Lời nói sau cùng của Bầu Kiên

(Pháp đình) - Bầu Kiên đã có lời dành cho những người thân trong gia đình, cho nền thể thao, kinh tế của nước nhà.

Bầu Kiên biết trước mình sẽ bị bắt

Sáng ngày 2/6, TAND Hà Nội cho phép Nguyễn Đức Kiên – tức bầu Kiên cùng những bị cáo khác nói lời sau cùng.

Đứng trước vành móng ngựa, bầu Kiên không còn là một người cứng rắn khi nhiều lần phải kìm nén cảm xúc để không bật khóc. Bầu Kiên khẳng định không bỏ trốn và nhận trách nhiệm về những gì mình làm.

“Tôi biết tôi sẽ bị bắt, nhưng tôi không bỏ chạy. Tôi sẽ đứng ra chịu trách nhiệm với những việc làm của mình. Tôi có quan hệ khắp nơi trên thế giới, có visa nhiều quốc gia, nhưng tôi đã không bỏ đi” – bầu Kiên nói.

Bị cáo Kiên nói mình đã gọi hai con ra… (Kiên cố kìm nén để bật khóc). Bầu Kiên nói với con: Để làm người tốt phải làm gì; Mong muốn các con lập nghiệp như thế nào; Bảo con thay Kiên làm người đàn ông trong gia đình để làm chỗ dựa cho mẹ, cho gia đình.

Bầu Kiên nói lời sau cùng sáng ngày 2/6.
Bầu Kiên nói lời sau cùng sáng ngày 2/6.

Bầu Kiên nói với vợ rằng mình vô tội, vì tôi tin rằng có đủ đầu óc để chứng minh mình vô tội. Kiên nói sẵn sàng đứng lại để nhận những cái gì về mình một cách dũng cảm.

Kiên gửi lời tới, mẹ, em, mong mọi người thông cảm. “Tôi không cho em tôi kinh doanh, giữ vị trí tại ngân hàng vì không đủ trình độ, năng lực để giữ vị trí tại ngân hàng. Kiên mong các em không hận mình vì kinh doanh ngân hàng nhiều rủi ro”.

Bị cáo cũng nói đến ước vọng của mình: “Đề nghị các đồng nghiệp của tôi tại Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp (VFF) tiếp tục làm những gì chúng tôi đã bàn bạc trước đây. Để trước khi nhắm mắt xuôi tay, tôi được nhìn thấy đội tuyển Việt Nam vào World Cup, đây là tâm nguyện lớn nhất của đời tôi” - bầu Kiên nói về niềm đam mê cả đời của mình với bóng đá.

Nói về công trạng của mình, bầu Kiên cho hay: “Khi còn rất trẻ, đầu những năm 90, tôi được lãnh đạo Đảng, Nhà nước giao một số nhiệm vụ rất khó khăn vì tôi có những quan hệ rất tình cờ với nước Nga. Ngoài ra, bị cáo cũng có đóng góp trong việc xây dựng nhà máy thuỷ điện Hoà Bình, Tổng Công ty May Việt Nam".

Bị cáo cũng trần tình: “Cơ quan điều tra nói rằng tôi có ý định thâu tóm hệ thống ngân hàng, lũng đoạn thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhưng vào những năm mà thị trường chứng khoán Việt Nam mới bắt đầu, có rất nhiều kẽ hở. Tôi biết rất nhiều, có thể kiếm được tiền nhưng tôi không làm”.

Ngoài việc không nhận 4 tội danh truy tố, bầu Kiên còn nêu đích danh một số lãnh đạo, cán bộ điều tra của Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) vì cho rằng đã làm sai lệch hồ sơ vụ án. “Nói ra điều này, tôi đặt gia đình tôi vào sự nguy hiểm song tôi tin vào pháp luật, vào người dân Việt Nam” - bầu Kiên tiếp tục.

Vấn đề ngân hàng

Bầu Kiên tiếp tục trần tình: “Cơ quan điều tra nói rằng tôi có ý định thâu tóm hệ thống ngân hàng, lũng đoạn thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhưng vào những năm mà thị trường chứng khoán Việt Nam mới bắt đầu, có rất nhiều kẽ hở. Tôi biết rất nhiều, có thể kiếm được tiền nhưng tôi không làm”.

Bị cáo cho biết đã nhiều lần kiến nghị bằng văn bản với cơ quan chức năng, tham mưu cho Chính phủ để giúp ổn định thị trường chứng khoán, chấn chỉnh hoạt động ngân hàng.

Là người hoạt động lâu năm trong ngành ngân hàng, bị cáo tiếp tục kiến nghị 3 việc liên quan đến ngành ngân hàng: “Việc sắp xếp lại các ngân hàng Thương mại cổ phần không phải là số học, không phải cộng các ngân hàng yếu thì thành ngân hàng mạnh mà dùng phương pháp dùng ngân hàng mẹ - tức ngân hàng mạnh - kèm ngân hàng yếu vì đó là phương phướng hiệu quả.

Tôi cũng cảnh báo trong số các ngân hàng Thương mại cổ phần có những ngân hàng gây nguy hiểm cho Ngân hàng Nhà nước.

Tất cả những điều tôi nói hôm nay là của một công dân tuân thủ pháp luật, đã có những đóng góp cho Nhà nước này, một công dân đã tạo việc làm cho hàng chục ngàn lao động, đóng rất nhiều thuế cho Nhà nước. Tôi tin tưởng vào đất nước này, vào 90 triệu dân Việt Nam. Tôi yêu đất nước này” - bầu Kiên nói những lời sau cùng.

Ngoài ra các bị cáo khác cũng đã nói lời sau cùng tại TAND Hà Nội vào sáng ngày 2/6. Theo dự kiến ngày 9/6 TAND Hà Nội sẽ tiến hành tuyên án Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm.

Nhất Nam

Thứ Hai, 02/06/2014 14:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện