Maidan 2014: Mưu đồ đen tối của Mỹ với Ngáo ộp Nga

(Bình luận quân sự) - Mỹ là kẻ thúc đẩy cuộc đảo chính Maidan 2014 ở Quảng trường Độc Lập và cuộc nội chiến giữa chính quyền Kiev với ly khai Donbass, miền Đông Ukraine.

Mặc dù vai trò trực tiếp của Bộ Ngoại giao Mỹ trong việc ngăn chặn sự kết tội công bằng của người dân Ukraine với một tổng thống được bầu dân chủ như ông Viktor Yanbukovych, mà chỉ chăm chăm kích động cuộc đảo chính lật đổ chính quyền của ông này, đã được thừa nhận rộng rãi như là một phần của lịch sử biến động chính trị ở Ukraine, nhưng ít người biết được những báo cáo về sự hiện diện của quân đội Mỹ ở quốc gia này.

“Bàn tay đen” của giới chính trị-quân sự Mỹ trong cuộc đảo chính ở Ukraine tháng 2/2014

Cựu Tổng thống Mỹ Barak Obama đã nhận được khoản đầu tư trị giá 5 tỉ dollars của chính phủ Mỹ để tài trợ thay đổi cơ bản về thể chế chính trị, kinh tế và văn hóa của Ukraine trên thế giới là những điều mà các phương tiện truyền thông lớn trên thế giới đã đưa tin. 

Còn những điều “mờ ám” chưa (hoặc không) nhận được sự giám sát sâu rộng của truyền thông là sự tham gia của quân đội Mỹ và CIA vào đất nước này đã có từ rất sớm, và ngày càng nhiều kể từ khi cuộc xung đột dân sự trong nước bắt đầu.

Rất nhiều những nghiên cứu đã cho thấy sự hiện diện của những tay súng bắn tỉa người Gruzia được phương Tây huấn luyện trên Quảng trường Maidan vào cái ngày định mệnh 20 tháng 2 năm 2014, khơi mào cho cuộc đảo chính rung chuyển cả châu Âu.

Thảm kịch này đã diễn ra chỉ 2 tháng sau chuyến thăm Kiev và gặp gỡ các nhà lãnh đạo đảo chính (hồi giữa tháng 2) của Giám đốc CIA John Brennan. Đây là là một dấu hiệu đặc trưng để thế giới nhận biết rằng, các cơ quan tình báo của Mỹ đã bí mật tham gia đầy đủ vào bộ phim đang diễn ra ở Quảng trường Độc Lập của thủ đô Kiev.

Thậm chí đã có những nỗ lực cố gắng ám sát Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovich, vị tổng thống Ukraine được sự ủng hộ rất lớn của cứ dân chủ yếu nói tiếng Nga ở những vùng bất đồng chính kiến ​​này và bán đảo Crimea (đã sáp nhập vào Nga một tháng sau đó).

Vào tháng 3 năm 2014, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một gói viện trợ trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine, tiếp theo là thêm 53 triệu USD viện trợ quân sự (vũ khí phi sát thương) vào cuối năm đó. Còn Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã tài trợ 26 tỷ đô la dollars viện trợ tài chính cho chính phủ mới lên cầm quyền ở Kiev.

Những liều doping tiền này đã tiếp sức cho Kiev. Tuyên bố của chính quyền thân phương Tây về một hoạt động chống khủng bố là một dấu hiệu rõ ràng rằng Hoa Kỳ đứng đằng sau nỗ lực quân sự đối đầu với sự phản đối ngày càng tăng ở các tỉnh Donetsk và Lugansk, phía đông Ukraine.

Maidan 2014: Muu do den toi cua My voi Ngao op Nga

Trước và sau vụ đảo chính Maidan 2014, Nga đã bị Mỹ biến thành “Ngáo ộp”

Điều bất ngờ là Cơ quan an ninh của Ukraine (SBU) đã được chỉ định chỉ huy “hoạt động chống khủng bố” chứ không phải Bộ Quốc phòng. Bất cứ ai từ chối thừa nhận tính hợp pháp của chính phủ đảo chính sẽ bị dán nhãn là kẻ khủng bố và phải bị tiêu diệt.

Nhưng những gì tiếp theo là một chiến dịch quân sự toàn diện, có hệ thống “để khủng bố và khuất phục những người dân được coi là nổi loạn” ở hai khu vực này, bất chấp thực tế là họ có mối quan tâm đến vận mệnh của mình và lo sợ rằng nền văn hóa, lợi ích và phúc lợi của họ sẽ không được chấp nhận và bảo vệ bởi chính phủ mới thân phương Tây.

Chiến dịch quân sự thất bại ở Donbass và cái gọi là “bàn tay đen của Nga”

Vào đầu tháng 9 năm đó, các cuộc tấn công quân sự của Lực lượng Vũ trang UKraine (UAF) đã bị đánh bại một cách chóng vánh và nhục nhã, lên đến đỉnh điểm trong trận chiến bao vây “cái túi Ilovaisk”, còn được gọi là “nồi hầm” hay “nồi hơi”, hoặc “cối xay thịt” Ilovaisk.

Vào tháng 4 năm 2015, Quốc hội Hoa Kỳ đã phê chuẩn thêm 75 triệu dollars viện trợ quân sự cho tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bằng cách thông qua “Sáng kiến ​​bảo đảm châu Âu”.

Ngay sau đó, UAF đã cố gắng lần thứ hai để giải quyết vấn đề ở phía đông bằng biện pháp quân sự, khởi động cuộc tấn công lớn hơn vào mùa đông năm 2015, để chia cắt và chinh phục 2 quốc gia tự xưng ở vùng Donbass là “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR).

Cuộc tấn công này lại kết thúc với một thất bại thảm hại hơn, sau cuộc vây hãm gần 10.000 quân Ukraine ở Debaltseve - địa danh tiếp tục được gán cho biệt danh giống như ở Ilovaisk.

Vào thời điểm này, nếu các lực lượng dân quân DPR và LPR có đủ nguồn nhân lực, toàn bộ khu vực Donetsk và Lugansk có thể đã được giải phóng và đường giới tuyến tiếp xúc như hiện nay sẽ trông hoàn toàn khác.

Chủ Nhật, 01/07/2018 15:10

Sự Kiện