J-20 sẵn sàng chiến đấu, Su-57 vẫn tiếp tục 'chờ đợi'

(Bình luận quân sự) - Sau khi chế tạo được khoảng 30 tiêm kích tàng hình J-20 và tiến hành các công tác chuẩn bị thì dự kiến dòng chiến đấu cơ này sẽ sớm trực chiến.

Hãng tin Bloomberg ngày 3/5 dẫn lời Tướng Charles Brown - Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương cho rằng tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc sẽ được tuyên bố sẵn sàng tác chiến trong năm nay và giúp nước này trở thành mối đe dọa lớn hơn tại khu vực.

Trước đó, Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) công bố báo cáo cho rằng nghiên cứu phát triển J-20 là một phần trong chiến lược hiện đại hóa của Quân đội Trung Quốc nhằm thu hẹp khoảng cách với không quân các nước phương Tây về năng lực tác chiến, chỉ huy, kiểm soát và tác chiến điện tử.

Chương trình chế tạo J-20 của Trung Quốc đã về đích với tốc độ được cho là thần tốc, nó ra đời sau một khoảng thời gian khá dài so với chiếc F-22 hay F-35 của Mỹ và Su-57 của Nga nhưng đã gần như đuổi kịp Washington và vượt xa Moskva.

J-20 san sang chien dau, Su-57 van tiep tuc 'cho doi'
Tiêm kích tàng hình Chengdu J-20 của Không quân Trung Quốc

Ước tính hiện nay Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Chengdu đã bàn giao khoảng 30 tiêm kích tàng hình J-20A cho Không quân Trung Quốc, các máy bay đã trải qua nhiều bài kiểm tra đánh giá và cho kết quả tốt khi tham gia quá trình huấn luyện đối kháng với những chiến đấu cơ J-11 và J-16.

Điểm yếu duy nhất của chiếc J-20 hiện nay vẫn là động cơ của nó đang sử dụng là loại WS-10 chưa đúng "chuẩn thế hệ 5".

Tuy nhiên sản phẩm mới WS-10G được cho là đang trải qua công đoạn phát triển cuối cùng và sẽ sớm được lắp đặt cho lô J-20 sản xuất loạt tiếp theo.

Trong tương lai gần, dự báo số lượng tiêm kích tàng hình J-20 của Không quân Trung Quốc sẽ sớm chạm ngưỡng 100 chiếc, đưa họ trở thành quốc gia có phi đội chiến đấu cơ thế hệ 5 đông đảo thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ.

J-20 san sang chien dau, Su-57 van tiep tuc 'cho doi'
Tiêm kích tàng hình Sukhoi Su-57 của Không quân Nga

Trong khi chiếc J-20 của Trung Quốc đang nhận được những lời tung hô có cánh và đã chuẩn bị chính thức bước vào giai đoạn trực chiến thì tình trạng ngược lại đang xảy ra với niềm hy vọng lớn Su-57 của Không quân Nga.

Tiến độ hoàn thiện chiếc Su-57 bị cho là đang đi vào ngõ cụt khi trong thông báo mới nhất, nó thậm chí còn không được xuất hiện trong lễ duyệt binh mừng chiến thắng phát xít năm nay.

Dự kiến quá trình chế tạo lô 12 tiêm kích Su-57 đầu tiên để trang bị cho các đơn vị chiến đấu vẫn chưa có gì được đảm bảo.

Độ ổn định và tin cậy của Su-57 với động cơ Izdeliye 30 bị đặt dấu hỏi lớn khi tiến hành thử nghiệm trên cùng một máy bay bằng hình thức lắp đặt song song với AL-41F1S thì đã ghi nhận các trường hợp phải hạ cánh khẩn cấp vì mất ổn định nghiêm trọng, chưa biết điều gì sẽ xảy ra nếu nó lắp cả 2 động cơ "sản phẩm 30".

Bên cạnh đó, hệ thống cảm biến, radar và vũ khí của Su-57 cũng chưa được thử nghiệm trên diện rộng như J-20 của Trung Quốc, bởi vậy có lẽ thời gian để Nga tuyên bố tiêm kích của mình đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu còn lâu nữa mới xảy ra.

Chí Linh

Thứ Sáu, 03/05/2019 13:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện