Đánh Iran, Mỹ mất ba nghìn tỷ mà chắng thu được gì

(Bình luận quân sự) - “Các đòn tấn công Iran sẽ khiến giá dầu tăng vọt, làm tình hình kinh tế tại Châu Âu xấu đi đột ngột và sẽ bị Bắc Kinh phản ứng gay gắt”.

>>Kì trước: Đánh Iran, Mỹ cũng sẽ 'mặt vàng như nghệ'

Thời gian tiến hành chiến dịch đường không quy mô lớn như vậy (ước tính) sẽ kéo dài từ 2-3 tháng đến 5-6 tháng, tùy thuộc vào ý chí quyết tâm và khả năng của Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đánh trả quân xâm lược, các phản ứng của Cộng đồng quốc tế, mà trước hết là của Trung Quốc và Nga.

Cuộc khủng hoảng đang tăng nhiệt Châu Âu và ở chính nước Mỹ, cũng như áp lực từ cộng đồng quốc tế trong trường hợp chiến dịch nói trên bị sa lầy cũng có thể buộc nó (chiến dịch) phải kết thúc trước khi (dù chưa) đạt được các mục tiêu đề ra. Có nghĩa là nó (chiến dịch) rất có thể kết thúc thất bại.

Chính vì thế mà Mỹ và các đồng minh sẽ bị bó buộc về thời gian. Nên (Mỹ và đồng minh) buộc phải đảm bảo cho cụm lực lượng không quân Liên quân chiếm được ưu thế tuyệt đối cả về số lượng lẫn chất lượng trước lực lượng phòng không và không quân Iran.

Có nghĩa là cần phải thành lập được một cụm không quân có không ít hơn 1.000- 1.500 máy bay, trong số đó có 180-360 máy bay của không quân hải quân (máy bay trên tàu sân bay) và đến 40-50 máy bay ném bom chiến lược.

Ngoài ra, nhiều khả năng là cần phải sử dụng từ 1.500 đến 2.500 quả tên lửa có cánh phóng từ trên không (máy bay) và phóng từ biển (tàu nổi và tàu ngầm), 200-300 máy bay không người lái các chức năng khác nhau.

Danh Iran, My mat ba nghin ty ma chang thu duoc gi
Máy bay ném bom chiến lược B-52H và máy bay trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln đang. Ảnh chụp ngày1/6/2019. Ảnh: US Navy.

Và kết quả của một chiến dịch trên không quy mô như vậy là: nền kinh tế Iran sẽ chịu thiệt hại to lớn, đặc biệt ngành công nghiệp dầu mỏ, - và vì rất có khả năng nó (công nghiệp dầu mỏ) sẽ là mục tiêu chính của chiến dịch tấn công, nên sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Cả ngành công nghiệp tên lửa và tổ hợp hạt nhân cũng bị thiệt hại nặng, nhưng Liên quân sẽ không đánh sập được tất cả các ngành kinh tế Iran. Nếu chỉ tiến hành các chiến dịch đường không, không thể buộc được Iran phải đầu hàng, bởi vì các mục tiêu quan trọng nhất được bố trí trong các hầm sâu kiên cố ở các dãy núi đá, ngay cả những loại đạn thông thường dù mạnh nhất cũng sẽ bất lực.

Trong khi khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân hoàn toàn bị loại trừ vì những lý do chính trị. Vì vậy, những mục tiêu mà bên tấn công đặt ra (khi tiến hành chiến dịch) khó có thể đạt được, ngay cả trong trường hợp các sự kiện phát triển theo đúng kịch bản có lợi nhất cho Mỹ và Liên quân.

Trong khi đó, tổn thất của Không quân Liên quân trong các trận không chiến có thể nằm trong giới hạn 3-4%. Khoảng 3-5% (trong tổng số) máy bay nữa có thể bị phá hủy ngay trên mặt đất do các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm trung và tên lửa chiến dịch- chiến thuật của Iran.

Để đảm bảo cho các hoạt động tác chiến cường độ cao của một cụm quân lớn như vậy, cần phải tập kết một lượng dự trữ vật chất- kỹ thuật tương ứng.

Tổng số lượng hàng hóa cần phải được vận chuyển đến khu vực chuẩn bị tiến hành các hoạt động tác chiến (theo kinh nghiệm các chiến dịch quân sự chống Iraq) chắc chắn sẽ vượt quá 2 (hai), thậm chí là tới 3 (ba) triệu tấn, tổng chi phí cho chiến sự sẽ vượt quá giới hạn 1 (một) nghìn tỷ đô la.

Ngay cả đối với Mỹ, khoản chi phí như vậy cũng đã là một gánh nặng. Ngoài ra, các đòn tấn công nhằm vào Iran sẽ làm giá dầu tăng vọt, tác động tiêu cực đến nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn tại Châu Âu và dẫn đến những phản ứng cứng rắn từ phía Trung Quốc.

Danh Iran, My mat ba nghin ty ma chang thu duoc gi

Mỹ, Israel và Ả Rập Xê-út sẽ phải rất vất vả tìm kiếm (và nghĩ ra) các cơ sở pháp lý quốc tế để biện minh cho một chiến dịch như vậy.

Sau những lời nói dối trắng trợn bị bóc mẽ của người Mỹ về "vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iraq" tại Liên Hợp Quốc ( Trên ảnh: Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell giơ một chiếc lọ nhỏ “có khả năng mang bệnh than” trước Hội đồng bảo an LHQ - ảnh AP chụp ngày 5/2/2003), thiên hạ sẽ còn rất ít người tin vào "mối đe dọa hạt nhân Iran" mà Mỹ trưng ra lần nữa.

Trong mọi trường hợp thì Mỹ cũng sẽ không thể có cách nào ép được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết do mình soạn thảo- Nga và Trung Quốc chắc chắn sẽ phong tỏa nghị quyết trên. Và như vậy có nghĩa là nhiệm vụ thành lập một liên minh cần thiết cho chiến dịch sẽ càng khó khả thi hơn.

Không có được yếu tố bất ngờ, không thể giành chiến thắng

Nếu như (Mỹ) không thể thuyết phục được Ancara (Thổ Nhĩ Kỳ) tham gia chiến dịch này, dù chí dưới hình thức là cho mượn cơ sở hạ tầng để bố trí một phần lực lượng của cụm không quân liên quân, sẽ nảy sinh những vấn đề rất nghiêm trọng – (đó là) năng lực hoạt động (sức chứa) của 15 sân bay quân sự của Ả Rập Xê-út không đủ để bố trí cho một số lượng máy bay chiến đấu cần thiết phục vụ chiến dịch.

Và vì vậy, đây lại là thêm một nhân tố nữa làm hạn chế rất đáng kể quân số cụm quân không quân- và hậu quả là, khả năng giành thắng lợi cuối cùng cũng bị đặt dấu hỏi. Do đó, việc lôi kéo bằng được Thổ Nhĩ Kỳ tham gia liên minh chống Iran là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng đối với Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

Và trong trường hợp này, lập trường của Nga lại vô cùng có ý nghĩa – nếu duy trì được các mối quan hệ thân thiện (với Thổ Nhĩ Kỳ), Matxcova có thể thuyết phục Ancara kiềm chế không tham gia vào các hành động quân sự chống Iran.

Thứ Sáu, 21/06/2019 07:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện