Ấn Độ 'giận sôi' khi Nga bán Su-35S, Mi-35M cho Pakistan

(Bình luận quân sự) - Nếu Moskva bán cho Pakistan những phương tiện được xem như khắc tinh của vũ khí nước này cung cấp cho Ấn Độ chắc chắn sẽ gây ra cơn giận cực lớn.

Hãng thông tấn Nga RT vừa cho biết, đối tác Nam Á Pakistan đang có các cuộc tiếp xúc với nước này nhằm mục đích hỏi mua tiêm kích đa năng thế hệ 4,5 Su-35S cũng như trực thăng vũ trang hạng nặng Mi-35M.

Báo chí Nga nhận định rằng hợp đồng rất có thể sẽ được ký kết trong tương lai không xa khi nhu cầu của Islamabad là rất lớn Ngoài ra Pakistan còn đang gặp vướng mắc khi vũ khí Trung Quốc không đạt yêu cầu chất lượng, còn sản phẩm của Mỹ và châu Âu lại bị ràng buộc quá nhiều điều khoản chính trị.

Nếu thành công trong việc bán máy bay chiến đấu cho Pakistan, Nga sẽ mở ra được một thị trường tiêu thụ vũ khí mới rất tiềm năng tại Nam Á, điều này càng có ý nghĩa hơn khi khách hàng truyền thống Ấn Độ ngày càng cho thấy ý muốn giảm phụ thuộc vào vũ khí Nga.

An Do 'gian soi' khi Nga ban Su-35S, Mi-35M cho Pakistan
Pakistan đang mong muốn sở hữu tiêm kích đa năng và trực thăng tấn công do Nga sản xuất

Tuy nhiên vấn đề cần lưu ý ở đây đó là nếu như Nga thực hiện hợp đồng cung cấp vũ khí tối tân cho Pakistan thì chắc chắn sẽ gây ra sự giận dữ cực lớn từ Ấn Độ, bởi hai quốc gia Nam Á trên vẫn được xem là thù địch của nhau.

Pakistan đang hỏi mua đúng những chủng loại vũ khí được xem như khắc chế sản phẩm mà Nga sắp cung cấp thêm cho Ấn Độ. Cụ thể là trực thăng vũ trang Mi-35M sẽ "phụ trách" tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS, còn tiêm kích Su-35S tạo ra ưu thế trước Su-30MKI nâng cấp.

Nguy cơ đang được nhắc đến ở đây đó là Ấn Độ sẽ đưa ra động thái mạnh mẽ bằng cách hủy những đơn hàng vũ khí giá trị cao ký với Nga như 464 xe tăng T-90MS hay các tổ hợp phòng không S-400 như biện pháp phản ứng.

Để thay thế, Ấn Độ có thể chuyển sang hỏi mua vũ khí Mỹ sản xuất, đặc biệt là khi New Delhi đang có nhu cầu đa dạng hóa trang bị quốc phòng, trong khi Washington cũng đe dọa sẽ áp đặt Đạo luật CAATSA nếu quốc gia Nam Á này tiếp tục mua vũ khí Nga.

An Do 'gian soi' khi Nga ban Su-35S, Mi-35M cho Pakistan
Nga đang thực hiện chính sách bán vũ khí cho cả hai bên xung đột

Mặc dù Ấn Độ có giảm giá trị mua vũ khí Nga trong vài năm qua, nhưng New Delhi vẫn là khách hàng lớn nhất của Moskva, ở mức mà chắc chắn Pakistan sẽ không bao giờ có thể theo kịp.

  • Chí Linh

Thứ Sáu, 14/06/2019 12:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện