'Nội chiến' Cty Núi Tuyết Mẫu Sơn: Sẽ tước quyền giám đốc?

(Pháp đình) - Các cổ đông sẽ triệu tập cuộc họp Đại hội cổ đông để tước quyền giám đốc của ông Nguyễn Việt Phương theo quy định pháp luật hiện hành.

Dự án khu vui chơi trên đỉnh Mẫu Sơn nhằm đáp ứng mong mỏi của người dân, mang yếu tố tâm linh nhân văn nhưng khi nội bộ Công ty CP Núi Tuyết Mẫu Sơn có nhiều mâu thuẫn, tỉnh Lạng Sơn ra quyết định tạm dừng dự án. Một số cổ đông đành chấp nhận mất hết vì môi trường minh bạch và thượng tôn pháp luật.

Công ty CP Núi Tuyết Mẫu Sơn hoạt động trái luật?

Ngày 22/12/2017, Luật sư Phạm Văn Gia - Đoàn Luật sư TP. HCM bày tỏ sự đồng tình với quyết định rút giấy chứng nhận đầu tư Dự án khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Núi Tuyết Mẫu Sơn đối với Công ty CP Núi Tuyết Mẫu Sơn của tỉnh Lạng Sơn.

Ông Gia cho biết, theo Luật Đầu tư 2014 và Luật Doanh nghiệp thì một tổ chức, doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân làm nhà đầu tư. "Khoản 3 Điều 50 Luật Đầu tư: Nhà đầu tư trong nước có dự án đầu tư gắn với việc thành lập tổ chức kinh tế thì thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp" - ông Gia nói.

Chiếu theo điều luật trên theo ông Gia, khi 4 cổ đông được UBND tỉnh Lạng Sơn đã Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Núi Tuyết Mẫu Sơn cho 4 nhà đầu tư. Điều này cũng gắn liền với việc Công ty CP Núi Tuyết Mẫu Sơn được thành lập bởi 4 nhà đầu tư thực hiện dự án.

"Như vậy, cần phải hiểu là Công ty CP Núi Tuyết Mẫu Sơn chỉ đủ tư cách là đơn vị thực hiện, triển khai dự án cho không phải là nhà đầu tư của dự án nên việc rút giấy chứng nhận đầu tư với doanh nghiệp này là hoàn toàn chính xác" - ông Gia kết lại.

'Noi chien' Cty Nui Tuyet Mau Son: Se tuoc quyen giam doc?
Ông Nguyễn Việt Phương (bên phải) bắt tay đối tác trong lễ khởi công dự án ở Lạng Sơn năm 2016.

Đồng quan điểm, Luật sư Nguyễn Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, khi UBND tỉnh Lạng Sơn đã phê duyệt chủ trường đầu tư dự án cho 4 nhà đầu tư thì mọi quyết định đầu tư phải do cả 4 nhà đầu tư thực hiện, từ chủ trương, quy hoạch xây dựng, vốn góp, tiến độ xây dựng và giải ngân...

"Khi công ty của các nhà đầu tư được thành lập để thực hiện dự án thì phải tổ chức Đại hội cổ đông để lấy ý kiến cổ đông, ra Nghị quyết giao cho cá nhân cụ thể đại diện cho các cổ đông, doanh nghiệp đứng ra triển khai dự án. Công ty phải tự chịu trách nhiệm về hồ sơ cung cấp cho cơ quan chức năng. Nếu sai phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý" - ông Hướng nói.

Hơn nữa, ông Hướng cho biết thêm: "Theo Luật Doanh nghiệp 2014, cổ đông chiếm 10% vốn điều lệ trở lên trong công ty cổ phần được tham dự, phát biểu ý kiến trong các cuộc họp cổ đông, được thông báo về hoạt động của công ty trong mọi trường hợp.

Ông Phương chiếm 38% vốn điều lệ trong Công ty CP Núi Tuyết Mẫu Sơn, 2 cổ đông chiếm 28,5% vốn điều lệ. Chính vì thế 2 cổ đông kia phải nhận được thông báo về hoạt động của công ty mình góp vốn, việc 2 cổ đông không nhận được thông tin ông Phương đại diện Công ty CP Núi Tuyết Mẫu Sơn gửi văn bản đề nghị Sở Kế hoạch - Đầu tư Lạng Sơn cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp là điều bất thường".

"Sẽ bãi nhiệm giám đốc"

Một cổ đông chiếm 28,5% vốn điều lệ trong Công ty CP Núi Tuyết Mẫu Sơn chia sẻ: "Khi được ông Phương giới thiệu về dự án này tôi đã rất háo hức bởi đây là dự án tâm linh mang ý nghĩa nhân văn rất lớn. Hơn nữa, Mẫu Sơn là điểm săn tuyết không chỉ của người dân Việt Nam mà còn của bạn bè 5 Châu. Khi dự án được phê duyệt, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự phản hồi tích cực từ cộng đồng. Tất cả đều háo hức mong chờ!".

Nhà đầu tư này đã thuyết phục thêm người thân và bạn bè cùng mình với ông Phương góp vốn để thực hiện dự án. "Khi đó, chúng tôi đều thực hiện dự án với quyết tâm cao nhất. Bởi tôi biết rằng đây không chỉ là dự án của chúng tôi mà còn là niềm tự hào, tài sản của người dân Lạng Sơn sau này.

Thế mà sau lễ khởi công dự án vào cuối năm 2016, ông Phương đã từng bước gạt bỏ tên 3 cổ đông chiếm 62% cổ phần ra khỏi Công ty CP Núi Tuyết Mẫu Sơn. Có nhiều hành động thiếu minh bạch như tự tạo ra các biên bản họp cổ đông, không công nhận việc góp vốn của các cổ đông...

Thứ Bảy, 23/12/2017 17:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện