F-22, F-35 Mỹ vượt trội Su-57 Nga ở… mức giá trên trời

(Bình luận quân sự) - Theo giới chuyên gia Nga, Sukhoi Su-57 Nga giá rẻ hơn mà tính năng lại cao hơn so với F-22 Raptor và F-35 Lightning II của Mỹ.

Nga tăng số lượng mua Su-57

Trong mười năm tới, Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga sẽ nhận được ba trung đoàn không quân biên chế hoàn chỉnh máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Sukhoi Su-57 với 76 chiếc. Việc đẩy nhanh tốc độ sản xuất máy bay thế hệ mới nhất đã được quyết định tại cuộc họp về phát triển nghành công nghiệp quân sự Nga, vừa được tổ chức tại Sochi.

Trước đây, trong khuôn khổ chương trình vũ khí đến năm 2027, Không quân Nga dự định sẽ được trang bị 16 chiếc máy bay chiến đấu Su-57. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi tuyên bố trong tương lai gần, nhà nước đang tính đến hợp đồng mua 76 máy bay được trang bị vũ khí hiện đại cùng với tất cả các cơ sở hạ tầng cần thiết.

Hơn nữa, ngân sách cho việc mua sắm phương tiện mới sẽ không thay đổi đáng kể. Kinh phí dành cho các máy bay bổ sung sẽ được phân bổ lại, kết hợp với việc giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Theo kết quả của các biện pháp được thực hiện, giá máy bay và vũ khí đi kèm giảm 20%. Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng và đại diện tổ hợp công nghiệp quân sự, chiếc Su-57 đầu tiên sẽ chuyển giao cho VKS ngay trong năm nay.

Theo chuyên gia trong lĩnh vực hàng không quân sự Andrey Phomin, tổng biên tập tạp chí “Vzlyot”, việc tăng mạnh khối lượng giao hàng của Su-57 có vẻ khá hợp lý và kịp thời. Việc phát triển máy bay thế hệ mới đã được thực hiện với chi phí đáng kể, vì vậy cần được đặt hàng với số lượng tương đối.

F-22, F-35 My vuot troi Su-57 Nga o… muc gia tren troi

Sukhoi Su-57 Nga ra đời sau F-22 Raptor Mỹ hàng chục năm

Vị chuyên gia này nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng, 16 chiếc theo kế hoạch trước đó rõ ràng là không đủ. Máy bay sẽ sớm vượt qua giai đoạn hai bài kiểm tra cấp nhà nước, các đặc tính kỹ thuật chính đã được xác nhận. Vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết như phát triển vũ khí hỏa lực mới, hệ thống trang bị bổ sung...

Theo vị chuyên gia, rõ ràng là khả năng tài chính cho phép Nga mua số lượng lớn máy bay như vậy. Ba trung đoàn Su-57 là con số đáng kể, đặc biệt nếu tính đến khả năng chiến đấu của máy bay thế hệ mới. 76 chiếc máy bay sẽ gia tăng rất mạnh tiềm năng chiến đấu của Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga (VKS).

Áp dụng công nghệ mới và thử nghiệm thực chiến

Su-57 cất cánh lần đầu vào năm 2010. Các thử nghiệm và hoàn thiện diễn ra khẩn trương. Máy bay đã nhận được động cơ "Izdelye 30", hay còn gọi là động cơ giai đoạn thứ hai (các nguyên mẫu đầu tiên được trang bị động cơ phản lực turbo vectơ lực đẩy có kiểm soát hai ống xả AL-41F1 - bản sửa đổi cải tiến động cơ lắp trên máy bay Su-35S thế hệ 4 ++).

Động cơ mới sẽ giúp Su-57 bay nhanh hơn, cơ động hơn và tiết kiệm nhiên liệu. Máy bay có thể ở trên không lâu hơn và đáng chú ý là vượt qua các máy bay thế hệ trước về phạm vi hoạt động.

Dành riêng cho Su-57, một hệ thống cứu hộ phi công mới đã được phát triển, bao gồm ghế phóng và bộ đồ bay chống quá tải. Ngoài ra, các thử nghiệm của hệ thống thông tin liên lạc đang được hoàn thành, cấu trúc và cách làm việc khác biệt đáng kể so với trước. Công nghệ truyền dữ liệu tốc độ cao tiên tiến đã được giới thiệu, và các giải pháp mạng mới đã được áp dụng.

Chủ Nhật, 26/05/2019 07:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện