Vụ bầu Kiên: Tranh luận gay gắt 718 tỷ

(Pháp đình) - Luật sư của hai ngân hàng ACB và Vietinbank đã có cuộc tranh luận gay gắt về số tiền 718 tỷ đồng mà Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Sáng ngày 30/5, TAND Hà Nội tiếp tục phiên xử Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm. Đại diện Ngân hàng ACB mở đầu phần tranh luận khi yêu cầu Vietinbank trả lại số tiền 718 tỷ đồng.

Luật sư đại diện cho ngân hàng ACB tiếp tục khẳng định không yêu cầu Huyền Như và các bị cáo trong vụ án này trả tiền và việc thực hiện các hợp đồng gửi tiền tại Vietinbank là hợp pháp.

Căn cứ của Vietinbank đưa ra để từ chối trách nhiệm số tiền 718 không đúng pháp luật.

Việc Vietinbank không giao thẻ tiết kiệm cho khách hàng là lỗi của Vietinbank chứ không phải là lỗi của các nhân viên ACB. Các nhân viên ACB cũng không ký kết việc gửi tiền với Huyền Như mà ký kết với Vietinbank.

Việc thỏa thuận lãi suất vượt trần nếu có là lỗi của khách hàng cũng không thể chối bỏ trách nhiệm của Vietinbank.

Bầu Kiên và các bị cáo khác tại TAND TP. Hà Nội.
Bầu Kiên và các bị cáo khác tại TAND TP. Hà Nội.

Đối đáp lại những quan điểm trên, đại diện Vietinbank nói rằng, về hình thức hai ngân hàng không có bất cứ giao dịch nào. 

Ngân hàng Nhà nước đã tạo ra sân chơi riêng là “liên ngân hàng”, vậy tại sao ACB không thực hiện vấn đề này. “ACB đang vì lợi nhuận cao để lách luật, lừa dối NHNN”, đại diện này nói. Đại diện Vietinbank cho rằng, chắc chắn NHNN không cho phép ACB đưa tiền cho nhân viên đi gửi tiền. Đây là hành vi lách luật của ACB. 

Đối với tranh luận của các luật sư của ACB, ông này nói rằng, bị thân chủ giật dây để chỉ trích NHNN. Các luật sư muốn đưa sự việc sang xử lý dân sự, nhưng không hiểu rằng, việc giao dịch này nằm trong phạm trù hình sự.

Lập luận của đại diện Vietinbank cũng cho rằng, việc Huyền Như chiếm đoạt tiền bắt nguồn từ lỗi của nhân viên ACB.

VKS giữ nguyên quan điểm truy tố

Sau khi màn tranh luận của luật sư đại diện cho hai ngân hàng kết thúc, đại diện VKS bắt đầu phần đối đáp lại phần bào chữa của các luật sư và bị cáo, người có nghĩa vụ liên quan tại tòa.

Về tội lừa đảo, trước ý kiến của các Luật sư, 264 tỷ về tài khoản của ACBI chứ không vào tài khoản của Kiên, VKS vẫn cho rằng trong lợi nhuận của ACBI cũng có lợi nhuận của Kiên vì Kiên là chủ tịch! Vì vậy Kiên vẫn phạm tội lừa đảo.

Về tội trốn thuế, VKS vẫn thấy B&B không có đăng ký kinh doanh vàng trên tài khoản nước ngoài. Thúy Hương là cá nhân cũng không có đăng ký kinh doanh vàng trên tài khoản nước ngoài và không đăng ký kinh doanh vàng trong nước.

VKS cho rằng luận tội của VKS đã phản ánh đúng diễn biến thực tế, không làm xấu hơn tình trạng của bị cáo.
VKS cho rằng luận tội của VKS đã phản ánh đúng diễn biến thực tế, không làm xấu hơn tình trạng của bị cáo.

Trong năm 2009 và 2010, B&B đã kê khai thuế nhưng không kê khai số tiền kinh doanh vàng phát sinh từ các hợp đồng trên. Giám định viên Bộ tài chính đã kết luận, thuế TNDN của B&B là 25 tỷ. Đủ cơ sở kết luận Kiên đã chỉ đạo Đặng Ngọc Lan ký hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính với Hương để chuyển lợi nhuận của B&B cho Hương rồi Hương chuyển lại cho Kiên. VKS kết luận, Kiên phạm tội trốn thuế.

Về việc kinh doanh trái phép của Kiên qua Thiên Nam, (VKS tóm tắt lại quy trình lừa đảo ghi trong cáo trạng) và thấy răng Thiên Nam không được cấp giấy phép kinh doanh vàng trên tài khoản nước ngoài. Theo quy định tại điều 159 Bộ Luật hình sự, VKS giữ nguyên quan điểm về hành vi kinh doanh vàng trái phép thông qua Thiên Nam.

Về tội Cố ý làm trái, đại diện VKS cho rằng mình đã làm đúng luật khi đình chỉ điều tra ông Trần Xuân Giá, tách vụ án Huyền Như.

Tóm lại, trước các ý kiến bào chữa của luật sư, VKS cho rằng luận tội của VKS đã phản ánh đúng diễn biến thực tế, không làm xấu hơn tình trạng của bị cáo.

Theo VKS, các tổ chức, DN trong vụ này ngoài việc tuân thủ quy định pháp luật như các DN khác thì còn chịu sự điều chỉnh của luật TCTD. Những bị cáo là người có chức vụ, quyền hạn, biết rõ quy định nhưng rõ ràng là làm với động cơ, mục đích cho riêng ACB, cho lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân.

Nhất Nam

Thứ Sáu, 30/05/2014 11:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện