Trùm gỗ lậu Phượng râu: Tạm giam Đội trưởng kiểm lâm

(Tin tức pháp luật) - Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông bị tam giam.

Liên quan đến vụ trùm buôn gỗ lậu Phượng râu, VKSND tỉnh Đắk Nông vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam và khám xét đối với ông Lê Quang Thái (SN 1969, ngụ phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Ông Thái là Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông. Việc khởi tố và tạm giam ông Thái là để tiếp tục điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo điều tra, đầu năm 2017, Công ty Thảo Trúc (huyện Cư Jút, Đắk Nông) trúng đấu giá lô gỗ trục vớt tại Đắk Lắk, khối lượng gần 600m3 gỗ tròn và hơn 61m3 gỗ hộp từ nhóm II-VI.

Sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk xuất hóa đơn và ban hành các văn bản liên quan cho phép Công ty TNHH Thảo Trúc đưa người và phương tiện vào để vận chuyển gỗ mua đấu giá.

Trum go lau Phuong rau: Tam giam Doi truong kiem lam
Gỗ lậu của ông trùm Phượng râu (Ảnh NLĐ)

Lúc này, Công ty TNHH Thảo Trúc thuê Công ty TNHH MTV Long Vũ (do bà Đặng Thị Uyên Chinh làm giám đốc) vận chuyển gỗ. Toàn bộ các hoạt động vận chuyển gỗ của Công ty TNHH MTV Long Vũ được giao cho ông Phan Hữu Phượng (tức Phượng "râu" là chồng bà Chinh) điều hành chở về các kho ở huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông).

Lợi dụng việc vận chuyển số gỗ mua đấu giá này, Phượng "râu" và ông Kiệt đã vận chuyển gỗ không có nguồn gốc hợp pháp về các kho bãi của Phượng "râu" tại huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) với số lượng rất lớn.

Để số gỗ trên không bị kiểm tra, ông Kiệt và Phượng "râu" đã thỏa thuận chung chi cho ông Lê Quang Thái hàng trăm triệu đồng. Do đó, trong suốt thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 4/2018, Đội Kiểm lâm cơ động số 1 do ông Thái làm đội trưởng đã không kiểm tra, không phối hợp với Hạt kiểm lâm để tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm của Phượng "râu" và Công ty TNHH MTV Long Vũ.

Được biết đường dây buôn lậu gỗ do Phan Hữu Phượng (SN 1968, biệt danh Phượng “râu”, trú tại thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) cầm đầu khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Trước đó, trong quá trình khám xét nhà trùm buôn gỗ, thu thập tư liệu chứng cứ, cơ quan điều tra đã thu thập được 4 quyển sổ sách, có nội dung ghi chép chi tiết về việc đường dây của Phượng 'râu' đã chung chi cho các cơ quan chức năng với số tiền lên đến hàng tỉ đồng!

Từ sau khi phát hiện được quyển sổ chung chi của ông trùm buôn gỗ, có tới hàng chục các cán bộ, lãnh đạo lần lượt bị bắt.

Trum go lau Phuong rau: Tam giam Doi truong kiem lam
Công an đọc lệnh bắt, khám xét nhà Phượng "râu" (Ảnh TT)

Chiều 28/8, nguồn tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Hà Thăng Long (SN 1981, nguyên phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) để tiếp tục điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trước đó, một lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Bùi Văn Khang (hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, nguyên hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn) để tiếp tục điều tra cùng hành vi trên.

Ngoài những cán bộ này ra, trước đó, ngày 2/5, Bộ Tư lệnh BĐBP tỉnh Đắk Lắk đã đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ gồm: Thượng tá Cao Hữu Tùng (Đồn trưởng Đồn Biên phòng 747), trung tá Bùi Khắc Hiệp (Chính trị viên, Đồn phó Đồn Biên phòng 747), trung tá Phạm Công Khanh (Chính trị viên, Đồn Biên phòng 749) và đại úy Trần Tiến Vinh (Đồn Phó quân sự, trực chỉ huy Đồn Biên phòng 749) vì thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ trong công tác quản lý địa bàn được giao, để xảy ra dư luận xấu cho lực lượng trong vụ vận chuyển gỗ lậu của Phượng “râu".

Thậm chí ông Trần Văn Giảng, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút bị kiểm điểm giáng chức vì không làm tròn trách nhiệm được giao, để xảy ra vụ vận chuyển, cất giữ lâm sản trái phép tại công ty Long Vũ và Công ty Thảo Trúc (huyện Cư Jút) với khối lượng lớn, trong thời gian dài.

Ngoài ông Giảng, ông Lê Lam Sơn và Hoàng Thiết (cùng là Phó hạt trưởng); Lê Phước Thành (Kiểm lâm địa bàn xã Đắk Wil); ông Phí Ngọc Thắng (phụ trách pháp chế Hạt kiểm lâm huyện) bị kỷ luật khiển trách.

Riêng ông Tôn Thất Hoàng (Kiểm lâm địa bàn thị trấn Ea T’Ling) và ông Bùi Phúc (Kiểm lâm địa bàn xã Trúc Sơn) cùng bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

An An (Tổng hợp)

Thứ Hai, 24/09/2018 10:28

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện