Báo Mỹ dọa NATO: Nga đầy giận dữ và tham vọng

(Bình luận quân sự) - Châu Âu đang phải đối mặt với thách thức chiến lược hàng đầu là một nước Nga giận dữ và đầy tham vọng nên chi phí chiến tranh có thể rất cao.

Chỉ có Nga đe dọa!

Tờ The National Interest của Mỹ mới đây có bài viết phân tích lý do mà nước này phải bảo vệ châu Âu, trong đó nêu ra thách thức chiến lược từ một “nước Nga giận dữ và đầy tham vọng”.

Giới phân tích Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ dự hội nghị thượng đỉnh NATO với câu hỏi quen thuộc: Tại sao Mỹ phải chi hơn 3,1% GDP cho ngân sách quốc phòng của NATO, trong khi Đức chỉ đóng góp 1,2% GDP và EU chỉ có 1,5%? Tại sao Mỹ phải đóng góp để bảo vệ châu Âu nhiều hơn so với các nước châu Âu khác?

Dù Tổng thống Trump không phải là người đầu tiên đặt ra những câu hỏi này nhưng có thể ông sẽ là người đầu tiên yêu cầu phải có câu trả lời và không loại trừ sẽ hành động nếu không có được câu trả lời mong muốn.

Bao My doa NATO: Nga day gian du va tham vong
Tổng thống Mỹ D. Trump (trái) từng thẳng thừng tuyên bố NATO đã "lỗi thời"

Theo The National Interest, Tổng thống Trump không vứt bỏ các ý tưởng của mình chỉ vì chúng không phù hợp với các khuôn mẫu đã được thiết lập trong chính sách của Mỹ.

Đó chính là nguyên nhân vì sao tại Hội nghị thượng đỉnh G7 hồi tháng trước ông Trump đã “phán” NATO "tệ hơn NAFTA" và rằng chính quyền của ông đang cân nhắc các lựa chọn rút lực lượng Mỹ khỏi châu Âu.

Bài báo bày tỏ ủng hộ quan điểm của Tổng thống Trump khi cho rằng cần phải xem xét chi phí thực sự của Mỹ cho việc bảo vệ châu Âu, tức là xem xét không chỉ quy mô ngân sách quốc phòng của Mỹ và "cái giá" của lực lượng Mỹ đóng tại châu Âu, mà còn phải xem xét chi phí điều động các lực lượng này cho chiến tranh, và chi phí của bất cứ cuộc chiến tranh nào có thể xảy ra sau đó.

The National Interest nhận định, châu Âu đang phải đối mặt với thách thức chiến lược hàng đầu là một nước Nga giận dữ và đầy tham vọng nên chi phí chiến tranh có thể rất cao.

Chúng bao gồm không chỉ chi phí có thể cho một cuộc xung đột lớn ở châu lục, mà ở đó nhiều lợi thế về vị trí và địa hình thuộc về nước Nga. Chúng cũng bao gồm cả chi phí cho một cuộc chiến tranh hạt nhân, trong đó chính Mỹ - bao gồm các thành phố của Mỹ - có thể trở thành mục tiêu.

Bên cạnh đó còn có chi phí cho việc duy trì các lực lượng Mỹ ở châu Âu với quy mô lớn như hiện nay. Những chi phí này cũng không giảm nhiều ngay cả khi các nước châu Âu bắt đầu chi nhiều hơn cho ngân sách phòng thủ của họ.

Bao My doa NATO: Nga day gian du va tham vong
Binh sĩ Mỹ tại châu Âu

Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ đã nêu rõ, nước Mỹ phải đối mặt với các đối thủ vô cùng mạnh ở châu Âu và những nơi khác, và sự thịnh vượng cũng như sức mạnh của Mỹ không có ảnh hưởng vượt trội như họ vẫn thể hiện.

Theo The National Interest, Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông nghi ngờ việc bảo vệ châu Âu là xứng đáng với chi phí bỏ ra để duy trì lực lượng ở châu Âu. Làm sao họ có thể tin rằng "đáng đồng tiền bát gạo" khi thay mặt cho người châu Âu chiến đấu với Nga?

Cam kết chiến lược của Mỹ với châu Âu phải được chứng minh bằng cách lập luận rằng an ninh của nước Mỹ ở Tây Bán cầu phụ thuộc vào việc bảo vệ châu Âu khỏi các mối đe dọa mà châu Âu đơn giản là không thể tự giải quyết được bất kể họ đóng góp bao nhiều cho ngân sách quốc phòng.

Theo giới phân tích Mỹ, châu Âu ngày nay mạnh hơn rất nhiều còn Nga yếu hơn khá nhiều so với năm 1948 hoặc nhiều năm sau đó. Nga cảnh báo Chiến tranh Lạnh quay trở lại các đường biên giới phía Tây của họ, và việc mở rộng EU và NATO về phía Đông. Tuy nhiên, Nga được cho là không đủ lực để “tràn sang châu Âu”.

Do đó, The National Interest cho rằng Nga không có cơ hội đe dọa Mỹ một cách trực tiếp mà không thể bị các lực lượng hạt nhân mạnh của Mỹ ngăn chặn.

Quan trọng hơn, tờ báo đã đưa ra kết luận rằng câu trả lời cho câu hỏi của Tổng thống Trump có thể là người Mỹ không nên chi quá nhiều cho việc bảo vệ châu Âu và nên để người châu Âu tự bảo vệ mình.

Không phải vì không có lý do chính đáng để duy trì các cam kết chiến lược lâu dài của Mỹ ở châu Âu, mà là vì những lý do đó không đủ để biện minh cho việc cam kết đó có thể phải trả giá.

Chỉ để vòi tiền đồng minh?

Nhận định về hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới, giới phân tích Mỹ tiếp tục bày tỏ quan ngại về khả năng tái diễn những gì đã xảy ra tại hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua tại Canada.

James Goldgeier, Giáo sư chuyên ngành quan hệ quốc tế đang giảng dạy tại trường Đại học Mỹ (AU), bình luận: “Kịch bản của hội nghị G7 sẽ lặp lại khi Tổng thống Trump tới hội nghị thượng đỉnh NATO và than phiền rằng các đồng minh không chi đủ tiền cho quốc phòng. Việc công khai nói về điều đó sẽ càng nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump coi NATO là một điều tồi tệ đối với Mỹ”.

Thứ Sáu, 06/07/2018 07:26

Sự Kiện