Cú 'tạt đầu' F-15 của Su-27 huyền thoại

(Bí mật quân sự) - Một chiếc Su-27 vượt lên và áp sát ở cự ly rất gần, viên phi công lái Su-27 thực hiện thao tác "lắc hông" khiến F-15 phải tránh vội.

Trên các trang mạng xã hội Nga vừa xuất hiện một đoạn video kéo dài 40 giây ghi lại khoảnh khắc đụng độ ở cự ly gần giữa hai chiếc tiêm kích chiếm ưu thế trên không hạng nặng bao gồm Su-27 Flanker và F-15 Eagle của Mỹ.

Khi chiếc F-15 của Mỹ có vẻ như đang theo sát một máy bay chở quan chức Nga với mục đích theo dõi thì bất ngờ phía sau có một chiếc Su-27 vượt lên và áp sát ở cự ly rất gần, viên phi công lái Su-27 thực hiện thao tác "lắc hông" khiến F-15 phải tránh vội.

Cu 'tat dau' F-15 cua Su-27 huyen thoai
Khoảnh khắc tiêm kích Su-27 Nga áp sát chiếc F-15 của Mỹ

Sự kiện trên khiến nhiều người nhớ lại màn "đọ cánh" giữa tiêm kích Su-15 của Liên Xô và chiếc máy bay trinh sát SH-37 Viggen của Thụy Điển trên bầu trời biển Baltic vào ngày 7/7/1985, khi đó chiếc SH-37 đang theo dõi cuộc tập trận của đối thủ.

Ngay thời điểm nhận ra chiếc máy bay Thụy Điển, Liên Xô đã cử một tiêm kích đánh chặn Su-15 Flagon thuộc Trung đoàn không quân số 54 cất cánh để đánh chặn, các chiến đấu cơ này đã gặp nhau trên bầu trời biển Baltic.

Phi công của chiếc SH-37 Viggen khi đó đã chụp cận cảnh chiếc Su-15 Flagon của Liên Xô từ trong buồng lái bằng máy ảnh góc rộng, bức ảnh được công bố trên các phương tiện truyền thông cho thấy rằng cự ly giữa hai máy bay là rất sát.

Cu 'tat dau' F-15 cua Su-27 huyen thoai
Tiêm kích đánh chặn Su-15 Flagon của Liên Xô được phi công SH-37 Viggen của Thụy Điển chụp lại

Chiếc máy bay Thụy Điển lúc này chỉ mang theo thùng dầu phụ, nó bay thấp phía dưới bụng tiêm kích Liên Xô để chụp ảnh vũ khí mang theo và hạ xuống tới độ cao 500 m rồi bất ngờ thực hiện thao tác lật úp, chiếc Viggen lấy lại trạng thái bình thường cách mặt biển 100 m rồi tiếp tục bay lên.

Thảm họa đã xảy ra với chiếc Su-15 khi nó cũng làm theo động tác của SH-37, nhưng do mang đầy đủ vũ khí và có kích thước cồng kềnh, kém cơ động hơn, máy bay của Liên Xô đã lao xuống biển, phi công không kịp nhảy dù và đã thiệt mạng.

Vụ việc trên là một trong những sự kiện đáng tiếc nhất của Không quân Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

  • Chí Linh

Thứ Sáu, 01/02/2019 07:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện