Israel sốc nặng: Iran thử tên lửa MIRV bao trùm châu Âu

(Bình luận quân sự) - Khorramshahr là tên lửa đạn đạo tầm trung đa đầu đạn hạt nhân của Iran (MIRV), có khả năng tấn công Israel và bao trùm cả Trung Đông, châu Âu.

Mỹ, Israel lo ngại vụ thử tên lửa đạn đạo MIRV mới của Iran

Hãng thông tấn Israel DEBKAfile tiết lộ, Khorramshahr là một tên lửa đạn đạo nhiên liệu lỏng tầm trung có nhiều đầu đạn tấn công nhiều mục tiêu, được dẫn đường độc lập (MIRV), chính là loại mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 02/12 đã lên án Iran vì vụ thử nghiệm này.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile đã phát hiện ra rằng, tên lửa đa đầu đạn phân hướng này có thể tấn công “bất cứ nơi nào ở Trung Đông và thậm chí một phần châu Âu”, đã được thử nghiệm đầu tiên vào ngày 30 tháng 11, từ một địa điểm ở đông nam Iran và tấn công thành công tất cả các mục tiêu đã được lên kế hoạch cho nó.

Các nguồn của DEBKAfile xác định vũ khí này là một phiên bản tiên tiến của tên lửa đạn đạo Khorramshahr với tầm hoạt động từ 1.800-2.000 km. Nó có thể mang nhiều đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân.

Hiện nay, Iran được coi là đã có khả năng chế tạo thành công các tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Trong vụ lên án hôm 02/12, ông Pompeo đã kêu gọi Iran ngưng các cuộc phóng thử tên lửa này vì sự phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung đã vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Israel soc nang: Iran thu ten lua MIRV bao trum chau Au

Iran đủ khả năng phát triển tên lửa đạn đạo mang nhiều đầu đạn hạt nhân

Câu trả lời cho ông đã được đưa ra ngay ngày hôm sau. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasem, chương trình tên lửa của Iran là mang bản chất là phòng thủ đất nước. Không có nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nghiêm cấm chương trình phát triển tên lửa và kiểm tra thử nghiệm tên lửa của Iran.

Sáng ngày 3 tháng 12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bay tới Brussels để tiến hành một cuộc họp khẩn cấp với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo về sự phát triển nguy hiểm này, với sự tháp tùng của hai quan chức cao cấp là Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia của Israel (Mossad) và Cố vấn An ninh Quốc gia Israel.

Khorramshahr mang nhiều đầu đạn, tấn công tới tận châu Âu

Được biết, tên lửa Khorramshahr (tiếng Ba Tư: خرمشهر), được đặt tên theo thành phố Khorramshahr ở Iran, là một tên lửa đạn đạo tầm trung 2 tầng (tầm phóng xa tối đa 2.000-2500km), sử dụng động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng.

Phiên bản cơ sở của tên lửa Khorramshahr có chiều dài 13m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 1,5m. trọng lượng phóng từ 19-26 tấn, với trọng lượng đầu đạn vào khoảng 1.800 kg.

Theo tạp chí Janes Defense Weekly và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nói rằng, Khorramshahr được Iran phát triển trên nền tảng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-10 của Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã bán một phiên bản tên lửa này cho Iran theo định danh BM-25. Trong đó, con số 25 là chỉ tầm phóng xa 2500km.

Khorramshahr lần đầu tiên được thử nghiệm gần hai năm trước vào ngày 29 tháng 1 năm 2017 và đã bay khoảng 950 km trước khi nổ tung. Nó được ra mắt trong một cuộc diễu hành quân sự tại Tehran vào ngày 22/9/2017.

Thứ Năm, 06/12/2018 07:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện