Giúp cháu rửa tiền,dì Phan Sào Nam bị đề nghị án treo

(Pháp đình) - Bị cáo Hương được đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị hưởng dưới khung hình phạt, nhận 3 năm tù treo.

Loạt bị cáo được đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ

Chiều ngày 21/11/2018, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo trong phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc trên mạng liên quan tới Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa...

Người dì ruột của Phan Sào Nam là Phan Thu Hương bị khởi tố với tội danh rửa tiền khi nhận hơn 230 tỷ đồng từ người cháu để mua nhà đất, cho vay và gửi tiết kiệm. Số tiền này do Nam hoạt đồng đường dây đánh bạc mà có nên thuộc diện phải thu hồi.

Đại diện VKSND Phú Thọ nhận định, ban đầu bị cáo Hương chưa thành khẩn khai báo. Do có mối quan hệ ruột thịt với Nam, đã nuôi Nam từ nhỏ nên việc chưa thành khẩn này là điều dễ hiểu.

Sau khi bị bắt, được cơ quan điều tra phân tích, bị cáo Hương đã thành khẩn, tích cực giúp điều tra, tự nguyên bán nhà khắc phục hậu quả. Từ đó, đại diện VKSND đề nghị bị cáo dưới khung hình phạt, nhận 3 năm tù treo, thời gian thử thách 5 năm.

Giup chau rua tien,di Phan Sao Nam bi de nghi an treo
Bị cáo Phan Thu Hương.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bị đề nghị mức án 7,5 - 8 năm tù. Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đánh giá, ông Hóa quanh co chối tội, không thừa nhận hành vi của mình, đổ tội cho người khác. Hành vi của bị cáo Hóa gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh cũng bị đề nghị mức án từ 7 - 7,5 năm tù. Phía VKSND nhận định,  bị cáo Vĩnh là người cầm đầu chỉ huy Nguyễn Thanh Hóa trong việc tạo điều kiện, bao che nâng đỡ cho Nguyễn Văn Dương cùng đồng phạm tổ chức đánh bạc.

Bị cáo Vĩnh còn có hành vi che giấu với cấp trên, tìm cách cho game bài online hoạt động trái phép, xóa dấu vết, hợp thức hóa khi Thanh tra Bộ kiểm tra.

Bị cáo Phan Sào Nam bị đề nghị mức án từ 6 - 7 năm tù. Trong quá trình điều tra và khai trước tòa, Phan  Sào Nam hoàn toàn nhận tội như cáo trạng truy tố, là người cùng khởi xướng đường dây đánh bạc. Thông qua hoạt động tổ chức đánh bạc trái phép, Nam thu lời bất chính hơn 1.475 tỉ.

VKSND nhận định bị cáo Nam tự nguyện khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, là người có thành tích xuất sắc trong học tập. Do có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên bị cáo Nam có đầy đủ điều kiện để xử lý bị cáo mức thấp nhất khung hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương bị đề nghị 11 - 13 năm tù. Tại tòa, Dương  hoàn toàn thừa nhận hành vi của mình phạm 2 tội như cáo trạng truy tố là tổ chức đánh bạc và rửa tiền.

VKSND nhận thấy Dương giữ vai trò cầm đầu, trực tiếp chỉ huy nhóm đối tượng tại Công ty CNC... đã gây ra hậu quả đặc biệt cho xã hội. Từ đó gây ra hàng loạt tội phạm khác, làm tha hóa cán bộ.

Tiếp tục điều tra hành vi nhận hối lộ

Trước lời khai của Nguyễn Văn Dương nhiều lần cho tiền Nguyễn Thanh Hóa, Phan Văn Vĩnh với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng nhưng cả ông Hóa và ông Vĩnh không thừa nhận, hiện chưa đủ chứng cứ để kết luận việc hối lộ của Dương là có thật hay không nhưng cơ quan chức năng sẽ tách hành vi này để điều tra ở giai đoạn sau.

Đại diện VKSND nhận định, Công ty CNC hoạt động đánh bạc hơn 2 năm nhưng không có khoản nào đầu tư vào ệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng như động cơ, mục đích ông Hóa khai báo.

Trong khi đó, việc sống còn trong vận hành game đánh bạc của Nguyễn Văn Dương cùng đồng phạm hoàn toàn phụ thuộc quyết định vào Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

Do vậy, xét về bản chất thì hành vi của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa có dấu hiệu "bảo kê", nhận hối lộ, trong đó Phan Văn Vĩnh là người chỉ huy còn Nguyễn Thanh Hóa là người thực hành tích cực.

Ngọc Mai

Thứ Tư, 21/11/2018 18:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện