Khám phá "Chim ăn thịt" Raptor Việt Nam có thể sẽ mua

(Bình luận quân sự) - Có thông tin cho rằng, Việt Nam đang quan tâm đến tàu tuần tiễu Raptor của hải quân Nga, có tốc độ rất cao, khả năng tấn công-phòng thủ mạnh.

Việt Nam quan tâm đến tàu tuần tiễu Raptor của Nga?

Lực lượng hải quân của bất kỳ quốc gia nào cũng cần có không chỉ tàu nổi cơ lớn và tàu ngầm mạnh, mà còn cần có rất nhiều tàu cao tốc cỡ nhỏ phiên bản hải quân. Những tàu này cơ động với tốc độ cao, có khả năng thực hiện nhiệm vụ cả trên biển và tại cửa sông ra biển.

Trong một thời gian dài các nước phương Tây và đặc biệt là Mỹ là “thống soái” trên thị trường tàu đổ bộ tốc độ cao. Tuy nhiên, nhà máy đóng tàu Pella của Nga đã làm chủ công nghệ đóng tàu tuần tra cao tốc Project 03160 Raptor (“Chim ăn thịt”).

Khác với "Chim ăn thịt" F-22, phiên bản máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ, Raptor của Nga là tàu tuần tiễu tốc độ cao, được thiết kế cho lực lượng tuần tiễu của hải quân, có thể sử dụng để bảo vệ các căn cứ và mục tiêu trọng điểm ven biển.

Tàu tuần tra cao tốc Raptor trước đây đã từng đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ hải phận Biển Đen trong suốt thời gian Nga đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic 2014 tại Sochi. Đội tàu cao tốc đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, xử lý các tình huống trên biển.

Hiện nay, ngoài nhiệm vụ tuần tiễu bảo vệ ven bờ, hải quân Nga đã có kế hoạch mang tàu tuần tiễu cao tốc này ra các đại dương. Theo kế hoạch phát triển trang bị tương lai, Raptor sẽ được trang bị trên tàu đổ bộ cỡ lớn để thực hiện các nhiệm vụ tuần tra, đánh chặn xa bờ.

Trước đây, theo tuyên bố của trang mạng Vk (Nga) ngày 13/9, việc kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam (QPVN) giới thiệu về tính năng tàu cao tốc lớp Raptor trong một phóng sự vào ngày 3-9 cho thấy, rất có thể là Việt Nam đang quan tâm đến loại tàu này.

Kham pha 

Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam giới thiệu tàu tuần tra cao tốc Raptor trong buổi phát sóng ngày 3/9/2015

Tuy các quan chức quốc phòng Việt Nam chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào về việc mua sắm các tàu này nhưng hiện lực lượng hải quân Việt Nam đang rất thiếu những tàu tuần tiễu có tốc độ cao, hỏa lực mạnh. Do đó, thông tin của trang mạng Nga là rất đáng để lưu ý.

Tham số kỹ thuật cơ bản của Raptor

Tàu tuần tra cao tốc Raptor thuộc Project 03160 do Nhà máy đóng tàu Pella ở St.Petersburg thiết kế, chế tạo theo yêu cầu đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga để trang bị cho lực lượng tuần tiễu, bảo vệ bờ biển của hải quân.

Raptor có thể đảm nhận nhiệm vụ tuần tra ven biển, cửa sông nối ra biển; ngăn chặn cướp biển, chống tàu đánh bắt cá bất hợp pháp và bọn buôn lậu; vận chuyển các đơn vị thủy quân lục chiến và các lực lượng đặc nhiệm từ bờ ra tàu lớn hoặc từ tàu đổ bộ đến địa điểm tiến hành chiến dịch.

Tàu tuần tra cao tốc Raptor có chiều dài 17 m, chiều ngang chỗ rộng nhất là 4 m, cao 3,5 m, mớn nước 0,9 m. Vỏ thép đóng tàu được làm từ hợp kim nhôm đặc biệt nên lượng giãn nước nhẹ, vẻn vẹn chỉ 8 tấn.

Thứ Năm, 02/06/2016 07:03

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện