Một kiểm lâm trong đường dây ma túy: Không ai ngờ...

(Tin tức pháp luật) - Cán bộ Chi cục Kiểm lâm Sơn La bất ngờ khi biết Phạm Xuân Lân nằm trong đường dây ma túy khủng của Triệu Ký Voòng.

Chưa từng vi phạm

Sáng ngày 21/5/2018, trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Ngọc Cừ - Quyền Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm Sơn La xác nhận kiểm lâm viên Phạm Xuân Lân (37 tuổi) liên quan đến đường dây ma túy do Triệu Ký Voòng (49 tuổi) cầm đầu mới bị cơ quan chức năng triệt phá.

Theo ông Cừ, kiểm lâm viên Phạm Xuân Lân được xác định là người vận chuyển 20 bánh ma túy từ Sơn La về Lạng Sơn vào ngày 17/5. Khi qua địa phận TP. Hà Nội, xe của Lân bị cơ quan chức năng chặn lại, 20 bánh ma túy được Lân giấu trong khung sườn xe ô tô. Trên xe lúc đó còn có Phạm Xuân Dũng (35 tuổi, em trai của Lân).

Tại cơ quan công an, Lân khai nhận vận chuyển số ma túy này cho Triệu Ký Voòng với số tiền thù lao 2,8 tỷ đồng. Khi vận chuyển ma túy, Lân mang theo thẻ ngành của đơn vị Kiểm Lâm.

Mot kiem lam trong duong day ma tuy: Khong ai ngo...
Kiểm lâm viên Phạm Xuân Lân tại cơ quan điều tra.

Ông Cừ cho biết: "Lân mới về công tác tại Chi cục Kiểm lâm Sơn La 2 năm, được giao nhiệm vụ quản lý địa bàn giáp khu vực Sơn La - Hòa Bình. Trong quá trình công tác, Lân chưa có vi phạm gì. Với anh em, Lân cũng rất hòa đồng. Không ai nghĩ cán bộ này lại liên quan đến một đường dây buôn bán ma túy số lượng lớn".

Nói về gia cảnh của Lân, ông Cừ chia sẻ: "Gia đình Lân cũng rất bình thường, vợ làm giáo viên. Cuộc sống ở mức vừa đủ. Nếu một cán bộ công chức giàu lên nhanh chóng, nhà cao cửa rộng, đi xe sang thì mọi người sẽ nghi ngờ, vào cuộc xác minh là rõ xem có tài sản bất minh hay không. Nhưng cuộc sống gia đình Lân rất bình thường, hàng ngày vẫn đi xe máy đi làm, trong nhà cũng không có tài sản giá trị cao".

Chính vì thế, khi biết Lân tham gia vận chuyển 20 bánh ma túy cho Triệu Ký Voòng, các cán bộ công tác tại Chi cục Kiểm lâm Sơn La đều bất ngờ.

Chân dung ông trùm ma túy mang biệt danh Triệu Vàng Cân

Liên quan đến đường dây buôn bán ma túy của Triệu Ký Voòng, Thượng tá Nguyễn Bá Hanh - Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết thêm: "Dù Voòng trình độ văn hóa thấp nhưng lại là đối tượng nhiều thủ đoạn, kinh nghiệm về buôn bán ma túy".

Voòng xuất thân trong một gia đình nông dân ở xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn. Học hết lớp 4, Voòng đi vác hàng thuê ở khu vực biên giới. Chính trong khoảng thời gian này, Voòng bắt mối được với các đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia.

Mot kiem lam trong duong day ma tuy: Khong ai ngo...
Chân dung Triệu Ký Voòng - biệt danh Triệu Vàng Cân, đối tượng cầm đầu đường dây ma túy khủng mới bị cơ quan chức năng triệt phá.

Để đạt lợi nhuận cao, Voòng trực tiếp đến qua Lào từ khu vực Sơn La, Hòa Bình để tìm nguồn mua ma túy. Sau đó, Voòng đến cửa khẩu Lạng Sơn sang Trung Quốc để tìm mối bán với số lượng hàng trăm bánh/ lần giao dịch

Tại các chuyến đi này, Voòng đều gắn mác "đi du lịch", đóng hàng bên dưới chậu cây cảnh hoặc trong các bộ phận tự chế của ô tô.

Việc vận chuyển ma túy trong nước, Voòng liên kết với các đối tượng trú ngụ tại các điểm nóng ma túy như Thái Nguyên, Sơn La, Nghệ An, Hòa Bình... Mỗi đầu mối, Voòng làm việc riêng lẻ, nhằm tránh biết lẫn nhau làm lộ đường dây.

Khi chỉ đạo các đối tượng trong đường dây, Voòng thường không ở Lạng Sơn mà di chuyển đến các địa phương khác gọi điện thoại để tạo chứng cứ ngoại phạm. Các phương thức, thủ đoạn buôn bán ma túy được Voòng thay đổi thường xuyên để qua mặt lực lượng chức năng.

Chỉ trong một thời gian ngắn từ việc mua bán ma túy, Voòng nhanh chóng trở lên giàu có, cái tên Triệu Ký Voòng đã không còn xa lạ gì đối với nhiều người dân Lạng Sơn, bởi tiếng giàu có, với quần thể nhà hàng, khách sạn, tọa lạc trên diện tích hàng nghìn mét vuông ở khu đô thị Phú Lộc 4, thành phố Lạng Sơn.

Trước khi bị bắt, Voòng đang cho xây dựng một khách sạn liền kề tương đối đồ sộ. Chính sự giàu có đó mà nhiều người còn đọc chệch tên của Triệu Ký Voòng là “Triệu Cân Vàng”.

Khi bắt giữ Triệu Ký Voòng, cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành bắt khẩn cấp Triệu Ký Voòng. Khám nhà Voòng, cảnh sát bước đầu thu 57 triệu đồng, một ôtô, 10 điện thoại di động, 41 viên đạn, 9 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Liên Phương

Thứ Hai, 21/05/2018 13:44

Sự Kiện