Vợ ông Chiêm Quốc Thái được thả: Quyết định thận trọng

(Pháp đình) - Căn cứ vào các tài liệu, VKSND TP.HCM thấy chưa đủ chứng cứ chứng minh bà Ngọc phạm tội Cố ý gây thương tích.

Tránh oan sai

Sáng ngày 6/6/2018, nói về quyết đinh trả tự do cho người bị tạm giữ của VKSND TP. HCM với bà Vũ Thụy Hồng Ngọc (40 tuổi, vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thái), Luật sư Nguyễn Văn Thịnh - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, đây là quyết định thận trọng của cơ quan chức năng, tránh oan sai có thể xảy ra.

Theo quyết định của VKSND TP. HCM, lý do trả tự do cho bà Ngọc vì "các chứng cứ thu thập được, chưa đủ căn cứ xác định hành vi của Vũ Thụy Hồng Ngọc phạm tội Cố ý gây thương tích".

Ngày 28/3/2018, ông Thái bị 4 người rượt chém trên đường Nguyễn Huệ, TP. HCM.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã bắt giữ nhiều đối tượng liên quan. Các đối tượng này khai nhận được thuê truy sát ông Thái với số tiền 1 tỷ đồng.

Vo ong Chiem Quoc Thai duoc tha: Quyet dinh than trong
Quyết định của VKSND TP. HCM trả tự do cho vợ ông Chiêm Quốc Thái.

Tờ Bảo vệ Pháp luật thông tin, ngay sau khi sự việc bại lộ, bà Ngọc có dấu hiệu xuất cảnh khỏi Việt Nam. Do đó Công an TP. HCM đã ra quyết định tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp và ra quyết định bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp với bà Ngọc.

Sau đó, các cơ quan tiến hành tố tụng đã quyết định gia hạn tạm giữ 2 lần đối với bà Ngọc để điều tra về hành vi là chủ mưu trong việc “Cố ý gây thương tích” cho ông Thái.

Luật sư Thịnh nêu quan điểm: "Trong vụ việc có nhiều điểm chưa rõ như việc khi bà Ngọc giao tiền thuê nhóm đối tượng có ai chứng kiến không? Có bằng chứng về cuộc trao đổi giữa bà Ngọc với các đối tượng với yêu cầu truy sát ông Thái không? Nếu chỉ căn cứ vào lời khai của nhóm đối tượng chém ông Thái mà kết luận bà Ngọc có liên quan thì chưa đủ bằng chứng".

Theo ông Thịnh, trong thời gian qua giữa bà Ngọc và ông Thái xảy ra nhiều mâu thuẫn. Từ đó ông Thịnh đặt ra giả thiết, có thể nhóm đối tượng được một người khác thuê, sau đó đổ tội cho bà Ngọc với mục đích nào đó.

Vo ong Chiem Quoc Thai duoc tha: Quyet dinh than trong
Ông Thái và bà Ngọc lúc còn mặn nồng. Ảnh: CAND.

Chờ kết luận cuối cùng

Luật sư Trần Văn Long - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, sau khi bà Ngọc được trả tự do nhưng cơ quan chức năng cũng cần theo dõi và ra quyết định cấm xuất cảnh với bà Ngọc.

"Dù không đủ chứng cứ nhưng bà Ngọc đang là đối tượng nghi vấn liên quan đến một vụ án xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam nên phải bị cấm xuất cảnh theo Luật Dân sự 2015 cho đến khi cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng về vụ án ông Thái bị truy sát" - ông Long nói.

Cũng theo ông Long, việc trả tự do cho bà Ngọc khi chưa đủ chứng cứ là quyết định đương nhiên của cơ quan chức năng để tránh những hệ quả pháp lý có thể xảy ra.

Ông Long bày tỏ: "Ngay cả khi bà Ngọc có thừa nhận việc có thuê người truy sát chồng mình nhưng nếu bà Ngọc không đưa ra được bằng chứng nào chứng minh cho việc thừa nhận đó thì cơ quan chức năng cũng chưa đủ bằng chứng để luận tội bà Ngọc.

Trong các vụ án, bằng chứng bao giờ cũng quan trọng hơn lời khai của các bên liên quan nên cơ quan chức năng đầu tiên sẽ căn cứ vào bằng chứng để xác định sự thật vụ việc".

Nguyễn Minh

Thứ Tư, 06/06/2018 10:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện