Xử bầu Kiên: Luật sư truy Vietinbank về 718 tỉ đồng

(Pháp đình) - Luật sư hỏi sâu vào trách nhiệm của Vietinbank với số tiền 718 tỷ đồng, nhưng người đại diện của ngân hàng này đã đối đáp “theo luật”.

Không biết, không trả lời

Sáng 24/5, TAND TP. Hà Nội tiếp tục ngày thứ 5 phiên xét xử bầu Kiên và những đồng phạm. Luật sư đã truy trách nhiệm của ngân hàng với số tiền 718 tỷ đồng của ACB đã bị chiếm đoạt khi gửi sang ngân hàng Vietinbank.

Luật sư Vũ Xuân Nam (bào chữa cho bị cáo Kiên) đặt rất nhiền câu hỏi cho đại diện Ngân hàng Nhà nước. Nhưng đáp lại tất cả những câu hỏi đó, phía NHNN đều nói rằng “tôi không biết”; “tôi không trả lời”. Điều này khiến cho HĐXX phải nhắc nhở vị đại diện NHNN rằng: “Câu hỏi này đơn giản vậy mà sao không trả lời được?”.

Luật sư Vũ Xuân Nam nêu câu hỏi với đại diện Ngân hàng Vietinbank: Nếu người dân gửi tiền vào tài khoản, vậy họ có nghĩa vụ quản lý số tiền trong tài khoản không?

Đại diện Ngân hàng Vietinbank trả lời: “Chủ tài khoản là người hoàn toàn quyết định số dư. Đây chính là tài sản của khách hàng. Trách nhiệm quản lý số dư thuộc về chủ tài khoản”.

Đại diện VietinBank tại phiên xét xử bầu Kiên và đồng phạm sáng ngày 24/5.
Đại diện VietinBank tại phiên xét xử bầu Kiên và đồng phạm sáng ngày 24/5.

Khi luật sư làm rõ vấn đề với việc quản lý số tiền trong tài khoản, đại diện Ngân hàng Vietinbank nói rằng, việc quản lý đã có quy định của pháp luật. “Đây là vụ việc cụ thể, chúng ta cần phải làm rõ vấn đề đó”.

Luật sư tiếp tục đặt vấn đề về việc khi số tiền không được chủ tài khoản rút, chuyển tiền mà do nhân viên Ngân hàng Vietinbank thực hiện, vậy ai là người sử dụng tài khoản?

Vấn đề này, đại diện Ngân hàng Vietinbank đáp lại rằng: “Theo đúng cáo trạng, vấn đề gì liên quan đến vụ án khác thì không nên đưa vào vụ án này”.

Luật sư tiếp tục có nhiều câu hỏi truy vấn trách nhiệm của Vietinbank với số tiền 718 tỷ đồng nhưng người đại diện của ngân hàng này cho rằng Vietinbank chỉ đóng vai trò của một người trung gian. Những câu hỏi liên quan đến Huyền Như không trả lời trong ngày hôm nay.

Bầu Kiên: "Yêu cầu phong tỏa tài sản của tôi là trái pháp luật"

Cũng trong phiên xét xử sáng ngày 24/5, bầu Kiên cho rằng thông tin trong cáo trạng có nói cơ quan điều tra yêu cầu Ngân hàng ACB phong tỏa tài sản của bầu Kiên và gia đình ông tại ACB là trái pháp luật.

Bầu Kiên yêu cầu CQĐT trả lại mình những tài liệu không liên quan.
Bầu Kiên yêu cầu CQĐT trả lại mình những tài liệu không liên quan.

Bầu Kiên nói: “Tôi được biết CQĐT đã thu giữ rất nhiều tài liệu ở nhà tôi nhưng không đưa vào hồ sơ điều tra vì không phải là tài liệu liên quan. Tôi yêu cầu trả lại cho tôi”.

Khi được chủ tọa hỏi về việc HĐQT Ngân hàng ACB chủ trương ủy quyền cho 19 nhân viên gửi tiền của ACB sang VietinBank TP. Hồ Chí Minh cũng như quá trình chuyển tiền, bầu Kiên nói:

“Tôi đã được anh Hải (bị cáo Lý Xuân Hải – PV) báo cáo việc ủy thác cho nhân viên đi gửi tiền vào ngân hàng khác. Khi anh Hải đã báo cáo và HĐQT đã có ý kiến thì anh Hải được toàn quyền thực hiện”.

11h15 trưa 24/5 tòa nghỉ, sáng thứ hai (ngày 26/5) tòa tiếp tục xét xử.

Nhất Nam

Thứ Bảy, 24/05/2014 20:14

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện