Lửa cháy Quneitra, Israel ra thông điệp rắn trên cao nguyên Golan

(Bình luận quân sự) - Phiến quân địa phương ở Tafas gia nhập khủng bố IS, Quân đội Syria mở chiến dịch tấn công Quneitra, khiến lửa chiến tranh cháy bùng trên biên giới Israel.

SAA mở chiến dịch Quneitra, trên tam giác biên giới Syria-Israel-Jordan

Một nhóm phiến quân quân Syria ở khu vực Tafas đã gia nhập đội ngũ của Khalid ibn al-Walid - chi nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía Tây Nam, khiến chiến trường di chuyển đến sát biên giới Israel ở cao nguyên Golan, thuộc tỉnh Quneitra

Một trận chiến lớn đã nổ ra vào đầu ngày ngày 03 tháng 7, tại thị trấn Tafas phía Tây Nam Syria. Một nhóm phiến quân đối lập đột nhiên gia nhập chi nhánh địa phương của IS là “Quân đoàn Khalid ibn al-Walid”, gây ra những cuộc đụng độ mới với lực lượng Syria và Hezbollah do Nga hậu thuẫn.

Các nguồn tin tình báo của DEBKAfile cho biết, họ đã thêm một bằng chứng mới cho các cuộc đàm phán liên tục giữa Mỹ, Nga, Israel, Jordan và chế độ Assad nhằm ngăn chặn chiến tranh trước khi nó lan đến biên giới phía tây nam Syria, giáp với Israel và Jordan.

Các cuộc đàm phán tập trung vào một đề nghị đặc biệt hấp dẫn và hơi “lạ” của Nga cho các phiến quân, khi yêu cầu họ phải bàn giao vũ khí hạng nặng và hạng trung của mình, để đổi lấy một bảo đảm rằng, quân đội Syria sẽ ở ngoài khu vực kiểm soát của họ.

Các nhóm phiến quân sẽ được phép phụ trách các văn phòng chính quyền địa phương mà họ thành lập trong những năm chiến tranh, nhưng người Nga yêu cầu họ phải cho các quan chức dân sự của chính quyền Assad đến để tiến hành công việc hàng ngày, bao gồm cả việc kiểm soát cung cấp nước và thực phẩm, dưới sự giám sát của các sĩ quan Nga.

Lua chay Quneitra, Israel ra thong diep ran tren cao nguyen Golan

Chiến sự đã bùng phát ở tỉnh Quneitra, giáp cao nguyên Golan

Bên cạnh đó, trong các cuộc đàm phán song phương với Israel, người Nga nhấn mạnh rằng, nếu những thỏa thuận này đạt được sự thống nhất trong vùng Daraa trên biên giới Jordan, sẽ là mô hình được áp dụng cho Quneitra, đối diện với biên giới Israel trên cao nguyên Golan.

Tuy nhiên, việc một chiến trường khác đột ngột mở ra ở Quneitra đã khiến tất cả bị bất ngờ. Các phương tiện truyền thông của Syria và Israel cho rằng, việc bùng phát các trận chiến mới cho thấy sự phát triển của tình hình xung đột là “không thể lường trước được”.

Tafas nằm về phía tây bắc của Daraa và phía nam Nawa, là một điểm nút của một hành lang thoát nạn chính đến biên giới Israel. Chiến dịch quân sự mới mở của Quân đội Syria nhằm vào lực lượng IS ở Tafas đã mang chiến trường đến gần biên giới Israel hơn nữa.

Ban đầu, các nhà trung gian Nga đã nhắm thị trấn có hơn 100.000 dân này trở thành địa điểm quan trọng đầu tiên cho thỏa thuận ngừng bắn và đầu hàng của phiến quân ở khu vực này. Tuy nhiên, tiến trình đầu hàng quân đội Assad đã chệch hướng, bởi quyết định gia nhập nhánh IS vào phút chót của của các nhà lãnh đạo phiến quân địa phương.

Israel tăng quân lên Golan, ra tuyên bố rắn

Khu vực kiểm soát của Quân đoàn Khalid ibn al-Walid nằm ở tam giác Yarmuk trên biên giới Syria-Israel-Jordan, đối diện với các làng mạc của Israel ở phía nam Golan, bao gồm Ne'ot Golan, Lahavot Habashan và Hamat Gader.

Thứ Tư, 04/07/2018 07:16

Sự Kiện