Lại tấn công Nga ở Hmeimim, phiến quân Syria vuốt râu hùm?

(Bình luận quân sự) - Căn cứ không quân Hmeimim của Nga lại phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tự chế vào sáng nay ngày 1/7.

Al-Masdar News dẫn một nguồn tin tại Latakia cho biết, vào khoảng 1h50 sáng 1/7 theo giờ địa phương, các hệ thống phòng không Nga bảo vệ căn cứ không quân Hmeimim đã được kích hoạt để đánh chặn các máy bay không người lái vũ trang của phiến quân tập kích bất ngờ.

Trong khi đó, theo một số báo cáo từ phóng viên chiến trường, có vẻ như phiến quân tại Jabal Al-Akrad đã tấn công căn cứ Hmeymim bằng đạn pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad được tháo rời thành từng ống.

Thời điểm phiến quân tấn công căn cứ Hmeimim của Nga được cho là cực kỳ nhạy cảm vì Moskva vừa mới thực hiện một cuộc rút quân với quy mô lớn gồm cả hải - lục - không quân khỏi mảnh đất nóng bỏng này.

Lai tan cong Nga o Hmeimim, phien quan Syria vuot rau hum?
Quân đội Nga vừa rút khỏi Syria một lượng lớn vũ khí và nhân lực

Cần lưu ý rằng đây đã là lần rút quân thứ ba của Nga, trong hai lần trước khi họ vừa tuyên bố giảm sự hiện diện quân sự tại Syria thì đều lập tức phải tăng cường binh lực trở lại với quy mô thậm chí còn lớn hơn.

Nhìn lại sự kiện xảy ra ngày 1/1/2018, vụ tấn công bằng máy bay không người lái cảm tử do phiến quân thực hiện nhằm vào căn cứ Hmeimim khiến 2 quân nhân Nga thiệt mạng và hư hỏng một số chiến đấu cơ cũng diễn ra ngay sau khi Moskva tuyên bố hạn chế hoạt động tại Syria.

Vậy hành động "vuốt râu hùm" mới đây của phiến quân đối lập thực sự nhằm mục đích gì, có lẽ không còn toan tính nào khác ngoài việc muốn Nga không thể rút chân và bị sa lầy tại chiến trường Syria.

Lai tan cong Nga o Hmeimim, phien quan Syria vuot rau hum?
Nga liệu có cấp tốc tăng cường binh lực trở lại Syria?

Việc Nga rút bớt quân có lẽ là điều mà các nhóm vũ trang đối lập tại Syria mong muốn, bởi họ sẽ giảm bớt khả năng bị oanh kích bởi chiến đấu cơ Nga.

Tuy nhiên với các quốc gia khác nhất là Mỹ thì chưa chắc, họ vẫn muốn kéo Moskva xuống "vũng bùn" mà không thể làm cách nào thoát ra.

Việc Nga rút quân khỏi Syria khi đã hoàn thành hầu như mọi nhiệm vụ, chỉ để lại lực lượng Mỹ trơ trọi tại đây phải tiếp tục bơm tiền bạc nuôi các nhóm phiến quân cát cứ khác sẽ khiến Washington cảm thấy "lẻ loi", cho nên khả năng cao là vụ tập kích vừa xảy ra có dấu vết của CIA trong đó.

Trước vụ khiêu khích trên, theo các nhà quan sát người Nga cần thật bình tĩnh và giữ một cái đầu lạnh, bởi vì việc cấp tốc điều quân trở lại sẽ mắc mưu của Mỹ và đồng minh, khiến Nga tiếp tục hao tiền tốn của một cách không cần thiết khi mọi việc đã an bài.

Chí Linh

Chủ Nhật, 01/07/2018 14:00

Sự Kiện