Tiến sĩ dỏm lập dự án 'ma' định chiếm đoạt 7 tỷ

(Tin tức pháp luật) - Một Tổng Thư ký Hội  chiếm đoạt 7 tỷ đồng của nữ đại gia với bằng Tiến sĩ dỏm và dự án BĐS "ma".

Trước việc Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội khoa học kinh tế Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Hội KHKT NN&PTNT VN) Lê Minh Tiến bị bắt để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” 7 tỷ đồng từ 2 dự án "ma", GS.TS Phạm Vân Đình - Phó Chủ tịch thường trực Hội này đã có chia sẻ với Báo Đất Việt.

Tien si dom lap du an 'ma' dinh chiem doat 7 ty
Lê Minh Tiến (trái) và "cộng sự" Nguyễn Thanh Tùng. Ảnh: An Ninh Thủ Đô

Theo đó, GS.TS. Phạm Vân Đình cho biết, ông Lê Minh Tiến làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký của Hội và giữ con dấu. Trong quá trình công tác tại Hội, học vị của ông Lê Minh Tiến là Tiến sĩ, không hề có bất cứ biểu hiện bất thường nào, công việc vẫn được tiến hành đều đặn và không ai ngờ về việc ông Tiến dùng con dấu, lạm dụng chức danh của mình để làm dự án "ma", lừa đảo tiền.

"Khi được giao đi họp, đi dự các hội thảo, ông Tiến vẫn đi đều đặn, không có biểu hiện gì bất thường. Tới khi xảy ra vụ việc, thì chúng tôi mới vỡ lẽ. Không ngờ là ông ấy lại dùng dấu đỏ của Hội để làm chuyện như vậy" - ông Đình cho biết.

Vị PCT Thường trực cũng cho hay, vụ việc đã được Công an TP. Hà Nội làm rõ. Sau đó, Hội sẽ có thể họp và lựa chọn hình thức khai trừ đối với ông Tiến, không để vụ việc làm ảnh hưởng tới uy tín của Hội.

Trước đó, VKSND Hà Nội phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, tạm giam ông Lê Minh Tiến (SN 1972) và Nguyễn Thanh Tùng (40 tuổi) để điều tra dấu hiệu phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của CQĐT được tờ An ninh Thủ đô dẫn lại, ông Tiến lợi dụng chức vụ của mình và quyền giữ con dấu của Hội để làm phương tiện lừa đảo một nữ đại gia tên Hoàng vào 2 dự án BĐS "ma".

Ông Tiến đã vẽ một "dự án ma" trên "khu đất vàng" nằm ở vị trí đắc địa trên đường Võ Chí Công - tuyến mạch từ nội thành Hà Nội với sân bay Nội Bài. Đây khu đất nông nghiệp được quây tôn, chưa treo biển tên dự án.

Đặt tên là Dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên và hội viên Hội KHKT NN&PTNT VN, ông Tiến giới thiệu khu đất này rộng 20.000 m2 được phê duyệt xây nhà ở cao tầng và liền kề thấp tầng. Công trình có chiều cao hiện trạng 21 tầng nhưng có thể... xin điều chỉnh trên 30 tầng.

Ông Tiến đã soạn thảo các văn bản liên quan đến việc Hội thực hiện dự án trên, tự ý dùng con dấu của Hội đóng vào các loại giấy tờ và "sáng tác" hợp đồng ủy quyền cho Công ty CP phát triển DAV Việt Nam triển khai. Công ty này do ông thành lập và đứng tên nhưng đã ngừng hoạt động từ năm 2017.

Sau khi ký hợp đồng, bà Hoàng đã chuyển 5 tỷ đồng để tạm ứng thanh toán giải phóng mặt bằng vào tài khoản của Công ty DAV Việt Nam.

Ngoài ra, ông Tiến còn nhận 2 tỷ đồng để giúp nữ đại gia thắng thầu lô đất xây chung cư tại gần trường chuyên Hà Nội Amsterdam (đường Hoàng Minh Giám, quận Cầu Giấy, HN). Ông Tiến tiếp tục sử dụng pháp nhân của Công ty CP phát triển DAV Việt Nam để ký hợp đồng dịch vụ với bà Hoàng và nhận 2 tỷ đồng để giúp bà Hoàng làm “dịch vụ” để trúng thầu.

Sau một thời gian không thấy ông Tiến bàn giao các văn bản, giấy tờ, hồ sơ, bà Hoàng hỏi thì ông này đưa ra một văn bản có nội dung: Biên bản họp về việc đền bù giải phóng mặt bằng đối với 5  hộ dân là chủ sở hữu khu đất.

Tuy nhiên khi đọc kỹ biên bản, bà Hoàng nghi ngờ dấu hiệu bất thường khi các chữ ký đều giống nhau. Sau khi âm thầm đi gặp một trong số các hộ dân để tìm hiểu, bà Hoàng mới té ngửa vì họ không hề biết ông Lê Minh Tiến là ai, và cũng không biết về dự án nhà ở của Hội KHKT NN&PTNT Việt Nam.

Ngay cả chính quyền địa phương và cơ quan chức năng khẳng định không có dự án nhà ở nào tại khu đất trống nêu trên.

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, ông Tiến khai nhận do ham mê cờ bạc, lô đề, cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân nên đã nghĩ ra kế hoạch lừa đảo. Sau khi chiếm đoạt được 7 tỷ đồng, Tiến đã sử dụng chi tiêu cá nhân 1 tỷ đồng, dùng 1 tỷ đồng trả nợ và trả lại bà Hoàng 5 tỷ đồng.

Tờ Zing.vn cho biết, cơ quan chức năng cũng xác định ông Tiến không có học vị tiến sĩ như đã ghi trong các văn bản của hội. Ông này chỉ có chứng chỉ tiến sĩ theo hình thức học từ xa qua mạng. Giấy tờ này không có giá trị, không được công nhận tại Việt Nam.

Phát hiện thêm đồng phạm

Qua khám xét, cơ quan chức năng còn phát hiện ông Tiến chủ mưu cung cấp tài liệu và bàn bạc kế hoạch thực hiện cũng như “ăn chia” với Nguyễn Thanh Tùng (40 tuổi, quê Bắc Ninh) để lừa đảo các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn.

Nguyễn Thanh Tùng đã mạo danh là trợ lý cho điều phối viên Liên Hiệp Quốc, quảng cáo khả năng giúp đỡ doanh nghiệp, cá nhân được vay các gói ưu đãi tại Ngân hàng Thế giới và tổ chức UNDP với lãi suất rất thấp.

Tùng đã lừa đảo được 1 doanh nghiệp tại Hà Nội số tiền 3 tỷ đồng, với hứa hẹn giúp vay Ngân hàng Thế giới 3.000 tỷ đồng lãi suất 3%/năm, thời hạn 20 năm, để triển khai thực hiện dự án xây dựng bệnh viện tại tỉnh Thái Nguyên.

Theo lời khai nhận của Nguyễn Thanh Tùng, với vai trò là người thực hiện, Tùng được hưởng 400 triệu đồng, còn ông Lê Minh Tiến chiếm đoạt 2,6 tỷ đồng.

Để mở rộng điều tra vụ án, Phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội đề nghị ai là nạn nhân hãy tới trình báo.

Cúc Phương

Thứ Năm, 20/09/2018 14:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện