Nhất Nam

Thứ Năm, 29/05/2014 19:16

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện